IELTS - Công cụ quan trọng nhưng không phải đích đến duy nhất - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Chứng chỉ IELTS – Công cụ quan trọng nhưng không phải đích đến duy nhất

  • Cẩm nang Phụ huynh
  • 22/08/2023

Với nhiều ưu thế trong tuyển sinh, tuyển dụng hiện nay, chứng chỉ IELTS đang trở thành ưu tiên trong học tập của đông đảo học sinh, đặc biệt là học sinh trung học. Tuy nhiên, chỉ học IELTS thôi là chưa đủ.

IELTS – Tấm vé thông hành đặc biệt

Hiện nay, kỳ thi IELTS (International English Language Test System) là thước đo năng lực tiếng Anh uy tín trên phạm vi toàn cầu. Là chứng chỉ được công nhận rộng rãi bởi nhiều quốc gia trên thế giới, IELTS là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người học, giúp thế hệ trẻ dễ dàng tiến xa hơn trên con đường học thuật. Để có thể mở ra cánh cửa bước đến chân trời mơ ước, ngày càng có nhiều học sinh ôn luyện và tham dự kỳ thi chuẩn Quốc tế này. Kể từ 2019, mỗi năm có trung bình khoảng 3 triệu thí sinh tham gia thi IELTS, theo thống kê của các cơ sở tổ chức kỳ thi.

Học tập tại môi trường giáo dục Quốc tế và hòa nhập với các nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc từ lâu đã là ước mơ, hoài bão của nhiều bạn trẻ. Hiện nay, trên thế giới có hơn 11.000 trường Đại Học và các tổ chức giáo dục tại hơn 135 quốc gia (trong đó có rất nhiều trường đại học lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand…) chấp nhận chứng chỉ IELTS. IELTS được xem là một trong những điều kiện tiên quyết trong hồ sơ ứng tuyển du học.

Nhiều học sinh ôn luyện IELTS để dành được ưu thế trong tuyển sinh

Không chỉ tạo cầu nối giúp các bạn học sinh đến gần hơn với ước mơ du học, chứng chỉ IELTS còn là một vũ khí lợi hại trên “chiến trường” tuyển sinh các cấp tại Việt Nam. Những năm gần đây, IELTS đã giúp học sinh nâng cao khả năng trúng tuyển đại học khi nhiều trường ưu tiên hoặc xét tuyển kết hợp với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Đặc biệt, năm 2023, IELTS đã được sử dụng để xét tuyển thẳng và cộng điểm trong kỳ thi đầu vào THPT tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Xét tuyển trên cơ sở điểm IELTS là phương thức được nhiều nhà trường đánh giá cao. Bởi điểm thi IELTS cao không chỉ đánh giá khả năng ngoại ngữ mà còn góp phần phản ánh tư duy và phương pháp học tập đúng đắn của học sinh. Đồng thời, với xu hướng Quốc tế hóa giáo dục cùng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực công dân toàn cầu chất lượng cao, thì việc các trường học sử dụng tiêu chí chuẩn hóa Quốc tế, được công nhận rộng rãi trên thế giới như IELTS để tuyển sinh đáng được ghi nhận. Bản thân bài thi IELTS cũng là một trải nghiệm thú vị và hữu ích đối với mỗi thí sinh. Bên cạnh các yếu tố học thuật về ngôn ngữ, đề thi luôn mang chứa nội dung về kiến thức xã hội tổng hợp. Bài thi giúp học sinh tiếp cận các chủ đề về y tế, văn hóa, khoa học, giáo dục… và đưa ra quan điểm của mình về những vấn đề đó một cách khách quan. Từ đó, học sinh được kích thích tư duy, mở rộng vốn hiểu biết và nâng cao nhận thức với những vấn đề nóng trong xã hội.

Điều kiện “cần” chứ chưa “đủ”

Khó có thể phủ nhận những ưu thế vượt trội mà IELTS mang lại, song, chứng chỉ này cũng không phải “chìa khóa” vạn năng giúp học sinh thành công mở mọi cánh cửa trên hành trình chinh phục tương lai. Bên cạnh khả năng ngoại ngữ, phát triển toàn diện mới là mục tiêu mà nhà trường, các bậc phụ huynh và cá nhân học sinh cần hướng đến. Học tập là quá trình không ngừng tích lũy kiến thức và khám phá giới hạn của mỗi người. Trong đó, phát huy thế mạnh của bản thân và nỗ lực học hỏi để trau dồi những kỹ năng còn thiếu là đích đến của cuộc hành trình.

