Con đi học mẫu giáo - Hàng ngàn nỗi lo đến từ các bậc phụ huynh

Tin tức - Sự kiện

Con đi học mẫu giáo – Hàng ngàn nỗi lo đến từ các bậc phụ huynh

  • Cẩm nang Phụ huynh
  • 24/03/2023

Cho con đi học mẫu giáo là một trong những quyết định quan trọng của hầu hết các bậc phụ huynh. Thông thường các bé sẽ được khuyến khích tới trường từ độ tuổi 2,5 – 4. Tuy nhiên, cho con đến trường học nhưng những bậc cha mẹ vẫn cảm thấy lo lắng cộng với những nỗi băn khoăn trong lòng. Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những thông tin cần thiết.

I/ Những câu hỏi thường gặp khi cho con đi học mẫu giáo

Câu hỏi 1: Hiện nay có nhiều bậc cha mẹ cho con đi học mầm non sớm, khi chỉ mới 24 tháng tuổi. Điều này có nên hay không?

Trả lời: Thực chất, việc cho trẻ đi học sớm không phải vấn đề quá nghiêm trọng. Ở các nước tiên tiến trên thế giới, trẻ em đi học từ rất sớm như Mỹ, Đức, trẻ có thể đi học mẫu giáo khi mới chỉ 1,2 tháng khi bố mẹ không có người trông con. Việc mà các bậc phụ huynh cần quan tâm là chương trình học, cơ sở vật chất, giáo viên…của trường thế nào. Nếu nhà trường không đủ điều kiện để dạy và trông được trẻ dưới 24 tháng mà phụ huynh vẫn gửi con thì rất nguy hiểm.

Câu hỏi 2: Đâu là thời điểm thích hợp để con đi nhà trẻ?

Trả lời: Thời điểm thích hợp để trẻ đi học là chính bản thân trẻ cũng như cha mẹ đã sẵn sàng đưa trẻ đến trường. Các bậc phụ huynh cần dạy trước cho trẻ những kỹ năng cơ bản để chăm sóc bản thân, điều đó đảm bảo con được an toàn và phát triển khỏe mạnh.

Câu hỏi 3: Đâu là dấu hiệu cho biết trẻ đã sẵn sàng đến trường?

Trả lời: Sẽ chẳng có đứa trẻ nào muốn đến trường khi đang trong vòng tay bảo vệ của gia đình vì điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Do vậy, cha mẹ cần làm công tác chuẩn bị tâm lý cho con từ trước.

Những câu hỏi thường gặp khi cho trẻ đi học mẫu giáo

Câu hỏi 4: Cho trẻ đi học ở độ tuổi còn nhỏ, cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ những gì?

Trả lời: Ở độ tuổi nào thì cha mẹ cũng cần đưa trẻ đến và làm quen với môi trường mới vài lần. Khi con quen mắt, quen không khí, quen cô giáo, bạn bè….ở đó thì con sẽ không còn cảm thấy sợ hãi. Thông thường, trẻ còn nhỏ sẽ dễ quen môi trường hơn các bạn đã 3,4 tuổi/. Tuy nhiên, độ tuổi nhỏ cũng đồng nghĩa với việc còn non nớt, cô giáo chăm sóc phải là người có tay nghề cao.

Câu hỏi 5: Có nên cho trẻ đi học khi trẻ chưa biết nói hoặc lười ăn không?

Trả lời: Nếu trẻ lười ăn nhưng khi đưa trẻ đi học, phụ huynh lại muốn trẻ phải ăn ngoan, tăng cân thì rất dễ trở thành nạn nhân của bạo hành ở những cơ sở đào tạo tư nhân, không đủ tiêu chuẩn. Phụ huynh hãy dạy con kỹ năng cần thiết, ít đòi hỏi giáo viên hơn. Với những gia đình quá bận, buộc phải đưa trẻ đi học sớm, phụ huynh hãy sắp xếp đón con sớm hơn hoặc gửi trẻ 1 ngày, 1 ngày ở nhà trông con, như vậy, con sẽ quen dễ dàng hơn và lớn nhanh hơn.

Câu hỏi 6: Nhiều gia đình có quan điểm, đi học mầm non không học được gì, chủ yếu là để trông trẻ, nên để con cứng cáp hẳn mới cho đi học hoặc không cần đến lớp, điều này có đúng không?

Trả lời: Đây cũng là một trong những trường hợp phổ biến, thường gặp ở những gia đình có ông bà rảnh ở nhà chăm cháu. Điều này có thể làm lỡ khoảng thời gian quý báu để trẻ học kỹ năng sống. Sự chiều chuộng, bao bọc của gia đình sẽ làm trẻ ngơ ngác, lóng ngóng, thiếu tự tin hơn những bạn cùng trang lứa. Mọi trẻ cần đi học, cha mẹ cũng nên dũng cảm để con mình đối mặt với môi trường sống ít sự bao bọc của gia đình dần.

