Cuộc thi tranh biện Speak Out: Bứt phá giới hạn, tỏa sáng tiếng nói - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Cuộc thi tranh biện Speak Out 2024: Bứt phá giới hạn, tỏa sáng tiếng nói

  • Cuộc sống học đường
  • 18/03/2024

Vượt xa khuôn khổ của một cuộc thi tranh biện đơn thuần, Speak Out 2024 đã mang đến những trải nghiệm bùng nổ và đầy bất ngờ cho các bạn học sinh THCS&THPT.

Format tranh biện chuẩn Quốc tế

Trở lại mạnh mẽ với mùa giải thứ 11, cuộc thi tranh biện tiếng Anh Speak Out do trường song ngữ Quốc tế Hanoi Academy tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cuộc thi mong muốn mang đến cho các bạn học sinh thông điệp ý nghĩa về việc dũng cảm bứt phá giới hạn bản thân và tự tin thể hiện tiếng nói của riêng mình. Trong suốt thời gian diễn ra chương trình, các đội thi phải vượt qua 3 vòng thi loại để giành lấy cơ hội bước vào trận chung kết. Mỗi vòng thi là một thử thách, đòi hỏi các thí sinh phải vận dụng tối đa kiến thức, tư duy phản biện và khả năng ứng biến với ngôn từ.

Lấy cảm hứng từ format Tranh biện dành cho học sinh Trung học thế giới, Speak Out 2024 đã tạo ra một sân chơi trí tuệ sôi động với những vấn đề tranh biện “nóng hổi” và mang tính “thời sự” cao. Các chủ đề được lựa chọn cẩn thận, đảm bảo phù hợp với lứa tuổi học sinh và bao hàm nhiều lĩnh vực đa dạng như giáo dục, xã hội và công nghệ. 

Tranh biện học thuật thường yêu cầu lập luận với các bằng chứng xác thực theo tinh thần “nói có sách, mách có chứng”. Do đó, các nhóm tranh biện phải đầu tư thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và có chiến lược để “tấn công” đối thủ bằng các lý lẽ và lập luận có tính thuyết phục.

Nhìn lại hành trình của Speak Out 2024, các vòng thi ghi nhận sự tham gia của 26 đội thi đến từ 9 trường trung học uy tín trong lĩnh vực tranh biện: Hanoi Academy, Japanese International School, Alfred Nobel School, Singapore International School Gamuda, The Olympia Schools, THPT Phan Đình Phùng, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, THCS Thăng Long, THPT Tây Hồ.

Mỗi vòng thi đều diễn ra sôi nổi và kịch tính với những màn tranh biện gay cấn nhưng không kém phần hấp dẫn. Speak Out không chỉ là một cuộc thi, mà còn là một cơ hội để các bạn trẻ tự tin thể hiện bản thân, giao lưu với những cá nhân có cùng đam mê và học hỏi từ những nhà tranh biện dày dặn kinh nghiệm.

Tại vòng sơ loại của cuộc thi, các thí sinh đã có cơ hội để đối đầu với những đối thủ mạnh, thể hiện khả năng thuyết trình, phản biện cùng phong thái tự tin, đĩnh đạc trước đội ngũ ban giám khảo. Qua đó, những cá nhân xuất sắc dần xuất hiện và tiến một bước gần hơn đến danh hiệu cao nhất của chương trình.

SPEAK OUT 2024 – Speak Up, Stand Out

Trải qua 3 vòng thi đầy cảm xúc, trận chung kết Speak Out đã chính thức diễn ra tại nhà biểu diễn Hanoi Academy. Và thật trùng hợp khi ở bảng đấu THCS, đội tuyển Hanoi Academy 1 đã đối đầu với đội tuyển Hanoi Academy 2. Còn ở bảng đấu THPT, đội thi Phan Đình Phùng 1 chính thức chạm trán với đội thi Phan Đình Phùng 2 để tranh ngôi vô địch.

Khán giả tham dự chương trình đều thể hiện sự mong đợi và háo hức được chứng kiến những màn tranh tài đầy thuyết phục của các thí sinh. Về phía các đội thi, với nỗ lực và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các bạn học sinh cũng thể hiện niềm tự hào và quyết tâm cao độ để giành chiến thắng trong vòng chung kết.

Chung kết Speak Out 2024 vinh dự được đón tiếp sự hiện diện của Hội đồng Ban giám khảo là giáo viên, giảng viên tại các trường Trung học, Đại học Quốc tế tại Việt Nam. Các thầy cô đều sở hữu chuyên môn cao trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh và có nhiều kinh nghiệm làm giám khảo các cuộc thi tranh biện. Sự hiện diện của các thành viên Ban giám khảo chính là sự tin tưởng và niềm hy vọng lớn cho một buổi thi thật xứng đáng và công tâm.

Hai chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong vòng chung kết chính là “công nghệ chỉnh sửa gen” và “vấn đề xâm chiếm các hành tinh” – những nội dung đòi hỏi ở các thí sinh không những khả năng tiếng Anh lưu loát, kỹ năng tư duy phản biện sắc bén mà còn là sự am hiểu về các vấn đề khoa học mới mẻ, cập nhật và thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Trải qua thời gian đấu trí vô cùng căng thẳng, bằng sự thông minh và nhanh nhạy, các thí sinh đều chia sẻ những quan điểm thấu đáo, tạo không khí tranh luận sôi nổi để đưa ra những luận điểm chặt chẽ, có chiều sâu về kiến thức, cách diễn đạt linh hoạt, sáng tạo, đáp ứng được kỳ vọng và thuyết phục Ban giám khảo.

Không vượt ngoài sự mong đợi của khán giả, chủ nhân của giải thưởng danh giá đã gọi tên đội THCS Hanoi Academy và THPT Phan Đình Phùng.

Dù chặng hành trình của Speak Out 2024 đã kết thúc nhưng một lần nữa, chúng ta hãy chúc mừng cho các thí sinh đã thể hiện vô cùng xuất sắc và sự nỗ nỗ lực không ngừng nghĩ để mang về chiến thắng vinh quang. Tất cả các thí sinh có mặt tại đêm chung kết đã thể hiện nên một lập trường vững chắc, một tính kỷ luật tập thể cao cùng những sự xoay chuyển sắc bén trong tư duy suy luận. Đó chính là tất cả những gì mà hơn 250 người theo dõi trong khán phòng mong chờ và một màn tranh đấu tuyệt vời đã thật sự diễn ra.

(*) Phòng Tuyển sinh Hanoi Academy:

Hotline: 0986 94 0909

Email: info@hanoiacademy.edu.vn