Học tập là quá trình tích lũy kiến thức để phát triển toàn diện

Khi ứng tuyển học bổng du học, IELTS chỉ là một trong nhiều tiêu chí cần thiết giúp học sinh được nhận vào các trường đại học. Điểm trung bình các môn học tại trường hay nội dung bài luận của ứng viên cũng vô cùng quan trọng. Để trở thành một ứng viên tiềm năng, học sinh còn cần phải có các chứng chỉ, thành tích thể thao, nghệ thuật, hoạt động ngoại khóa,… thể hiện được rõ nét tính cách và năng lực của bản thân. Trong đó, chứng chỉ IELTS giúp chứng minh rằng học sinh có đủ khả năng ngôn ngữ để thích ứng với chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Mục tiêu của việc học tiếng Anh, xét cho cùng là để sử dụng ngoại ngữ thành thạo và biết cách ứng dụng nó trong đời sống. Với nền tảng tiếng Anh vững chắc, thế hệ trẻ có thể dễ dàng bước ra thế giới và hòa nhập vào môi trường đa văn hóa, trở thành công dân toàn cầu. Để giao tiếp hiệu quả với mọi người đến từ các quốc gia khác nhau, chúng ta không chỉ cần biết ngôn ngữ mà còn phải am hiểu về văn hóa, con người và các phong tục của họ.

Sử dụng thành thạo tiếng Anh mới là mục tiêu quan trọng

Cùng với nâng cao tiếng Anh, còn vô vàn những kỹ năng mà học sinh cần hoàn thiện như: kỹ năng tư duy logic, nghiên cứu, giải quyết vấn đề, sử dụng công nghệ hiện đại,… Tiếng Anh nói chung hay chứng chỉ IELTS nói riêng là công cụ giúp ta bước ra thế giới và tiếp cận với kho kiến trúc trí tuệ của nhân loại. Bản thân IELTS cũng là một chứng chỉ có thời hạn, do kỹ năng và năng lực luôn cần được trau dồi và bồi dưỡng thường xuyên. 

Đào tạo tiếng Anh từ “gốc rễ”

Trước thực tế về vai trò thiết thực của tiếng Anh và cùng kỹ năng hội nhập, phụ huynh ngày nay mong muốn con vừa được đào tạo ngoại ngữ bài bản, vừa được phát triển đầy đủ về cả trí tuệ, thể chất lẫn tinh thần. Thấu hiểu sâu sắc mục tiêu đó, Hanoi Academy luôn định hướng học sinh phát triển toàn diện để mỗi ngày trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân. Nhà trường góp phần đặt nền móng vững chắc cho khả năng ngoại ngữ của các thế hệ học trò, đồng thời trang bị cho học sinh nhận thức tư duy toàn cầu, góp sức xây dựng một tương lai bền vững.

Tại Hanoi Academy, học sinh tiếp cận với việc học tiếng Anh hàng ngày như một phần trong hành trình chinh phục tri thức. Với đội ngũ giáo viên Quốc tế kinh nghiệm, nhiệt huyết cùng chương trình đào tạo song ngữ có bản quyền từ vương quốc Anh, tiếng Anh trở thành một phần trong đời sống học đường thường nhật. Học sinh nhà trường được tạo điều kiện sử dụng tiếng Anh hàng ngày trong sinh hoạt, giao tiếp, học tập, văn nghệ, thể dục, thể thao,… Đây là phương pháp “tắm ngôn ngữ” (language immersion) đã được chứng minh là có hiệu quả vượt trội so với hình thức học ngoại ngữ truyền thống bắt đầu muộn và cường độ tiếp xúc thấp.

Học sinh Hanoi Academy nâng cao khả năng tiếng Anh nhờ phương pháp “tắm ngôn ngữ”

Tiếng Anh luôn là lợi thế của học sinh Hanoi Academy khi học sinh được khuyến khích rèn luyện ngôn ngữ thường xuyên và có cơ hội thế hiện khả năng ngoại ngữ qua nhiều hình thức khác nhau. Kết quả của chương trình đào tạo tiếng Anh từ “gốc rễ” đó chính là đông đảo học sinh tại trường đạt điểm IELTS theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các em hoàn toàn sử dụng tiếng Anh tự nhiên và có thể giao tiếp, thuyết trình, hùng biện trôi chảy. 

Ngôn ngữ là công cụ quan trọng để tiếp cận kho kiến thức rộng mở về Toán, Khoa học, Kỹ thuật, Văn hóa… Chứng chỉ IELTS đóng vai trò là cầu nối rút ngắn khoảng cách giữa học sinh Việt Nam với những thành tựu của thế giới. Tuy nhiên, không vì thế mà học sinh chỉ cần tập trung học và thi tiếng Anh, bỏ qua các môn học chuyên ngành và các kỹ năng xã hội khác. Kết hợp ngoại ngữ và đa dạng các kiến thức, kỹ năng mới là phương thức đúng đắn để làm chủ tri thức và khẳng định bản thân bằng bản sắc cá nhân.

(*) Phòng Tuyển sinh Hanoi Academy:

  • Hotline: 0986 94 0909
  • Email: info@hanoiacademy.edu.vn