Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 có gì thay đổi?

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 có gì thay đổi?

Mùa tuyển sinh 2019-2020 với những âu lo, căng thẳng, vui buồn đã qua, một năm học mới sắp bắt đầu. Khi các em học sinh chuẩn bị bước vào cấp cao nhất bậc trung học, thì những nhà làm công tác giáo dục lại chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2020-2021 tiếp theo. Liệu có gì thay đổi trong năm nay, đây là điều nhiều phụ huynh đang quan tâm.

Nhìn lại kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2019-2020

Hà Nội là địa phương “nóng” nhất trong cả nước mỗi mùa tuyển sinh vào lớp 10. Các em học sinh, thầy cô giáo và cả phụ huynh đều cùng chung âu lo, căng thẳng. Điều này chưa thể thay đổi do việc gia tăng dân số, trường cấp 3 công lập không đáp ứng được.

tuyển sinh lớp 10 hà nội 1 Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 có gì thay đổi?

Kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2019-2020 căng thẳng và nhiều áp lực

Theo thống kê, có 85.873 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội. Tổng chỉ tiêu là 63.090, ước tính khoảng 62% học sinh được theo học tại những trường thuộc hệ thống giáo dục công. Và có khoảng 23.000 học sinh sẽ phải theo học trường bán công tự chủ tài chính, dân lập, cao đẳng nghề.

Tỷ lệ chọi cao, nhất là ở những quận nội thành và các trường thuộc top đầu. Môn Lịch sử được đưa thêm vào kỳ thi khi thời gian quá cận kề. Vì vậy, không khí căng thẳng thể hiện rõ ở từng thí sinh, phụ huynh và cả thầy cô dạy cấp 2 trước kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2019-2020.

Vậy các em không đỗ vào trường THPT công lập sẽ có những hướng đi nào? Mỗi gia đình, mỗi học sinh có một lựa chọn riêng tùy thuộc năng lực và điều kiện tài chính. Tuy nhiên, theo những chuyên gia ngành giáo dục, không phải chỉ học cấp 3 công lập các em mới trang bị được đầy đủ kiến thức để thành công sau này.

Dự kiến tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021

Thông tin tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 chưa chính thức được Sở giáo dục và đào tạo công bố. Nhưng nhiều nhận định cho rằng, môn thi thứ 4 ngoài Toán, Văn và Ngoại ngữ vẫn sẽ có. Đó là môn nào thì chưa thể biết. Nhưng điều này không còn làm học sinh, phụ huynh quá lo lắng. Bởi những kinh nghiệm từ kỳ tuyển sinh vừa rồi đã được thầy cô rút ra, truyền lại cho các em.

tuyển sinh lớp 10 hà nội 2 Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 có gì thay đổi?

Năm học cuối cấp 2 chưa bắt đầu, các em đã lo lắng về tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

Lượng thí sinh đăng ký tham dự kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2020 được dự báo sẽ không thay đổi nhiều so với năm vừa rồi. Trong khi số lượng các trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn giữ nguyên. Như vậy, sức nóng sẽ không giảm, việc ôn luyện hay chọn trường vẫn sẽ làm cha mẹ và các em đau đầu.

Nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục cho rằng nên giữ nguyên 4 môn thi ở kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội những năm học tới. Bởi điều này đảm bảo học sinh học toàn diện. Toán, Văn là không thay đổi, Ngoại ngữ cũng cần thiết khi chúng ta đang bước vào kỷ nguyên toàn cầu hóa. Riêng môn thi thứ 4 thì thầy cô, học sinh và phụ huynh vẫn phải chờ Sở công bố.

Hiện nay, dù năm học mới chưa bắt đầu, nhưng nhiều phụ huynh có con sinh năm 2005 đã tìm nơi luyện thi vào cấp 3. Các em học sinh và cha mẹ đều mong giành được một suất vào trường công tại Hà Nội.

Chọn trường quốc tế cho con để giảm áp lực kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội

Nhiều gia đình đã không để con phải rơi vào tình trạng căng thẳng và áp lực của kỳ thi được cho là “nóng” nhất này. Họ lựa chọn một ngôi trường quốc tế cho con theo học 3 năm cuối bậc phổ thông. Phương án này có ưu nhược điểm gì?