II/ Những lưu ý trong việc chọn trường để trẻ đi học mẫu giáo?

Chọn lựa được ngôi trường phù hợp là một trong những điều tiên quyết khi muốn trẻ đi học mầm non. Cha mẹ cần tận mắt nhìn thấy những điều sau trước khi đưa con đến trường.

1/ Giấy phép hoạt động của trường 

Nếu là trường công lập hoặc trường tư bên biển hiệu có ghi “Phòng giáo dục quận”….thì cha mẹ không cần phải quá lo lắng, đây là những ngôi trường đã có giấy phép hoạt động. Cha mẹ tuyệt đối không được đưa con vào những cơ sở trông giữ trẻ không có giấy phép hay biển hiệu.

2/ Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thông thường khi đi học, các con sẽ ăn uống luôn tại trường, do vậy cha mẹ cần khéo léo yêu cầu cấp giấy phép/ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho con. Các cơ sở chui thường không có những loại giấy tờ này.

3/ Bằng cấp của giáo viên

Giáo viên là những người tiếp xúc với trẻ hàng ngày, do vậy họ phải là những người có bằng cấp nghiệp vụ, yêu thương trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ đội ngũ giáo viên tại trường có đủ điều kiện để dạy dỗ con mình hay không.

Một góc trong khung cảnh trường song ngữ Hanoi Academy

4/ Khuôn viên trường

Khi đưa trẻ đến tham quan khuôn viên của trường, cha mẹ cần quan tâm xem khuôn viên đó có sạch không, có phù hợp với trẻ không. Ví dụ, trong khuôn viên trường có cầu trượt thì cầu trượt phải thấp, các bậc thang chỉ tầm 10cm để đảm bảo con vui chơi mà không bị ngã. Ngòi ra, trường có sân cát là điều tốt, bởi chơi cát là việc cực kỳ cần thiết và quan trọng với sự phát triển trí não của trẻ. 

5/ Khuôn viên lớp học

Lớp học cần rộng rãi, được bố trí phù hợp, không được quá ngăn nắp bởi nếu ngăn nắp thì tức là đồ chơi đó chỉ để trưng bày, các con không được phép động vào. Ngoài ra, lớp học cũng cần được trang bị những đồ dùng, vật dụng cần thiết như đèn điện đủ ánh sáng, quạt, điều hòa…..

III/ 5 bước cơ bản giúp con sẵn sàng đi học

Để con sẵn sàng đi học, cha mẹ cần làm tốt những bước sau:

Bước 1: Dạy kỹ năng sống cho trẻ ví dụ tự đi vệ sinh, tự thay quần áo, tự rửa mặt, chào hỏi mọi người xung quanh. Phụ huynh hãy làm mẫu cho con mình và để con bắt chước theo chứ không được sử dụng hình thức quát mắng.

Bước 2: Cho con làm quen với trường. Hãy đưa con đến ngôi trường mà cha mẹ quyết định cho con theo học thường xuyên để con có thể làm quen với môi trường mới. Cha mẹ hãy kể cho con nghe về trường lớp, đồ chơi, bạn bè để con cảm thấy đó là nơi tốt đẹp, hấp dẫn và việc học không hề đáng sợ.

Bước 3: Hãy bắt đầu bằng việc đưa con đi học nửa ngày. Cha mẹ hãy dặn trước với cô giáo, đồng thời giao hẹn với con về thời gian đón. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy yên tâm hơn với những lời hẹn, không cảm thấy đáng sợ khi đến một nơi mới.

Bước 4: Hàn huyên, tâm sự nhiều với con hơn về ngôi trường mới. Cha mẹ có thể hỏi con như: Trường có đẹp không? Có những đồ chơi gì? Bạn bè con thế nào, có đáng yêu giống con không…..Đến lúc đó, chắc chắn các bé sẽ cảm thấy tự hào hơn với những buổi học tiếp theo.

Bước 5: Sau một khoảng thời gian học nửa ngày, nếu cảm thấy con có hứng thú với việc đến trường. Cha mẹ có thể đưa con đi học cả ngày. Ở giai đoạn này, không nên quá nóng vội.

Học sinh tại trường Hanoi Academy và cô giáo 

Trên đây là những thông tin dành cho cha mẹ khi có con đi học mẫu giáo. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm. Còn nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về trường Hanoi Academy, đặt lịch tư vấn cùng chúng tôi TẠI ĐÂY.