Trường mầm non tại Hà Nội, quá tải không chỉ ở nội thành

Đã từ lâu, việc quá tải trong các trường mầm non tại Hà Nội ở các vùng nội thành không còn quá xa lạ nữa. Tuy nhiên, không chỉ vậy, các huyện ngoại thành cũng không tránh khỏi tinh trạng quá tải. Tại sao vấn đề quá tải lại diễn ra ngay ở các huyện ngoại thành có điều kiện đất đai rộng rãi để xây trường? Hãy cùng Hanoi Academy khám phá câu chuyện quá tải ở ngoại thành này.

Các trường mầm non tại Hà Nội – ngoại thành cũng quá tải

• Tính đến cuối năm học vừa rồi, toàn bộ các trường mầm non tại Hà Nội thì có 4 xã trong tổng số gần 600 xã chưa đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ  5 tuổi. Tại các trường này, tình trạng không đạt chuẩn không phải là do chất lượng giáo viên giảng dạy mà là bởi nguyên nhân chính là chưa có đủ phòng học dẫn đến tình trạng quá tải, lớp đông.

cac-truong-mam-non-song-ngu-1 Trường mầm non tại Hà Nội, quá tải không chỉ ở nội thành

• Tại địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội một số trường mầm non có sĩ số thường dao động ở mức 60-70 trẻ/ lớp. Số lượng trẻ ở địa phương có nhu cầu đi học rất lớn, như ở Kim Lũ có khoảng hơn 1400 trẻ, nhưng điều kiện cơ sở vật chất của trường mầm non nơi đây mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% số trẻ có nhu cầu này. Ngoài việc quá tải trong các lớp, các trường thì học sinh còn phải đối diện với tình trạng môi trường học tập chưa đảm bảo, phòng học ở một số điểm bị ẩm thấp… Đã vậy, lượng giáo viên cũng không đáp ứng đủ nhu cầu, một lớp từ 50-55 cháu thì có 2 cô, lớp có đến 75 cháu thì cũng chỉ có 3 cô chăm sóc. Tình trạng quá tải của các trường chỉ có thể khắc phục bằng việc xây thêm cơ sở mới thì mới đủ đáp ứng nhu cầu gửi trẻ ở địa phương. Dẫu vậy, các trường cũng chưa đủ điều kiện để đạt chuẩn theo quy định 35 trẻ/ lớp của một trường mầm non.
  • Được đầu tư nhiều hơn so với trường Kim Lũ, nhưng chọn trường mầm non cho bé Xuân Thu tại xã Xuân Thu, Sóc Sơn cũng chịu chung cảnh quá tải so với như cầu thực tế của người dân. Số trẻ trong trường hiện nay là hơn 600 cháu nhưng chỉ có 10 phòng học, nên nhà trường đang phải đáp ứng trung bình khoảng 60 trẻ/ lớp. Vậy mà theo điều tra cho thấy, nhu cầu của người dân còn cao hơn rất nhiều, trẻ trong độ tuổi mầm non ở xã lên tới gần 1.400 trẻ.

Trường mầm non tại Hà Nội gần khu công nghiệp còn gay gắt hơn

• Đối với một số địa bàn có KCN hoặc giáp ranh KCN, tình trạng trường mầm non tại Hà Nội còn khó khăn hơn nhiều. Tại xã Quang Minh B của huyện Mê Linh là xã gần kề KCN có quy mô lớn tương đương với KCN Bắc Thăng long nên có tỷ lệ tăng dân số rất nhanh. Ngoài nhu cầu gửi trẻ của người dân trong xã, số con em của các công nhân làm việc tại đây xin học tại các trường mầm non đạt chuẩn quốc gia cũng tăng theo hàng năm.

giao-duc-moi-truong-cho-be Trường mầm non tại Hà Nội, quá tải không chỉ ở nội thành

• Theo nhà trường Quang Minh B cho biết, nhà trường có 28 lớp tất cả, trong đó 7 lớp phải học tạm phòng của trường tiểu học, 9 lớp học tại các điểm nhỏ lẻ. Các công nhân làm việc ở đây thường sống xa gia đình, chỗ ở thì tạm bợ, công việc ca kíp không ổn định và đồng lương có hạn, gửi con ở trường tư thì không có điều kiện mà không biết gửi ai trông trẻ nên vẫn khẩn khoản nhờ nhà trường nhận trông. Tuy vậy, nhà trường cũng khó có thể nhận thêm học sinh với điều kiện hiện tại.
  • Tại KCN được cho là lớn nhấ Hà Nội – KCN Bắc Thăng Long, các trường mầm non cũng chịu áp lực lớn từ nhu cầu gửi trẻ của chính cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại đây. Từ năm 2014-2015, huyện đã đầu tư xây dựng trường mầm non công lập của xã Kim Chung và một trường mầm non tư thục thuộc KCN Bắc Thăng Long nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của các bậc phụ huynh.

Để giải quyết vấn đề quá tải này, cách duy nhất là xây thêm trường, cơ sở mầm non mới. Tại các khu vực ngoại thành Hà Nội, vấn đề đất đai để xây trường thì không quá khó, tuy nhiên vốn xây dựng mới là vấn đề gây khó khăn. Về vấn đề này, các trường mầm non tại Hà Nội đã và đang cố gắng để có thể ổn định về cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giáo dục tại nhà trường nhằm đáp ứng nhu cầu gửi con của các gia đình đặc biệt là công nhân. Liên hệ ngay với Hanoi Academy để tìm hiểu thêm thông tin và được tư vấn trực tiếp qua hotline: 0986940909 hay email: info@hanoiacademy.edu.vn hoặc tới địa chỉ D45-D46 Khu đô thị quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội. Hanoi Academy luôn sẵn sàng giải đáp và tư vấn trường mầm non tại Hà Nội cho quý vị giải pháp hiệu quả nhất.

Xem thêm: Chung tay giáo dục môi trường cho trẻ mầm non