Con chuẩn bị vào lớp 1 - Có nên cho con học lớp tiền tiểu học không?
Con chuẩn bị vào lớp 1 – Có nên cho con học lớp tiền tiểu học hay không?> Con chuẩn bị vào lớp 1 – Có nên cho con học lớp tiền tiểu học hay không?>

Tin tức - Sự kiện

Con chuẩn bị vào lớp 1 – Có nên cho con học lớp tiền tiểu học hay không?

  • Cẩm nang Phụ huynh
  • 09/01/2023

Lo lắng con vất vả, không theo kịp các bạn trong lớp, nhiều bậc phụ huynh có con vừa “tốt nghiệp” mầm non đã chuẩn bị tìm lớp “tiền tiểu học” với mong muốn giúp các con tự tin, làm quen tốt hơn  với môi trường học tập mới. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến phản bác lại quan điểm trên. Vậy có nên cho con học lớp tiền tiểu học hay không? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho các bậc phụ huynh câu trả lời xác đáng.

I/ Lớp tiền tiểu học là gì?

Tiểu tiểu học là giai đoạn khoảng 3-6 tháng, trước khi bé vào lớp 1. Đây được xem là giai đoạn quan trọng, đánh dấu bước chuyển mình vô cùng to lớn đối với cuộc đời của con trẻ, lúc này các con sẽ rời xa vòng tay của cha mẹ để tự mình khôn lớn và trưởng thành hơn. Ngoài việc học, các con sẽ được đối mặt, làm quen với nhiều điều mới lạ, vì thế các bé cũng khó tránh khỏi những bỡ ngỡ, rụt rè lúc ban đầu.

 Chính vì thế, việc trang bị cho bé một tinh thần, kiến thức vững trong giai đoạn này là điều cần thiết mà bậc phụ huynh nào cũng cần quan tâm. Nếu không có phương pháp học tập hợp lý, trẻ không thích nghi được với môi trường học tập sẽ dễ dẫn đến tình trạng “khủng hoảng tiền tiểu học”. 

Tiểu tiểu học là giai đoạn khoảng 3-6 tháng, trước khi bé vào lớp 1

II/ Vai trò của các lớp tiền tiểu học đối với trẻ

Việc chuyển từ môi trường mầm non sang giai đoạn nhận biết mặt chữ, mặt số với môi trường nghiêm túc, có kỷ luật hơn, đòi hỏi các bé phải có khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị đầy đủ về tâm thế, tinh thần. Vậy nên các lớp tiền tiểu học cho các bé được ra đời với sứ mệnh chính là trang bị một môi trường thuận lợi giúp các bé nhanh làm quen với việc học tập một cách bài hơn.

Đa phần ở những lớp học này sẽ không gò bó các con theo các gượng ép, nhồi nhét về mặt kiến thức như tính toán, đánh vần, viết chữ…. Thay và đó là giúp trẻ làm quen được với không khí lớp học, tư thế ngồi, sự tập trung, cách cầm bút, phong thái khi đi học. Từ đó, đưa các con quen dần, thích nghi được sớm khi bước vào môi trường tiểu học thực thụ.

III/ Có nên cho con học lớp tiền tiểu học hay không?

Hiện tại đang có 2 luồng ý kiến, một bên đồng tình cho con đi học lớp tiền tiểu học, một bên là không. Mỗi bên đều có quan điểm, luận điểm riêng. Dưới đây là một số những phân tích về ưu và nhược điểm của việc quyết định cho con nên học lớp tiền tiểu học hay không.

1/ Ưu điểm khi theo học lớp tiền tiểu học

– Giúp con đỡ bỡ ngỡ hơn khi lên lớp 1: Bé sẽ được học tập, rèn luyện những kỹ năng và kiến thức cơ bản tiền tiểu học. Do đó, khi bước vào lớp 1 sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn.

– Giúp trẻ không tụt lại phía sau so với bạn bè: Thường khi vào lớp 1, sĩ số trong lớp học khá đông, thời lượng học ít, chương trình giảng dạy nhanh, một cô giáo không thể kèm hết được tất cả học sinh, nhiều trẻ sẽ không theo kịp. Việc cho bé tham gia lớp tiền tiểu học sẽ giúp trẻ theo kịp được với bạn bè.

Theo học lớp tiền tiểu học mang đến nhiều lợi ích

2/ Nhược điểm khi theo học lớp tiền tiểu học 

– Bé dễ bị chủ quan khi lên lớp 1: Tâm lý của trẻ sẽ không còn hứng thú với những bài học ở trên lớp vì các bé đã biết từ trước.