–  Ưu điểm

Trong thời đại toàn cầu hội nhập như hiện nay, theo học ở trường quốc tế học sinh sẽ được chuẩn bị hành trang tốt nhất. Đó là kiến thức về ngoại ngữ vững vàng, chuẩn theo khung của các nước tiên tiến. Khi có nhu cầu du học, học sinh không phải loay hoay với các bài thi chuẩn hóa. Bởi ở trường quốc tế, đây là những môn cơ bản được xây dựng trong khung chương trình giảng dạy.

Chương trình học của trường cấp 3 quốc tế không quá nặng nề về Toán, Văn…như ở trường công lập. Thay vào đó là đẩy mạnh ngoại ngữ, kỹ năng mềm. Các em hoàn toàn thoải mái, yêu những giờ lên lớp và hợp tác nhóm rất tốt. Nhờ những kỹ năng này, việc hội nhập môi trường mới khi du học khá đơn giản với các em.

tuyển sinh lớp 10 hà nội 3 Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 có gì thay đổi?

Ở các trường quốc tế, hoạt động thể chất của học sinh luôn được chú trọng

Trường quốc tế cũng chú trọng các hoạt động thể chất, ngoại khóa. Những tiết thể thao tùy chọn theo sở thích chiếm thời lượng lớn trong tuần. Các em còn được tham gia nhiều cuộc thi, giao lưu bổ ích để gắn kết và học hỏi với học sinh những trường quốc tế khác.

Không như trường công lập, trường quốc tế có lịch định kỳ tổ chức các hoạt động ngoại khóa thường xuyên. Được tham gia các hoạt động này, học sinh có thêm nhiều kiến thức xã hội, văn hóa. Ngoài ra, các em còn củng cố khả năng làm việc nhóm tốt nhất, tình bạn của các em cũng được gắn kết hơn.

– Nhược điểm

Theo hướng suy nghĩ chủ quan của một số phụ huynh, cho con học môi trường quốc tế là con chịu sự “khác biệt” nhất định. Đó là gì? Con không học nhiều môn như các bạn ở trường công lập. Con không cần quan tâm đến điểm số hay thứ hạng trong lớp, trong trường. Như vậy, con khá thảnh thơi, vui vẻ nhưng phụ huynh vẫn lo lắng liệu con có hòa nhập được với các bạn cùng trang lứa đang học công lập hay không. Thật ra, ở vấn đề này, các con có cái nhìn khác với những bậc làm cha làm mẹ. Tuổi trẻ dễ dàng hiểu, dung hòa mọi cá nhân ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Phụ huynh không cần quá lo lắng.

Điều đáng quan tâm nhất của các gia đình khi cho con học trường quốc tế là học phí. Số tiền chi trả cho một tháng ở đây thường cao gấp nhiều lần so với trường công lập. Và dù rất mong muốn cho con được học tập trong môi trường nhiều ưu việt, thì những phụ huynh có thu nhập trung bình cũng khó lòng thực hiện được mơ ước. Tuy nhiên, những trường quốc tế luôn có quỹ học bổng dành cho học sinh xuất sắc. Các em thực sự đam mê, quyết tâm hoàn toàn có thể “chinh phục” những xuất học bổng 100%. Như vậy, ước mơ theo học tại môi trường giáo dục hiện đại sẽ là hiện thực.

Trường song ngữ quốc tế Hanoi Academy – Cái nôi của công dân toàn cầu

Với mục tiêu và khát vọng trở thành một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ giáo dục hàng đầu Việt Nam và châu Á, Hanoi Academy nỗ lực trong công cuộc truyền cảm hứng, chuẩn bị tốt nhất về tri thức, thể chất cho các công dân toàn cầu trong tương lai.

Để làm được điều đó, Hanoi Academy xây dựng cơ sở vật chất hiện đại nhất theo tiêu chuẩn châu Âu để phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Phòng học khang trang và đầy đủ thiết bị. Ngoài ra, trường còn có hệ thống phòng thư viện, phòng thí nghiệm, phòng máy tính…phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập, nghiên cứu của học sinh và giáo viên.

tuyển sinh lớp 10 hà nội 4 Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 có gì thay đổi?

