Chương trình học mầm non 5 tuổi tại Hanoi Academy có gì đặc biệt

Tin tức - Sự kiện

Chương trình học mầm non 5 tuổi tại Hanoi Academy – Hành trang cho bé vào lớp 1

  • Cẩm nang Phụ huynh
  • 03/03/2023

Học lớp 1 tại trường tiểu học được xem là bước ngoặt lớn trong cuộc sống của con trẻ. Việc chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho trẻ học mầm non 5 tuổi có vai trò vô cùng quan trọng giúp bé có tâm thế tốt, mạnh dạn, tự tin hơn ở các bậc học tiếp theo. Vậy chương trình học mầm non 5 tuổi tại Hanoi Academy có gì đặc biệt. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn câu trả lời.

I/ Trẻ 5 tuổi có đặc điểm gì?

Nếu ở giai đoạn 2-3 tuổi, trẻ đã trải qua giai đoạn “khủng hoảng” tâm lý và tính cách khi phải đến trường học thì 5 tuổi chính là thời gian khiến ba mẹ lo lắng vì trẻ đã đến tuổi lên bậc tiểu học. Hiểu được trẻ ở độ tuổi 4,5 tuổi có đặc điểm gì sẽ giúp các bậc cha mẹ lựa chọn đúng chương trình học cho bé.

1/ Ổn định về tâm lý

Khi vượt qua cột mốc 4 tuổi, trẻ đã có sự ổn định nhất định về tâm lý, tính cách. Các bé sẽ thường xuyên thể hiện “cái tôi” một cách rõ rệt bằng cách bày tỏ mong muốn của mình trực tiếp. Ví dụ, khi bé muốn mua một con thú hình khủng long, bé sẽ nói rằng: “Con muốn mua con khủng long kia”. Điều này chính là sự khác biệt với trẻ ở độ tuổi 2,3.

2/ Trẻ đã nhận thức về giới tính

Ở giai đoạn này, các bé thường có ý thức hơn về giới tính của mình. Các bé trai thích đồ chơi như ô tô, khủng long, máy bay…., muốn hóa thân vào những nhân vật như siêu nhân, siêu anh hùng, người nhện…Ngược lại các bé gái lại luôn lựa chọn búp bê, gấu bông, thích những bộ đồ chơi như trang điểm, nấu ăn….

3/ Bé tự lập hơn

Có thể cha mẹ sẽ cảm thấy việc dạy dỗ các bé 4,5 tuổi khó hơn những lứa tuổi khác, nguyên nhân vì bé muốn tự tập hơn, muốn thể hiện rằng mình là người lớn, bắt chước động tác lời nói, động tác của người lớn. Các bé sẽ tự mình làm những việc cá nhân như tự xúc cơm, tự đánh răng, tự mặc quần áo, tự biên tự diễn những trò chơi của mình sao cho thú vị hơn. Sự sáng tạo của các bé ở tuổi này rất phong phú, chỉ cần cha mẹ biết khai thác sẽ giúp trẻ học được vô vàn điều thú vị trong cuộc sống.

Chương trình học mầm non 5 tuổi tại Hanoi Academy – Hành trang cho bé vào lớp 1

4/ Kỹ năng sử dụng tay thành thục hơn

Các bé thể hiện sự thành thục và uyển chuyển hơn trong vận động hàng ngày. Khi xem chương trình trên tivi, các bé có thể nhảy múa, diễn trò, nhún nhảy…Ba mẹ đừng quên tận dụng cho trẻ học ngôn ngữ, âm nhạc, nghệ thuật….ngay từ lúc này để trẻ có thể hấp thụ tối đã lượng kiến thức và vận dụng vào thực tế.

5/ Có khả năng làm một số việc nhà đơn giản

Nếu như bé đã tự lập và được người lớn hướng dẫn thì ở giai đoạn này, trẻ hoàn toàn có khả năng giúp ba mẹ làm được những việc nhà như: Quét rác, nhặt rau, đổ rác. Đây là những việc vừa sức với con lại giúp con rèn luyện được ý thức của mình.

Đặc biệt, khoa học cũng đã chứng minh rằng trẻ biết làm việc nhà thường sẽ thành công và sống tình cảm hơn những đứa trẻ còn lại. Do đó, phụ huynh đừng ngại cho bé thử sức với những công việc nhỏ hàng ngày. Đừng quên khen ngợi con mỗi khi con hoàn thành được việc gì đó nhé!

II/ Chương trình học mầm non 5 tuổi cần có những gì?

Dựa vào đặc điểm cơ bản ở trên, cha mẹ và giáo viên có thể tận dụng và áp dụng vào quá trình giảng dạy sao cho hiệu quả và phù hợp hơn. Dưới đây là một số gợi ý:

1/ Kỹ năng giao tiếp

Cha mẹ và thầy cô hãy bắt đầu nói chuyện với bé bằng những câu dài, phức tạp hơn, đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ, trạng ngữ, câu cảm thán, câu thể hiện yêu cầu….Ngoài ra, nếu có thể, cha mẹ cũng nên dạy trẻ những câu ngoại ngữ giao tiếp hàng ngày để bé có thể quen dần với ngôn ngữ thứ 2.