– Gặp nhiều khó khăn khi lên lớp 2: Bé sẽ gặp khó khăn hơn khi lên các lớp cao hơn vì đã bị hình thành thói quen mất tập trung từ trước.

– Bé dễ gặp áp lực: Nhiều bé còn quá nhỏ sẽ gặp áp lực vì phải đi học từ sớm, điều này có thể hạn chế khả năng phát triển tự nhiên như khả năng quan sát, khả năng giao tiếp….

Vậy Có nên cho con học lớp tiền tiểu học hay không? Câu trả lời là phụ thuộc vào tâm lý của trẻ. Nếu bé chưa thích học mà bị bố mẹ ép buộc sẽ gây ra những hệ luỵ như đã phân tích ở trên. Ngược lại, nếu con cảm thấy hứng thú với việc đi học trước khi vào lớp 1 thì các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu kỹ hơn về các lớp dạy tiền tiểu học. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao trong các lớp tiền tiểu học đó, bố mẹ cần phải có sự chuẩn bị từ trước cũng như lựa chọn phương pháp dạy dỗ phù hợp.

III/ Tiền tiểu học – Học sao cho đúng?

Để đạt hiệu quả cao khi cho các bé theo học lớp tiền tiểu học, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị những yếu tố sau:

1/ Chuẩn bị về mặt tình cảm, xã hội

Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn các bé trong việc giao tiếp nhiều hơn với mọi người để bé không cảm thấy rụt rè khi học. Hướng dẫn bé một số kỹ năng cần thiết trong học tập như cách lắng nghe, tập trung, giơ tay phát biểu, tinh thần chủ động, sáng tạo trong học tập. Cuối cùng là dạy trẻ cách tôn trọng người khác, lịch sự, lễ phép với giáo viên, bạn bè….

2/ Chuẩn bị về mặt kiến thức

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bé vào lớp 1, bố mẹ có thể hướng dẫn để bé tiếp cận với môn tiếng Việt với những bài tập tiền tiểu học đơn giản như: Nhận biết bảng chữ cái, nhận biết con số, nét ngang, nét xiên trái, xiên phải, nét móc trên, móc dưới… Đây là những kiến thức nền tảng giúp bé bước vào lớp 1 mà không bị bỡ ngỡ.

Lưu ý, chỉ nên dừng ở mức độ làm quen, nhận diện mặt chữ, đếm số, viết theo nét có sẵn….. kết hợp với việc luyện tập cho bé tư thế ngồi đúng cách, cách cầm bút….để không làm giảm sự hứng thú của bé khi vào học chính thức.

Để đạt hiệu quả cao khi cho các bé theo học lớp tiền tiểu học, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị nhiều yếu tố

IV/ Sự khác biệt trong các lớp tiền tiểu học tại Hanoi Academy

Hanoi Academy luôn tâm niệm, đau đáu với mong muốn mỗi ngày đến trường của các bé là một ngày vui. Vì vậy, tại các lớp tiền tiểu học của trường, các bé sẽ được trải nghiệm cuộc sống, sau đó mới đến việc học tập.

Tại Hanoi Academy, học sinh sẽ được dạy cách trồng một cái cây, chăm sóc vật nuôi, trân trọng đồ ăn, tránh lãng phí…..Bên cạnh đó, bé cũng sẽ được học cách ứng xử, giao tiếp hàng ngày cùng các bạn, học cách tôn trọng, chào hỏi người lớn tuổi, học cách yêu thương bạn bè, thầy cô, ông bà, cha mẹ.

Chương trình tiền tiểu học tại Hanoi Academy có thời gian linh hoạt. Mục đích chủ yếu của các lớp học này là:

  • Giúp bé chuẩn bị được tâm thế, sẵn sàng hành trang để bước vào lớp 1
  • Phát triển kỹ năng cá nhân, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thích nghi ở môi trường mới
  • Phát triển ngôn ngữ, bắt đầu làm quen với tiếng Việt bằng cách chơi đùa cùng các con chữ mà không cảm thấy bị áp lực
  • Phát triển tư duy, hình thành và phát triển năng lực tính toán, giải quyết vấn đề qua các hoạt động và môn học.
  • Xây dựng nền tảng tiếng anh cơ bản để bé sẵn sàng cho những môn học tăng cường về tiếng anh sau này.

Các lớp tiền tiểu học tại Hanoi Academy có nhiều khác biệt

Trên đây là những thông tin có liên quan để trả lời cho câu hỏi: “Có nên cho con học lớp tiền tiểu học hay không?”. Mong rằng, sau bài viết này, các bậc phụ huynh đã có cái nhìn đúng nhất trong giáo dục con trẻ và quyết định được lớp tiền tiểu học phù hợp nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.