Chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản: Những trải nghiệm vô giá - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản: Những trải nghiệm vô giá

  • Cuộc sống học đường
  • 11/12/2017

Vùng đất hoa anh đào, nhộn nhịp dòng người qua lại, lá rụng vàng ươm những hẻm xóm ấy, bầu trời sâu thẳm như ôm trọn lấy cả miền đất của những nền văn hóa lâu đời. Tất cả gói gọn lại, thêm một chút hơi thở của nàng đông mới ghé thăm ấy, đó là những kỉ niệm đẹp nhất của tôi về xứ sở mặt trời mọc – Nhật Bản nơi hội tụ những tinh hoa nền văn hóa Thế giới.

 Đó là một cuộc hành trình 7 ngày chúng tôi – học sinh trường THCS Hanoi Academy được thả mình vào không khí mới lạ của một vùng đất mới. Ánh mắt tôi bỡ ngỡ bắt gặp khung cảnh của bao người, với giọng nói và gương mặt thật khác xa với Việt Nam, nơi chôn rau cắt rốn của mình. Nơi đây vạn vật đều có vẻ đẹp riêng, cây cối mang một màu sắc đặc trưng hơn, đường phố rộng rãi, những tòa nhà cao tầng thật hệt như ở quê hương mình. Nhưng dù có bắt gặp những khung cảnh vừa quen vừa lạ như thế, điều làm tôi vẫn ghi nhớ nhất là khi mới khoác lên mình bộ váy Yukata truyền thống của Nhật.

Bộ váy Yukata

 Mỗi bộ váy mang một họa tiết cũng như màu sắc khác nhau, sự hài hòa của dây quấn váy cũng như cái dáng thon thon của chân váy làm bật lên vẻ đẹp của người phụ nữ nơi đây. Chưa từng có một lần trước đó, tôi lại cảm thấy thích thú khi được trải nghiệm một điều gì mới lạ như thế. Có lẽ, ý nghĩa và những truyền thống lâu đời in sâu trong từng đường may của bộ váy này đã làm cho tôi rạo rựcmột quyết tâm tìm hiểu, để rồi thêm choáng ngợp trước những thứ tưởng chừng như nhỏ nhoi lắm nhưng lại thật ý nghĩa của vùng đất ấy.

Môi trường học tập

Chúng tôi may mắn ghé thăm ba ngôi trường nổi tiếng của ba thành phố Osaka, Okayama và Kyoto. Mỗi ngôi trường được xây dựng theo một thiết kế cấu trúc riêng, dù thế cách thức trải nghiệm vẫn là điều khiến khách tham quan choáng ngợp và ghi nhớ nhất. Tôi cũng không phải là ngoại lệ. Ngôi trường mà đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất, in sâu vào kí ức của tôi vẫn là trường Kojokan. Trường THPT Kojokan – một trong những ngôi trường có truyền thống lâu đời và chất lượng giảng dạy hàng đầu tại Nhật.

Được biết đến là một trong những ngôi trường mang đậm tinh thần giáo dục của Nhật Bản, Kojokan lấy 4 điểm nhấn làm phương châm chính của trường:

– Nhân phẩm

– Sự lễ phép

– Sự chân thật

– Lòng biết ơn

 Mấy khi tôi được biết đến về một ngôi trường coi trọng nhân tính con người hơn điểm số, ngôi trường đặc biệt này đã cho tôi thấy được truyền thống dài gần 168 năm của những người lãnh đạo, với tâm huyết dạy học, sự quyết tâm rạo rực trồng người của người Nhật Bản đã tạo nguồn cảm hứng cho lứa học trò như tôi với quyết tâm làm một nhà lãnh đạo, đưa chính quê hương mình trở thành một đất nước giàu tính nhân văn và đẹp như thế.

Con người Nhật Bản

Ấn tượng ban đầu của bất kỳ ai lần đầu đến thăm đất nước Nhật Bản đó là ngạc nhiên và thán phục về tính thẩm mỹ của người Nhật, từ cách trang trí nhà cửa sắp, xếp đồ đạc trong gia đình hay cách bài trí bữa cơm đều khiến cho mọi người có cảm giác tiếp cận một sự tinh tế, một óc thẩm mỹ cao. Tính thẩm mỹ ấy không chỉ biểu hiện qua các hiện tượng bên ngoài mà còn qua lối suy nghĩ và cung cách làm việc của họ hàng ngày, hay nói rộng ra là nhân sinh quan của họ. Một người đan quạt tre ngắm đi ngắm lại xem cái quạt của mình làm đã cân đối chưa, có cần phải chau chuốt gì không, mặc dù khi làm như vậy thì anh ta sẽ mất nhiều thời gian hơn, đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu về được ít hơn, song đối với người dân Nhật Bản ngoài mục đích lợi nhuận thì họ còn muốn đạt được một mục tiêu khác không kém phần quan trọng – đó là cảm giác thoải mái khi hoàn thành mỹ mãn một công việc dù là rất nhỏ. Họ luôn tìm kiếm cái đẹp trong công việc của mình, người Nhật nổi tiếng là người làm việc cần mẫn, xem công việc của công ty như là công việc của mình, luôn tận tâm tận sức, nhiều khi họ làm việc không phải vì lợi ích cá nhân của mình, họ xem công việc của họ không những là “hoạt động kinh tế” mà còn là “hoạt động thẩm mỹ”. Ấy lại là một điều rất quan trọng trong cuộc sống con người. Từ những điều bé nhỏ ấy, tôi học được rằng khi tôi làm một việc gì, đừng cố làm cho xong công việc của mình, hãy trau chuốt và trân trọng nó, để rồi khi nhìn lại sẽ thấy hãnh diện về thành quả mà chính mình tạo ra.

Nhật Bản là một đất nước đẹp về cả giá trị con người lẫn khung cảnh khiến tôi choáng ngợp trước sự hài hòa của cuộc sống con người nơi đây. Tôi mơ ước, và tự hứa sẽ thực hiện được với bản thân mình, sẽ học hỏi những tinh hoa và vẻ đẹp, những tính cách đầy giá trị nhân tính đặc sắc của đất nước xứ sở hoa anh đào, rồi khi lớn lên sẽ phần nào giúp được cho đất nước mình thêm đẹp và tuyệt vời như thế.

Cảm ơn chuyến đi đến Nhật Bản do trường Hanoi Academy tổ chức đã trao cho tôi những kí ức tuyệt vời!

Chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản: Những trải nghiệm vô giá

Chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản: Những trải nghiệm vô giá.

Học sinh: Nguyễn Thái Ngọc Nhi – Lớp 8Leo

Xem thêm thông tin: tại đây