Chúng tôi thực nghiệm kỹ năng sinh tồn như thế nào? - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Chúng tôi thực nghiệm kỹ năng sinh tồn như thế nào?

  • Tin Trung học
  • 13/04/2017

Mọi người biết đến trường chúng tôi – Hanoi Academy với cái tên “trường quý tộc” , nhưng chúng tôi lại muốn chứng minh một khía cạnh khác của học sinh Hanoi Academy không kém phần năng động và thực tế. Một trong những điều đó là những chuyến dã ngoại thực tế mà nhà trường đã tổ chức cho chúng tôi và gần nhất là chuyến đi Bản Xôi (Ba Vì) rèn luyện cho học sinh kỹ năng sinh tồn rất bổ ích.

Chương trình trải nghiệm kỹ năng sinh tồn được trường xây dựng dưới dạng cuộc thi vô cùng bài bản và thú vị. Chúng tôi được đặt trong hoàn cảnh giả tưởng bị lạc vào rừng, và chúng tôi sẽ phải làm lều, tìm kiếm thức ăn, chế biến thức ăn, vượt sông… để tồn tại. Trước chuyến đi, lớp nào cũng háo hức bàn chiến lược trước hai đến ba ngày. Chúng tôi ai cũng chuẩn bị một vali hoặc ba lô, túi xách to vì sợ muỗi, sợ hết quần áo. Nghĩ lại tôi cũng thấy buồn cười. Đây cũng là một đặc điểm của học sinh trường Hanoi Academy, khi làm gì chúng tôi cũng làm hết mình.  Đối với bản thân tôi và cũng như hầu hết các bạn, đây là lần đầu tiên chúng tôi được trải nghiệm một cuộc sống  thú vị như vậy – trải nghiệm lần đầu tiên được bắt gà, được câu cá, được dựng lều, được làm bè… Và những trải nghiệm đầu tiên luôn tạo ra những kỉ niệm đẹp nhất.

Với lời văn của một học sinh lớp 10 chắc chắn không thể diễn tả hết những cảm xúc ngày hôm đó của chúng tôi. Tôi là một học sinh nữ nhưng rất hiếu chiến khi tham gia bắt gà. Mặc dù phải chạy quanh cả đảo để bắt gà nhưng không ai thấy mệt, mà còn rất hứng thú dù bị cào hay phải nhúng cả chân xuống hồ nước. Khi bắt được gà ai cũng vui mừng hạnh phúc như lập được chiến công lớn. Nhưng trên hết là niềm tự hào vì được đóng góp phần nào cho lớp. Sau khi bắt gà thì đến bao nhiêu những nỗi lo khác như cắt tiết gà, vặt lông gà, mổ gà, nhóm lửa để luộc gà. Dù phải loay hoay với những việc mình chưa bao giờ làm nhưng cuối cùng chúng tôi cũng hoàn thành nhiệm vụ.

Song song với việc bắt gà, chế biến gà, lớp tôi liên tiếp đón nhận những niềm vui nhưng cũng không ít những khó khăn khác. Nhìn các bạn vì bắt cá mà người ướt nhẹp, bẩn thỉu khiến tôi xúc động và ngưỡng mộ lắm. Hình ảnh bạn Tâm, bạn Phú tay cầm con cá mới bắt được từ bể lên chạy về lớp khoe chiến tích làm tôi đến giờ vẫn thấy buồn cười.

Bắt cá thôi chưa đủ, mỗi đội chúng tôi còn phải câu được ít nhất 2 con cá từ 1 sợi cước và 1 lưỡi câu của Ban tổ chức. Lần đầu tiên phải đi đào giun, tìm mồi, câu cá nhưng các bạn không hề lúng túng, ngại ngần mà rất “cừ” khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong một thời gian ngắn. Những con cá câu được dù không to nhưng chúng tôi đã có những nụ cười hạnh phúc bởi đó là thành quả lao động và chúng tôi rất trân trọng.

Để sống được trong rừng, chúng tôi phải làm lều. Đội làm lều đông nhất vì đây là công việc khó khăn nhất. Chúng tôi bàn lên xuống những bản thiết kế để có chiếc lều vững chắc và đẹp mắt. Với dụng cụ chỉ có duy nhất 1 con dao cùn, chúng tôi đã khá lúng túng khi bắt tay vào thực hiện công việc. Nhìn đội của các anh chị lớp trên, ai cũng cố gắng, lều đội nào cũng đẹp khiến chúng tôi có động lực hơn. Trên đường gặp bông hoa nào, chúng tôi cũng lấy về để trang trí lều. Tiêu chí của lớp tôi là lều không chỉ “chất” mà còn phải có thẩm mĩ nữa. Sau bao nỗ lực của cả nhóm chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ.

 Nhưng đội khiến cho tôi thấy tự hào nhất có lẽ là đội làm bè vượt sông. Từ những cây chuối trên rừng, trong một thời gian ngắn, các bạn đã đóng được thành những chiếc bè để thực hiện nhiệm vụ đưa 5 người sang bên kia sông an toàn. Chớ trêu là bè chuối chỉ đủ sức chở 1 người, người thứ 2 lên là bè chìm nên các bạn đã phải bơi để đưa bè và người qua sông. Ngoài ra các bạn hỗ trợ cũng không ngại bẩn, sẵn sàng xuống nước đẩy bè cho các bạn.  Các bạn quên đi cái lạnh của nước, quên đi cái tính “sợ bẩn”, “ngại bẩn” để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Một ngày hoạt động hết công suất, nhưng buổi tối chúng tôi vẫn cháy hết mình trong chương trình lửa trại và giao lưu văn nghệ. Những tiếng cười đã xua tan đi mọi mệt mỏi, chúng tôi ai cũng cảm thấy vui đến tận cuối ngày.

Trong cuộc sống để có cơ hội chứng kiến những cảnh như vậy thật không dễ. Có những lúc cãi nhau, giận hờn nhưng tập thể 10A1 luôn biết rằng chúng tôi là một gia đình và thành công này là thành quả của sự cố gắng của tất cả mọi người. Và tôi chắc chắn rằng, các lớp khác cũng có một chuyến dã ngoại học được các kỹ năng sinh tồn ý nghĩa như chúng tôi vậy. Tôi thấy thật may mắn khi đã chọn Hanoi Academy là ngôi nhà thứ hai để có những trải nghiệm hữu ích và đáng nhớ như chuyến đi Bản Xôi lần này!

Học sinh Tô Khánh Vân – Học sinh lớp 10A1

Xem thêm thông tin: tại đây