Có nên cho trẻ làm quen với ngoại ngữ ngay từ khi còn nhỏ?

Tin tức - Sự kiện

Có nên cho trẻ làm quen với ngoại ngữ ngay từ khi còn nhỏ?

  • Cẩm nang Phụ huynh
  • 12/09/2017

Có nên cho con học ngoại ngữ sớm hay không hiện vẫn có nhiều tranh cãi. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy khi học ngoại ngữ sớm đúng cách, cho trẻ làm quen với ngoại ngữ ngay khi còn nhỏ sẽ giúp đem lại nhiều lợi ích trong việc phát triển trí thông minh và bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ.

Cho trẻ làm quen với ngoại ngữ sớm giúp trẻ học ngôn ngữ tự nhiên nhất.

Khi còn nhỏ, trẻ tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên thay vì thụ động như độ tuổi trưởng thành. Nhờ đó, trẻ sẽ học nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức mà giáo viên bản ngữ dạy trẻ hơn. Nếu cha mẹ có ý định cho trẻ làm quen với ngoại ngữ thì không nên bỏ qua giai đoạn này. Học ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ:

  • Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Ngoài khả năng tiếp thu bài giảng nhanh, trẻ còn có khả năng nghe và nói chuẩn, tự nhiên theo giáo viên bản ngữ. Bởi ở giai đoạn này, trẻ bắt chước rất giỏi ngữ điệu, ngữ âm được nghe thấy, thậm chí khả năng bắt chước còn cao hơn cả người lớn. Sau một thời gian cho bé theo học, cha mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên với khả năng nói ngoại ngữ trôi chảy của trẻ.

cho-tre-lam-quen-voi-ngoai-ngu

Tuy nhiên đây cũng là một điều bố mẹ cần chú ý. Việc cho con học ngoại ngữ sớm cần phải đúng chuẩn giọng nói của người bản địa, tránh việc cho trẻ nghe các thứ tiếng pha tạp như Anh Ấn, Anh Phi… Như vậy, trẻ sẽ bắt chước chuẩn những giọng pha tạp đó mà sau này sẽ rất khó để sửa lại sang Anh-Anh hay Anh-Mỹ.

  • Trẻ dễ giao tiếp, tự tin hơn

Với những trẻ nhút nhát thì việc học ngoại ngữ không chỉ có lợi về ngôn ngữ mà còn giúp trẻ tự tin, mạnh dạn hơn. Vì trong quá trình học ngoại ngữ, giáo viên thường kết hợp đối thoại hay trò chơi bổ ích nhằm tạo sự hứng thú cho trẻ.

cho-tre-lam-quen-voi-ngoai-ngu

Nhờ đó, trẻ có cơ hội giao tiếp với tất cả các trẻ, anh chị cùng lớp và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người. Việc giao tiếp và khả năng tự tin dần được phát triển, không chỉ ở trên lớp mà dần dần còn là trong cuộc sống của trẻ. Như vậy, cho trẻ làm quen với ngoại ngữ từ nhỏ rất có lợi cho việc nâng cao khả năng tự tin và giao tiếp trong cuộc sống của trẻ.

  • Học ngoại ngữ khác một cách dễ dàng

Trẻ nhỏ học ngôn ngữ mẹ đẻ tự nhiên như thế nào thì với ngôn ngữ nước ngoài cũng có thể học theo cách như vậy. Khi trẻ bắt đầu tập nói, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ học song ngữ từ đó dễ dàng nhận thấy trẻ tiếp nhận 2 ngôn ngữ một cách tự nhiên và khả năng ghi nhớ, phát âm là như nhau. Tuy nhiên, trước khi cho con học song ngữ, cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ về phương pháp dạy song ngữ cho trẻ nhé.

Cho trẻ làm quen với ngoại ngữ sớm giúp não bộ phát triển tốt

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn một ngôn ngữ não bộ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn so với những trẻ không học ngôn ngữ khác. Vì sử dụng tới 2 ngôn ngữ nên trẻ phải hoạt động não bộ nhiều hơn từ đó lượng chất xám của trẻ cũng cao hơn.

cho-tre-lam-quen-voi-ngoai-ngu

Cũng giống như năng khiếu, não bộ của trẻ thường phát triển mạnh nhất vào những năm đầu đời. Khi trẻ còn nhỏ, não hỗ trợ đặc biệt cho khả năng học ngôn ngữ của trẻ, nhưng nhiều năm sau não bộ phát triển chậm lại và dần đi vào ổn định. Vì thế việc học ngôn ngữ của những giai đoạn sau chậm hơn rất nhiều. Nếu cha mẹ cho trẻ làm quen với ngoại ngữ sớm sẽ kích thích não bộ hoạt động tốt hơn, giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy, phân tích, suy luận, hỗ trợ rất lớn cho việc học toán sau này. Ngoài ra, việc học ngoại ngữ sớm cũng giúp trẻ linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ.

Hãy đón đọc những bài viết bổ ích cho con bạn tại hanoiacademy.com.vn để có những phương phát giúp con phát triển toàn diện phù hợp nhất. Hoặc gọi điện theo hotline: 0986.94.0909 để nhận được tư vấn một cách tốt nhất cách cho trẻ làm quen với ngoại ngữ.

Xem thêm thông tin: tại đây