Chương trình học của Hanoi Academy đạt chuẩn quốc tế

Chương trình học của Hanoi Academy theo chuẩn Việt Nam, song song là chương trình học của Anh Quốc. Điều này không chỉ giúp học sinh đảm bảo được lượng  kiến thức theo yêu cầu của Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam, mà còn được tiếp cận chương trình của nước ngoài uy tín, tạo bước đệm vững chắc khi chuyển tiếp lên các trường đại học trên thế giới. Học sinh sau khi tốt nghiệp có thể dự thi đại học trong nước, hoặc dễ dàng nộp hồ sơ du học nước ngoài.

tuyển sinh lớp 10 hà nội 5 Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 có gì thay đổi?

Trường Hanoi Academy cam kết đảm bảo chất lượng đầu ra của học sinh

Hanoi Academy lựa chọn chương trình học có bản quyền của Anh Quốc từ bậc mầm non đến phổ thông trung học. Lộ trình học được thiết lập rõ ràng và linh hoạt cho tất cả học sinh. Điều này, kết hợp với các hoạt động tư vấn của nhà trường sẽ đảm bảo định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho các em học sinh trong tương lai.

Hanoi Academy còn là trung tâm khảo thí Edexcel với mã số 93708, được cấp phép tổ chức kỳ thi và cấp chứng chỉ Edexcel. Đây cũng là một phần trong chương trình dạy của nhà trường, và học sinh sẽ được cấp chứng chỉ có giá trị trên toàn cầu.

Để chất lượng giáo dục tốt, giáo viên luôn đóng vai trò quan trọng. Hiện nay tại Hanoi Academy có 30 giáo viên quốc tế làm việc toàn thời gian. Các thầy cô đều có bằng cấp quốc tế, giàu kinh nghiệm giảng dạy. Giáo viên dạy chương trình Việt Nam và trợ giảng đều có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, tốt nghiệp các trường Sư phạm hàng đầu trong nước.

tuyển sinh lớp 10 hà nội 6 Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 có gì thay đổi?

Học sinh Hanoi Academy tự tin và hướng đến những giá trị toàn cầu

Hanoi Academy xác định việc xây dựng và bồi dưỡng văn hóa, kỹ năng của công dân toàn cầu là vô cùng quan trọng cho bước đầu hội nhập của học sinh. Nhờ đó, học sinh của Hanoi Academy có cách tư duy và kỹ năng của một công dân toàn cầu. Các em mang trong mình lòng tự tôn dân tộc, cũng như nhận thức được trách nhiệm của mình trước những vấn đề mang tính toàn cầu.

tuyển sinh lớp 10 hà nội 7 Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2020-2021 có gì thay đổi?

Trường Hanoi Academy nằm trong khu đô thị Ciputra cao cấp

Trường song ngữ quốc tế Hanoi Academy tọa lạc trong khu đô thị Ciputra – một khu đô thị hiện đại bậc nhất Hà Nội. Tại đây, an ninh luôn được đảm bảo tuyệt đối, dân cư có trình độ dân trí và mức sống cao. Nhờ vậy, phụ huynh sẽ thêm phần yên tâm về môi trường học tập của con mình.

Trường song ngữ quốc tế Hanoi Academy tuyển sinh độc lập, hoàn toàn không phụ thuộc kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội. Quý phụ huynh và các em học sinh có thể liên hệ văn phòng nhà trường để được tư vấn chi tiết, chuẩn bị tâm thế cho năm học 2020-2021 sắp tới.

Tham dự kỳ tuyển sinh lớp 10 Hà Nội hay lựa chọn ngôi trường quốc tế để thoát khỏi áp lực thi cử nặng nề? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quan niệm cũng như năng lực tài chính của từng gia đình. Ngay từ bây giờ, cánh cửa trường Hanoi Academy đã mở rộng chào đón các em.

Xem thêm:

TRƯỜNG SONG NGỮ QUỐC TẾ HANOI ACADEMY

Địa chỉ: D45 – D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: +84 (4) 3 743-0135 /36 /37

Hotline: 0986 94 0909

Fax: +84 (4) 3 758-9469

Website: hanoiacademy.edu.vn

Email: info@hanoiacademy.edu.vn