Trung thu – Tết của yêu thương

   Ngoài kia đâu đó đã vang lên những tiếng trống rộn ràng của hội Lân, những chiếc đèn lồng, đèn ông sao thắp trên những dãy phố, những hàng quán tạo không khí náo nức của một ngày đặc biệt đối với mọi người nhất là với trẻ em – đó là ngày tết Trung thu, tết của yêu thương, tết của đoàn viên. Hòa chung không khí đó, trường THPT Hanoi Academy tổ chức chương trình tết trung thu để mỗi học sinh sau này dù ở phương trời nào các bạn cũng hiểu hết ý nghĩa của ngày tết trung thu trong văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trung thu tet cua yeu thuong 01 Trung thu – Tết của yêu thương

Chương trình “Tết Trung thu 2016 – Mid-Autumn 2016”  gồm có ba phần thi giữa các lớp: Thi làm bánh dẻo, thiết kế và trình diễn trang phục chị Hằng – chú Cuội và thi thuyết trình về Tết trung thu. Cuối cùng – một trò chơi được các bạn học sinh mong chờ nhất là game Đại chiến bóng nước.

Chúng ta ai cũng có những ký ức đẹp gắn liền với tuổi thơ, đó là rước đèn Trung Thu, Xem múa lân, gặp chị Hằng chú cuội bước ra từ trang cổ tích, làm bánh nướng cũng như bánh dẻo. Mở đầu chương trình là phần thi làm bánh, những nguyên liệu cũng như dụng cụ đã được BTC cung cấp đủ ở mỗi nơi làm bánh, thời gian giành cho phần thi này là 30 phút. Trong rất nhiều thứ bánh quà, hoa quả bày trong mâm cỗ, nhà nào cũng phải có ít nhất vài chiếc bánh trung thu. Bánh trung thu có hai loại là bánh dẻo và bánh nướng. Bánh dẻo được làm bằng bột nếp trắng nhồi với đường ngọt lịm, với nước hoa bưởi thơm lừng, đúc trong khuôn gỗ hình tròn. Nhân bánh là hạt sen hoặc đậu xanh tán nhuyễn. Trong khi đó bánh nướng gồm hai phần: vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh làm bằng bột mì dậy men trộn với trứng gà và chút rượu, nhân thì có thể thuần tuý thường làm bằng đậu xanh, khoai môn, hay hột sen tán nhuyễn bao bọc lấy một hay hai tròng đỏ trứng vịt muối có mùi vani hay sầu riêng hoặc là nhân thập cẩm gồm đủ thứ như dăm bông, thịt quay, vi yến, dừa, hạt dưa, vỏ quít, ngó sen, bí đao. Bánh Trung thu thường có hình tròn, người xưa giải thích rằng, đó là biểu tượng của sự đoàn viên, của khát vọng về hạnh phúc, cũng bởi vì thế mà nhiều người gọi bánh là “Nguyệt Đoàn” hay “bánh Nguyệt”. Bánh Trung Thu không những là món ăn, món quà mà còn là giá trị tinh thần không thể thiếu trong ngày lễ Trung Thu.

Trung thu tet cua yeu thuong 02 Trung thu – Tết của yêu thương

Phần thi làm bánh không chỉ giúp các bạn hiểu sâu hơn về ý nghĩa của loại bánh truyền thống ngày trung thu mà còn tạo điều kiện cho các bạn tự tay làm chiếc bánh ý nghĩa đó bởi có những bạn còn chưa từng biết chiếc bánh mình ăn được làm từ nguyên liệu gì, làm như thế nào.

