Có nên cho con học một trong số 100 trường THPT tốt nhất Việt Nam?

Tin tức - Sự kiện

Có nên cho con học một trong số 100 trường THPT tốt nhất Việt Nam hay không?

  • Tin giáo dục
  • 28/06/2017

Nhiều phụ huynh chọn những trường trong top 100 trường THPT tốt nhất Việt Nam làm ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, cũng có rất nhiều phụ huynh liên hệ đến Hanoi Academy chúng tôi để được tư vấn về cách chọn nguyện vọng của các em vào trường THPT.

Để các phụ huynh biết rõ hơn về cách chọn nguyện vọng cho con sao cho phù hợp Hanoi Academy xin chia sẻ vài kinh nghiệm để các phụ huynh tham khảo.

Nắm rõ khả năng của con mình

Nếu các bạn không biết học lực thật sự của con có thể trao đổi với giáo viên chủ nhiệm hay giáo viên của từng bộ môn mà các em phải thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Nếu các em đang học gia sư gia đình nên trao đổi với gia sư về học lực của các em. Đồng thời bố mẹ có thể ngồi lại với con cùng trao đổi xem về khả năng của các con. Con có cảm thấy tự tin hay vẫn còn chưa tự tin lắm về lựa chọn của mình.

Tránh chọn trường cao hơn khả năng

Có nhiều em học lực khá nhưng phụ huynh lại muốn con đăng ký vào các trường giỏi nằm ngoài khả năng của các em. Các em này thường sẽ đỗ vào các trường thấp hơn nhiều so với khả năng của các em. Có một điều chắc chắn là 100 trường THPT tốt nhất Việt Nam sẽ có tỷ lệ chọi cao, ở đó tập trung nhiều em học sinh xuất sắc. Vì vậy, phụ huynh nên cân nhắc một cách kỹ càng để có sự lựa chọn phù hợp cho con mình.

Biết điểm của các trường các năm trước

  • Thông tin điểm chuẩn vào trường đều được công bố. Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể tìm kiếm được thông qua mạng internet. Tuy nhiên, điểm của các năm trước chỉ mang tính chất tham khảo nhưng cũng giúp ích rất nhiều cho các em học sinh.
  • Thường thì các năm chỉ dao động từ 1 đến 2 điểm cao nhất là 3 điểm đối với những trường chuyên, còn đối với những trường bình thường thì điểm không thay đổi gì nhiều. Việc tham khảo điểm chuẩn qua các năm giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quát hơn về 100 trường THPT tốt nhất Việt Nam đặc biệt là trường quốc tế Việt Nam từ đó dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

Điểm của các nguyện vọng phải cách nhau tối thiểu là 1 điểm

  • Có nhiều em học sinh học lực rất tốt ở trên lớp nhưng đến khi đi thi thì lại trượt. Nguyên nhân do đâu mà ra, có rất nhiều nguyên nhân có thể là do các em không tự tin, do các em làm không cẩn thận… theo mình thì nguyên nhân chủ yếu là do các điểm trên lớp là các điểm ảo không đúng với thực lực của các em.
  • Vì bài kiểm tra trên lớp thường không đánh giá đúng năng lực của các em, có thể là do bạn chỉ bài, các em quay bài và các nhiều em đi học thêm thầy cô giáo trên trường nên biết trước đề kiểm tra sẽ ra như thế nào, là thầy giáo tôi cảm thấy rất buồn khi nói về vấn đề này.
  • Khoảng giữa học kỳ 2 các em nên tập giải các đề thi thử và các đề tuyển sinh các năm trước, các em phải tự mình giải và làm theo đúng thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra. Sau đó các em có thể nhờ thầy cô chấm điểm xem mình được bao nhiêu điểm. Biết chính xác được năng lực của bản thân, các em mới có thể tự đánh giá được mình có khả năng thi đậu vào top 100 trường THPT tốt nhất Việt Nam hay không

Đừng chọn trường xa nhà

  • Đến khi con cái có danh sách trúng tuyển, được học ở những ngôi trường mà phụ huynh và học sinh mơ ước thì nỗi khổ đường xa, phải dậy sớm hơn 1-2 tiếng để đến trường lại trở thành gánh nặng. Không ít phụ huynh nhà ở xa trung tâm cố cho con vào học ở những trường trong 100 trườngTHPT tốt nhất Việt Nam đã ân hận vì chọn trường học xa nhà. Nếu như tình trạng kéo dài, gia đình không thể đáp ứng được việc học của con mà quyết định chuyển trường điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến con. Khi con bạn lại phải mất thời gian để làm quen với môi trường mới, bạn bè, thầy cô mới.
  • Để có thể được tư vấn kỹ hơn cho con em mình các bậc phụ huynh có thể tới địa chỉ của Hanoi Academy tại D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội. Hoặc liên hệ theo số hotline 0986940909. Truy cập vào website: http://hanoiacademy.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Các bậc phụ huynh nhớ rằng có thể chọn trường cho con trong 100 trường THPT tốt nhất Việt Nam nhưng hãy xem xét kỹ các yếu tố khác để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

Xem thêm: Học trường quốc tế có được thi đại học