Bài viết Sáng tạo bình hoa từ các vật liệu tái chế - Hanoi Academy

Tin tức - Sự kiện

Bài viết Sáng tạo bình hoa từ các vật liệu tái chế

  • Tin Mầm non
  • 15/02/2021

Cuộc sống của con người hiện tại đang ngày càng ô nhiễm nặng nề, không khí độc hại và khói bụi xuất hiện hằng ngày tại các thành phố lớn, hiệu ứng nhà kính gây biến đổi khí hậu, nhiệt độ toàn cầu tăng cao, một số con sông – rạch – ao – hồ tại các tỉnh thành thường xuyên bốc mùi và sẫm màu do nước thải của các nhà máy công nghiệp, rác thải khó phân hủy được làm từ nhựa, nilon được thải ra hằng ngày và xuất hiện rất nhiều trên các con phố. Nguyên nhân chủ yếu được nhắc tới là do nhu cầu và ý thức của con người trong sinh hoạt, điều này sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe con người cũng như sự tồn tại của các sinh vật sống. Chính vì vậy, việc giáo dục trẻ em ngay từ khi còn nhỏ biết sử dụng các vật liệu tái chế trong học tập cũng như sinh hoạt là điều vô cùng cần thiết để hướng tới bảo vệ môi trường.

Đến với Hanoi Academy, các bạn nhỏ đã khá quen thuộc với những dự án học tập, những hoạt động sử dụng các vật liệu tái chế để tạo ra sản phẩm. Sử dụng vật liệu tái chế trong học tập vừa phát huy khả năng tư duy sáng tạo của các con, vừa giúp bảo vệ môi trường sống lành mạnh. Nhiều dự án các con đã được tham gia đều đạt hiệu quả cao như: Dự án “Trứng”, Dự án “Tìm hiểu về lá chuối”, hoạt động sáng tạo cây thông Noel từ thùng bìa cacton…

Không chỉ dừng lại ở đó, vừa qua các bạn nhỏ lớp Penguin đã có một ý tưởng thật tuyệt vời đó là sáng tạo bình hoa nghệ thuật từ các vật liệu đã qua sử dụng như chai nhựa, cành cây khô, giấy vệ sinh… Ý tưởng của các con được lấy cảm hứng từ tiết học khám phá “Nghệ thuật cắm hoa”. Tiết học đã cung cấp cho các con sự hiểu biết về các hình thức cũng như vật liệu để cắm hoa, từ đó khơi gợi ở các con trí tưởng tượng sáng tạo, làm động lực cho các con thực hiện ý tưởng của mình.

Nắm bắt được hứng thú cũng như nhu cầu của các con trong hoạt động học tập này, các cô đã cùng các con xây dựng kế hoạch và thực hiện ý tưởng: Sáng tạo bình hoa từ các vật liệu tái chế.  

Đầu tiên, các con đã cùng nhau thu gom các chai hộp nhựa ở nhà mang tới lớp làm bình cắm hoa.

Với sự sáng tạo không ngừng, các con còn đưa ra ý kiến là nhặt các cành cây khô rụng trong sân trường, ở gần nhà để làm cành hoa. 

Chất liệu để trang trí cho chiếc bình hoa thêm đẹp được đa số các con lựa chọn là màu nước. Nhiều bạn nhỏ còn biết trộn các màu với nhau để tạo thành một màu sắc mới trang trí cho chiếc bình hoa.

Các ý tưởng mới mẻ liên tục được đưa ra trong quá trình các con hoạt động.

Để tạo ra những bông hoa và lá, các con sử dụng giấy trắng mềm và giấy màu xanh.

Dưới sự hỗ trợ của cô, các bạn nhỏ được làm quen thêm cách gấp hoa mới đầy ấn tượng. Niềm vui sướng hiện rõ trên đôi môi các bạn nhỏ mỗi khi một bông hoa mới được tạo thành.

Việc học tập của các con diễn ra rất tự nhiên, hứng thú, bạn nào cũng rất tích cực tham gia các hoạt động. Thành quả mà các con đã gặt hái được chính là những bình hoa nghệ thuật độc đáo được tạo nên từ các vật liệu tái chế.

Kết thúc hoạt động, bạn nào cũng thật vui vì các con đã có những ý tưởng tuyệt vời và thực hiện thành công ý tưởng của mình. Những bình hoa xinh xắn được các con trưng bày trong lớp nhằm tạo cảnh quan môi trường lớp học vừa để lưu giữ lại những khoảnh khắc mà các con đã hoạt động bên nhau.