Trung thu tet cua yeu thuong 03 Trung thu – Tết của yêu thươngTrung thu tet cua yeu thuong 04 Trung thu – Tết của yêu thươngTrung thu tet cua yeu thuong 05 Trung thu – Tết của yêu thươngTrung thu tet cua yeu thuong 06 Trung thu – Tết của yêu thươngTrung thu tet cua yeu thuong 07 Trung thu – Tết của yêu thương

Phần thi thiết kế và trình diễn trang phục chị Hằng, chú Cuội mang đến màu sắc độc đáo cho cuộc thi, khi các nhân vật trong truyền thuyết bước ra đời thực theo cách hình dung rất riêng của học sinh. Vì vậy có chị Hằng duyên dáng, nền nã như bước ra từ một bức tranh cổ trang thường thấy (lớp 11A1), có chị Hằng hiện đại mặc váy xòe đi patin (lớp 10A1), có những chị Hằng vừa bước ra đã khiến cho các bạn ồ lên thích thú bởi các chị Hằng này đời thường vốn là các nam nhân “đầu đội trời, chân đạp đất” (lớp 11A2, 12A, 12I +10I)

Trung thu tet cua yeu thuong 08 Trung thu – Tết của yêu thươngTrung thu tet cua yeu thuong 09 Trung thu – Tết của yêu thươngTrung thu tet cua yeu thuong 10 Trung thu – Tết của yêu thươngTrung thu tet cua yeu thuong 11 Trung thu – Tết của yêu thươngTrung thu tet cua yeu thuong 12 Trung thu – Tết của yêu thương

Phần thi thể hiện hiểu biết và sự sáng tạo rất riêng của mỗi lớp đó là thuyết trình về Tết trung thu. Mỗi lớp thiết kế riêng một poster độc đáo và thể hiện được hiểu biết về nguồn gốc, những phong tục ngày trung thu như múa lân, rước đèn, mâm quả. Đặc biệt là ý nghĩa của ngày tết này trong phong tục cổ truyền của người Việt. Không chỉ thể hiện được những yêu cầu chính mà mỗi lớp tạo sự khác biệt riêng của lớp như 11A đã tái hiện nguồn gốc ngày tết qua phần video vừa chân thực vừa hài hước với sự đầu tư kĩ xảo rất đáng nể. 10A lại khép lại phần thuyết trình với bài hát “Chú Cuội không thuộc về Hằng Nga” dựa theo một ca khúc đang hot “Chúng ta không thuộc về nhau” của Sơn Tùng MTP. Lớp 11A2 là một góc nhìn phá cách về phong tục rước đèn, phá cỗ với phần thuyết trình xuất sắc của Khánh Lam và Anh Đào. Hai lớp 12I +10I để lại ấn tượng cho BGK với phần thuyết trình đầy lôi cuốn như một chính trị gia của Cao Hiếu. Lớp 12A thể hiện sự chững chạc của lớp đàn anh bằng phần thuyết trình hấp dẫn, phần tặng quà ấn tượng.

Trung thu tet cua yeu thuong 13 Trung thu – Tết của yêu thươngTrung thu tet cua yeu thuong 14 Trung thu – Tết của yêu thương

Kết quả cuối cùng sau ba phần thi lớp giành chiến thắng là lớp 12A.

Trung thu tet cua yeu thuong 15 Trung thu – Tết của yêu thương

   Cuộc thi đã khép lại, ngày tết cũng qua đi song còn mãi là tinh thần đoàn kết của các con khi cùng nhau làm bánh, thiết kế trang phục, làm poster; sự lóng ngóng khi lần đầu tiên tự tay nhào bột, nặn nhân; những tiếng cười sảng khoái trước những sáng tạo “không thể không bật cười” của lũ “nhất quỷ nhì ma”… Và tất cả điều đó đã tạo nên một ngày Tết Trung thu – Tết của yêu thương theo một cách rất riêng, Tết đoàn viên không chỉ gói gọn trong ý nghĩa gia đình mà còn mở rộng đến ngôi nhà thứ hai của các con – Ngôi trường các con học tập, gắn kết: Trường Hanoi Academy!

Cô Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Giáo viên THPT

Xem thêm thông tin: tại đây