Chọn trường tiểu học cho con: Dấu chân nhỏ, bước tiến lớn - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Chọn trường tiểu học cho con: Dấu chân nhỏ, bước tiến lớn

  • Cẩm nang Phụ huynh
  • 28/12/2023

Nhiều phụ huynh bắt đầu tìm trường tiểu học từ 6 tháng đến một năm trước khi con vào lớp 1, vì mong muốn con có nơi học tập tốt nhất. Theo đó, “Dấu chân nhỏ, bước tiến lớn” sẽ là ngày hội tư vấn hữu ích dành cho phụ huynh.

Tiêu chí tôn trọng bản sắc cá nhân – tư duy sáng tạo – hội nhập được quan tâm

Giáo dục tiểu học đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trên hành trình phát triển toàn diện của trẻ. Đây là giai đoạn nền tảng để các con phát triển kiến thức, kỹ năng, hình thành nhân cách và trau dồi nhận thức xã hội. Vì vậy, lựa chọn trường tiểu học được xem là một trong những quyết định hệ trọng đối với nhiều bậc cha mẹ.

Những năm qua, các tiêu chí lựa chọn trường tiểu học đã có nhiều thay đổi. Không gian an toàn, cơ sở vật chất hiện đại hay chương trình học chất lượng vẫn là những yêu cầu cơ bản, nhưng bản sắc cá nhân, tư duy sáng tạo và khả năng hội nhập quốc tế mới là bộ tiêu chí hàng đầu được nhiều bậc phụ huynh hướng đến.

Lứa tuổi tiểu học, trẻ cần được tạo điều kiện để khám phá và trải nghiệm, được tôn trọng sự khác biệt và phát triển các kỹ năng mềm. Vì vậy, trường tiểu học đóng vai trò tiên quyết trong việc khai phá tiềm năng và tôn vinh bản sắc của mỗi cá nhân, góp phần xây dựng thế hệ tương lai vững vàng về trí tuệ, nhân cách, phẩm chất.

Trường tiểu học đóng vai trò tiên quyết trong việc khai phá tiềm năng của trẻ (Ảnh: Hanoi Academy).

Công bố về “Giáo dục và kỹ năng tương lai cho đến năm 2030” của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế thế giới (OECD) đã đưa ra các nội dung về kiến thức, kỹ năng, thái độ để học sinh chuẩn bị cho chặng đường phát triển bản thân. Theo đó, các con cần phát triển tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp và đặc biệt là khả năng tự lập để có thể thành công hội nhập quốc tế.

Nhiều trường học hiện nay đang áp dụng các chương trình phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ từ cấp tiểu học. Thông qua các môn học hấp dẫn như STEM robotics, khoa học khám phá, thực hành nghệ thuật,… học sinh tiểu học có cơ hội khám phá nhiều điều mới mẻ, học cách hợp tác để giải quyết vấn đề và sáng tạo ra những giải pháp linh hoạt, nhạy bén.

Các môn học STEM, khoa học, nghệ thuật,… giúp phát triển tư duy sáng tạo (Ảnh: Hanoi Academy).

Nền giáo dục hiện đại đòi hỏi trường học không chỉ cung cấp cho học sinh hệ thống kiến thức cần thiết, mà còn phải trau dồi cho những “mầm non tương lai” các kỹ năng hội nhập toàn cầu. Trong xu thế quốc tế hóa sâu rộng, các kỹ năng ngoại ngữ, tin học, năng lực tự lập và nhận thức về trách nhiệm công dân cũng là những yếu tố đáng được lưu tâm khi lựa chọn trường tiểu học cho con.

Với những tiêu chí trên, trường học song ngữ quốc tế trở thành sự lựa chọn ưu tiên của phụ huynh khi đưa con vào lớp 1. Tại đây, các con không những được học kiến thức, kỹ năng và văn hóa Việt Nam mà còn được trang bị những kỹ năng cần thiết để phát triển, hội nhập và thành công trong môi trường toàn cầu.

Kênh tham khảo thông tin hữu ích

Trước khi con vào lớp 1, nhiều cha mẹ đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để tìm hiểu và liên hệ với các trường tiểu học. Ai cũng mong muốn tìm được một ngôi trường ưng ý, nơi kết nối và thấu hiểu tâm tư, tình cảm của phụ huynh. Các bậc cha mẹ thường tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân, tìm kiếm thông tin trên mạng internet, hoặc trực tiếp đến tham quan trường học.

Đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của các bậc phụ huynh, nhiều trường tiểu học đã tổ chức chương trình school tour, ngày trải nghiệm,… với mục tiêu giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về môi trường học tập tương lai của con và kết nối sâu sắc hơn với nhà trường.

Hiểu rõ vai trò của kết nối gia đình – trường học trong việc xây dựng bản đồ tương lai cho thế hệ trẻ, trường song ngữ quốc tế Hanoi Academy tổ chức ngày hội trải nghiệm mang tên “Dấu chân nhỏ, Bước tiến lớn“. Đây là sự kiện nhằm cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin cần thiết về bậc học tiểu học – giai đoạn “vàng” giúp con hình thành nhân cách và phát triển toàn diện tâm, trí, lực.

Sự kiện trải nghiệm dành cho các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 (Ảnh: Hanoi Academy).

Tham gia sự kiện, phụ huynh có con chuẩn bị bước vào tiểu học, tiền tiểu học sẽ được trực tiếp tham gia và trải nghiệm các lớp học bản quyền của trường tiểu học Hanoi Academy như khoa học khám phá, tiếng Anh giao tiếp,… Đây sẽ là cơ hội để các bạn học sinh làm quen với môi trường học tập và nề nếp sinh hoạt ở cấp học mới.

Cũng trong khuôn khổ ngày trải nghiệm, phụ huynh sẽ được lắng nghe, chia sẻ và giải đáp thắc mắc trong buổi workshop với chủ đề “Nuôi dưỡng sự sáng tạo và tự lập ở trẻ”. Buổi workshop được dẫn dắt bởi bà Grace Ollerenshaw – Phó hiệu trưởng quốc tế cùng đội ngũ giáo viên kinh nghiệm của trường tiểu học Hanoi Academy. Phụ huynh đăng ký tham gia trải nghiệm môi trường học tập quốc tế tại đây.

“Dấu chân nhỏ, Bước tiến lớn” hứa hẹn sẽ là ngày hội ý nghĩa và đáng nhớ, mang đến những trải nghiệm thực tế lý thú cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh tiểu học, tiền tiểu học tương lai.

Được thành lập từ năm 2009, Hanoi Academy là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo song ngữ quốc tế tại Hà Nội. Mỗi năm, Hanoi Academy chào đón hàng trăm “mầm non tương lai” và cho ra đời những thế hệ học sinh giỏi ngoại ngữ, giàu kỹ năng của thời đại mới.

Để đăng ký tuyển sinh hoặc tìm hiểu thêm thông tin về Hanoi Academy, truy cập website hanoiacademy.edu.vn hoặc hotline 0986 94 0909.

(Nguồn: Dân Trí)