Có nên học trường quốc tế không? Những ưu và nhược điểm
Có nên học trường quốc tế không? Phân tích những ưu và nhược điểm> Có nên học trường quốc tế không? Phân tích những ưu và nhược điểm>

Tin tức - Sự kiện

Có nên học trường quốc tế không? Phân tích những ưu và nhược điểm

 • Cẩm nang Phụ huynh
 • 02/02/2023

Cuộc sống ngày ngày càng hiện đại, mức sống của con người cũng ngày càng lên cao, ngoài nhu cầu được ăn ngủ, rất nhiều gia đình có điều kiện hiện nay quan tâm đến việc học hành của con cái. Trong đó, trường quốc tế là một trong những lựa chọn được nhiều người quan tâm. Nhưng rất nhiều người trong số họ vẫn phân vân không biết có nên học trường quốc tế không. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

I/ Trường quốc tế là gì?

Trường quốc tế được xem là nơi cung cấp cho học sinh những nền tảng học vấn quốc tế, thường được áp dụng theo chương trình nước ngoài như: Tú tài Quốc Tế, Edexcel, chương trình Cambridge Quốc tế hoặc chương trình đặc thù của một quốc gia nào đó.

Trường quốc tế được xem là nơi cung cấp cho học sinh những nền tảng học vấn quốc tế

Tại Việt Nam, chương trình giáo dục quốc tế tại các trường quốc tế được phân chia làm 2 loại chính: Chương trình quốc tế hoàn toàn và chương trình đào tạo song ngữ. Trong đó, chương trình quốc tế hoàn toàn tức là nhận 100% vốn đầu tư nước ngoài, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Còn chương trình song ngữ là kết hợp 1 nửa chương trình của bộ GD & ĐT và 1 nửa là chương trình của nước ngoài.

Cho con học trường quốc tế hoàn toàn hay quốc tế song ngữ là một trong những bài toán nan giải của nhiều phụ huynh. Điều này phụ thuộc phần lớn vào khả năng tài chính, mục tiêu đầu ra bởi đây là “cuộc chiến lâu dài”

II/ Cho con học trường quốc tế có tốt không? 

– Đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm: Tại các trường quốc tế, đội ngũ giáo viên được tuyển dụng vào phải trải qua quá trình tuyển dụng nghiêm ngặt. Thầy cô giáo sẽ được thường xuyên kiểm tra, đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ, tâm lý, sức khỏe.

– Cơ sở vật chất hiện đại: Ngoài chương trình học quốc tế, những ngôi trường này còn luôn chú trọng vào hệ thống cơ sở vật chất. Tất cả luôn được đầu tư ở mức cao để hỗ trợ cho việc học tập.

– Được rèn luyện tiếng Anh từ sớm: Các em sẽ được rèn luyện học tiếng Anh ngay từ bậc mầm non. Ngoài ra, chương trình học còn hướng các em đến sự phát triển toàn diện về tinh thần, trí tuệ, cảm xúc và thể chất.

Cho con học trường quốc tế có tốt không?

III/ Ưu và nhược điểm của trường quốc tế tại Việt Nam

1/ Ưu điểm của trường quốc tế tại Việt Nam

 • Môi trường hiện đại giúp học sinh tự do thể hiện bản thân, phát triển theo khả năng cũng như năng khiếu của mình
 • Bài học nhẹ nhàng không làm cho học sinh áp lực
 • Có một số áp dụng chương trình giảng dạy của nước ngoài như Mỹ, Anh, Úc, Canada…
 • Được rèn luyện kỹ năng mềm như: Ứng xử, làm việc nhóm, giao tiếp
 • Cơ sở vật chất hiện đại.

2/ Nhược điểm của trường quốc tế tại Việt Nam

 • Chi phí cao chỉ phù hợp với những gia đình có thu nhập cao, ổn định, không bị áp lực về tài chính
 • Qua các kỳ học thường có sự thay đổi về giáo viên
 • Nếu học sinh đang học trường quốc tế mà bắt buộc phải chuyển sang trường trường công thì rất khó thích nghi
 • Học sinh đa phần là con cái của gia đình khá giả nên mức độ chia sẻ, cảm thông thấp hơn.

Trường quốc tế Việt Nam có ưu và nhược điểm riêng

Nếu đặt lên bàn cân để so sánh giữa trường quốc tế và trường công thì chắc hẳn sẽ có 8/10 phụ huynh nghiêng về phía trường quốc tế bởi những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, nói 1 cách công bằng thì trường công hay trường quốc tế đều có những ưu và nhược điểm điểm riêng, đều cần môi trường giảng dạy khoa học và phù hợp. Ngoài ra, phụ huynh cũng phải là người theo sát con suốt quá trình học tập.

IV/ Có nên học trường quốc tế không, học trường quốc tế có thi được tốt nghiệp, đại học không?

Thực tế cho thấy, học sinh tại các trường quốc tế có khả năng thi đỗ tốt nghiệp, đại học cao hơn nhiều trường công lập, do nền tảng giáo dục ở trường quốc tế không hề xa vời với chương trình giáo dục phổ thông của bộ giáo dục đào tạo.

Hanoi Academy – Trường song ngữ quốc tế uy tín, chất lượng nhất hiện nay

 

 • Chương trình học song ngữ được thiết kế ĐẶC BIỆT, ngoài học thuật còn chú trọng đến sự phát triển năng lực cá nhân và nhận thức xã hội của học sinh
 • Phương pháp dạy học TIÊN TIẾN
 • Cơ sở vật chất hiện đại
 • Môi trường học tập thân thiện, giúp trẻ tự khám phá được bản thân
 • Đội ngũ giáo viên giỏi, có chuyên môn, kinh nghiệm
 • 100% học sinh tốt nghiệp THPT & Ứng tuyển thành công vào trường đại học trong nước và quốc tế
 • 35% học sinh nhận học bổng du học
 • 7,5 – Điểm trung bình IELTS*
 • 99% phụ huynh đánh giá cao về môi trường học tập, quy trình quản lý chất lượng dạy, học và vận hành của Hanoi Academy

Tìm hiểu thêm về Hanoi Academy: TẠI ĐÂY 

V/ Một số lưu ý khi cho con học trường quốc tế

Nếu lựa chọn học trường quốc tế, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị về tài chính: Tùy mỗi trường, mức học phí sẽ cao, do vạy phụ huynh nên chuẩn bị tài chính để học sinh có thể học tập 1 cách lâu dài.
 • Xác định rõ mục tiêu: Phụ huynh cần xác định mục tiêu khi cho con học ở trường quốc tế là gì. Nếu mục tiêu rõ ràng và phù hợp thì đầu ra sẽ được như mong muốn. Ví dụ, cho con học trường quốc tế với mục tiêu là để con đi du học.
 •  Lắng nghe nguyện vọng của con: Không phải đứa trẻ nào cũng dễ dàng thích nghi với 1 môi trường mới, nhất là những em đang quen học ở môi trường khác hoàn toàn. Hãy lắng nghe xem mong muốn của con mình là gì trước khi đăng ký.
 • Tìm hiểu về trường: Hiện nay có rất nhiều trường quốc tế ở các thành phố lớn. Phụ huynh hãy tìm hiểu thật kỹ trường bằng cách xem website, Fanpage, báo chí…hoặc trực tiếp đến tham quan trường. Nhờ vậy, cha mẹ sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn khi lựa chọn cho con 1 ngôi trường phù hợp.

Những lưu ý khi cho con đi học trường quốc tế

Có nên học trường quốc tế không? Hy vọng bài viết này đã mang đến cho các bậc phụ huynh câu trả lời xác đáng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!