Từ hạt cát đến ngọc trai – 85 triết lí sống tích cực của Marcus Aurelius

từ hạt cát đến ngọc trai Từ hạt cát đến ngọc trai – 85 triết lí sống tích cực của Marcus Aurelius
Từ hạt cát đến ngọc trai – 85 triết lí sống tích cực của Marcus Aurelius

Marcus Aurelius – tác giả của tác phẩm triết học kinh điển Suy ngẫm (Meditations) – là một vị hoàng đế của La Mã cổ đại, đồng thời cũng là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử. Đọc Suy ngẫm cũng tựa như được tắm trong đại dương chân lý, mang tới cho bạn những ích lợi không ngờ. Qua đó, trong 36 trang sách của Từ hạt cát đến ngọc trai, những triết lý sống tích cực nhất của Suy ngẫm được lựa chọn về cách mở rộng lòng tiếp thu tri thức của mọi người xung quanh và cách suy nghĩ thông minh nhất cho mỗi chúng ta.

Từ hạt cát đến ngọc trai tập trung vào ba vấn đề của cuốc sống. Thứ nhất, bạn phải kiên trì bỏ qua mọi dục vong và ham muốn để vững chắc lý trí, giữ cho tinh thần luôn sảng khoái, chuyên tâm sẽ giúp bạn thành công và sống hạnh phúc hơn. Thứ hai, con người không chỉ nên hủy bỏ những việc không cần thiết mà còn loại bỏ những suy nghĩ không cần thiết. Thứ ba, khi sống hãy làm việc thiện trong phạm vi cho phép của mình để khi chết không phải hối hận.

Chân lý về tình bạn: “Tình bạn không có nghĩa là ai cũng có thể làm bạn, càng đông càng vui; điều quan trọng nhất là giữa những người làm bạn với nhau có cùng chí hướng hay không, có ảnh hưởng tốt đến nhau hay không”; hay “Chẳng ai vừa sinh ra đã là một viên ngọc trai, bất cứ ai muốn trở thành ngọc trai cũng đều phải trải qua rất nhiều nỗ lực, thậm chí là đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt. Khi bạn chưa được người khác xem như một viên ngọc trai, thì hãy coi mình như một hạt cát. Đừng than vãn cuộc đời không công bằng, thay vào đó hãy nhìn nhận một cách đúng đắn những lời chỉ trích, phê bình của người khác, cố gắng thầm lặng để từng bước, từng bước một làm tốt mọi chuyện. Cứ như vậy, rồi sẽ có một ngày, người khác cũng sẽ nhận ra bạn là viên ngọc trai vô giá”. Hạnh phúc chính là sống cho bản thân mình “Đừng quá quan tâm đến chuyện người khác đang nghĩ gì, rất hiếm khi một người bị coi là không hạnh phúc, trong khi những kẻ không quan tâm đến tiếng nói của trái tim mình mới chính là những người bất hạnh.” Đây là những trích đoạn ấn tượng trong cuốn sách sẽ giúp bạn đọc mở rộng hiểu biết về cuộc sống qua những triết lý nhân văn.

“Từ hạt cát đến ngọc trai – 85 triết lý sống tích cực của Marcus Aurelius” với cách trình bày mới lạ, bắt mắt, tri thức của bậc vĩ nhân trong cuốn sách này giúp bạn đọc dễ hiểu, dễ tiếp cận và hy vọng mang đến cho độc giả những “giọt trí tuệ” làm phong phú thêm thế giới tâm hồn. Chúng ta hãy tìm đọc cuốn sách tại tủ sách Kĩ năng sống – Thư viện nhà trường, sách có số ĐKCB: STK2-001321; STK2-001322; STK2-001280; STK2-001281.

Chúng ta hãy cùng đọc – cùng vui và cùng trải nghiệm các bạn nhé!

Nguồn: Zing.vn

Xem thêm thông tin: Tại đây