2/ Khả năng thích nghi

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, cha mẹ cũng nên tập trung nâng cao kỹ năng thích nghi của trẻ. Ở giai đoạn 4,5 tuổi, hầu hết các bé đã được đi học trường mẫu giáo. Do vậy, trẻ cần thích nghi với môi trường bạn bè, thời tiết, thay đổi về thói quen, giờ giấc…cho đến trang phục, thầy cô, trường lớp….

Chương trình học mầm non 5 tuổi cần có những gì?

3/ Chăm sóc bản thân

Thông thường trẻ 3 tuổi đã có thể tự lập, tự vệ sinh cá nhân…. tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng làm được điều đó. Dạy trẻ 4-5 tuổi tự chăm sóc cá nhân còn có nhiều mục đích khác như bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm, rắc rối bên ngoài, tự thoát hiểm trong những trường hợp như hỏa hoạn, tai nạn, bị lạc….Nếu trẻ có thể tự biết bảo vệ bản thân, tránh xa những vật nguy hiểm, tránh xa người lạ….thì bố mẹ sẽ yên tâm về con hơn.

4/ Dạy chữ, toán, tiếng Anh

Rất nhiều cha mẹ cho rằng trẻ còn bé nên không cần học, ưu tiên cho con chơi nhiều hơn, tuy nhiên, các nhà khoa học lại không đồng tình với ý kiến này. 

Theo các nhà khoa học, mẫu giáo là giai đoạn mà trẻ có thể hấp thu kiến thức nhanh nhất. Do vậy, cần tận dụng để trẻ học chữ cái, số đếm, cộng trừ trong phạm vi 10, học tiếng anh qua màu sắc, hình ảnh để con tập làm quen dần.

Việc học lặp đi từ ngày này sang ngày khác sẽ giúp con ghi nhớ tốt hơn và sẵn sàng bật ra khi được hỏi. Hãy tận dụng nhiều câu hỏi hay để con suy nghĩ và trả lời.

III/ Chương trình học mầm non 5 tuổi tại Hanoi Academy có gì đặc biệt?

Nắm chắc sự đặc điểm, sự phát triển của trẻ ở giai đoạn 4,5 tuổi, đồng thời thấu hiểu mong muốn của các bậc phụ huynh, Hanoi Academy thiết kế chương trình học mầm non 5 tuổi khoa học, phù hợp, giúp bé tự tin hơn khi bước vào lớp 1.

– Áp dụng chương trình học IEYC mang tính đột phá cao: Đây là chương trình mầm non quốc tế học bằng tiếng Anh, được ra đời dựa trên các nghiên cứu khoa học của tổ chức giáo dục toàn cầu Fieldwork Education, hiện đã được áp dụng tại hơn 47 quốc gia trên thế giới. 

IEYC tại trường song ngữ Hanoi Academy chú trọng nhiều đến việc phát triển năng lực cá nhân và sự phát triển toàn diện của trẻ. Đây được xem là công cụ học tập lý tưởng giúp trẻ trang bị được những kỹ năng cần thiết ngay từ những năm đầu đời. Chương trình học được tích hợp gần 20 chủ đề học tập thú vị, thu hút trí tò mò và óc sáng tạo của trẻ…Bên cạnh đó, IEYC còn rất linh hoạt và có thể áp dụng song song với nhiều chương trình giảng dạy khác nhau, phù hợp với nhu cầu của giáo viên và học sinh.

IEYC tại trường song ngữ Hanoi Academy chú trọng nhiều đến việc phát triển năng lực cá nhân và sự phát triển toàn diện của trẻ

– Không gian học tập thân thiện, hiệu quả: Tại Hanoi Academy, các phòng học thường xuyên luôn đáp ứng đủ tiêu chí an toàn, sáng tạo, hiệu quả, các phòng chức năng được đầu tư đầy đủ trang thiết bị tiên tiến, phục vụ tốt cho việc học tập, giảng dạy của học sinh và giáo viên. Ngoài ra, không gian trường học trong lành,xanh mát, giúp trẻ được tự do chạy nhảy, khám phá, kích thích sự sáng tạo và tưởng tượng của não bộ.

– Đội ngũ giáo viên tâm huyết: Giáo viên tại Hanoi Academy là tập thể đồng lòng, có chung tình yêu, nhiệt huyết với nghề giáo. Đội ngũ giáo viên 100% trình độ đạt chuẩn. Các thầy cô luôn đặt lên mình trọng trách giáo dục thế hệ trẻ thành những con người có ích cho xã hội, không chỉ về mặt kiến thức mà còn là kỹ năng và nhân cách.

– Chế độ dinh dưỡng an toàn, đảm bảo: Các bữa ăn tại Hanoi Academy được lên từ trước với sự tính toán cẩn thận bởi các chuyên gia dinh dưỡng tới từ công ty Joma cùng với sự cố vấn, kiểm soát nghiêm ngặt của ban giám hiệu nhà trường. Nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn VietGap. Đặc biệt, thực đơn còn được thay đổi thường xuyên để phù hợp với khẩu vị của các bé.

Trên đây là một số điểm đặc biệt trong chương trình học mầm non 5 tuổi của trường Hanoi Academy mà bạn có thể tham khảo. Việc dạy trẻ ở độ tuổi 4,5 tuổi không phải là điều đơn giản. Do vậy, bên cạnh việc áp dụng cách dạy trẻ theo phương pháp khoa học, ba mẹ cũng phải yêu thương, quan tâm và dành cho con những lời nói tình cảm để con có thể phát triển một cách tốt và hoàn thiện nhất.