Tin tức - Sự kiện

Trò chơi kỹ năng sống cho trẻ phương pháp học hiệu quả

  • Uncategorized
  • 31/08/2017

Hãy cùng học tập Hanoi Academy cách giúp trẻ tự tin và rèn luyện kỹ năng thông qua trò chơi kỹ năng sống cho trẻ nhé. Điều này là cần thiết bởi có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sợ đến chỗ đông người, sợ nói chuyện với người lạ, sợ không dám thể hiện ý kiến của mình…

Trò chơi rèn luyện nhân cách

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe trẻ bạn cần phải cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài để trẻ phát triển cả về trí tuệ. Mỗi loại trò chơi kỹ năng sống cho trẻ giúp rèn luyện nhân cách cho trẻ em qua việc hình thành và phát triển nhiều phẩm chất và kỹ năng sống cho trẻ. Thông thường, trẻ em không chỉ vui chơi một mình mà thường thích chơi cùng với bạn, với người khác. Việc vui chơi theo nhóm giúp cho trẻ em hình thành và phát triển nhiều kỹ năng xã hội như: giao tiếp, lãnh đạo, tổ chức, hoạch định, hợp tác làm việc theo nhóm, thể hiện tinh thần đồng đội, biết chia sẻ, hợp tác, cư xử với nhau một cách thiện chí, biết giải quyết vấn đề, giải quyết xung đột… và phát triển những phẩm chất tốt đẹp như: tính kiên trì, tính trung thực, biết nhường nhịn, biết cư xử đẹp khi thắng thua.

Việc chơi đùa ngoài trời, chơi ở sân chơi thiết kế thích hợp, chơi thể thao ngoài việc phát triển thể chất còn giúp hình thành những phẩm chất tốt đẹp khác như tính phóng khoáng, cởi mở, lòng nhân ái, yêu thiên nhiên, thích tìm tòi, khám phá.

Trò chơi luyện kỹ năng xã hội

Các trẻ sẽ ngồi thành vòng tròn và chia sẻ những thông tin về sở thích cá nhân hay giới thiệu các thành viên trong gia đình… Trong chương trình kỹ năng sống cho trẻ, mỗi em sẽ dùng đến một quả bóng len. Mỗi bé sau khi chia sẻ xong sẽ ném quả bóng len này về phía người khác nhưng vẫn giữ chặt đầu len ở chỗ mình. Dần dần, quả bóng này sẽ tạo thành một mạng lưới kết nối người này tới người khác.

Trò chơi luyện kỹ năng xử lý tình huống

Các bé sẽ ngồi thành vòng tròn và phải dùng mọi cách khiến người bên cạnh bật cười thì mới được chuyển sang người tiếp theo, như thể chiếc đèn giao thông bật màu xanh thì mới được đi qua. Qua trò chơi này, trẻ sẽ được học tính kiên nhẫn và thay phiên nhau xử lý tình huống. Trẻ sẽ trải qua những cảm xúc khác nhau như vui vẻ, buồn bã, tức giận… Thông qua các trò chơi kỹ năng sống cho trẻ các bé sẽ được khám phá những cảm xúc của con người và tự xây dựng cho mình vốn từ vựng về cảm xúc.

Vui chơi là một hoạt động sống không thể thiếu đối với trẻ em

Có thể nói, trò chơi giúp cho trẻ em thu thập những kinh nghiệm đáng giá, những hiểu biết về thế giới chung quanh nói chung, về các hoạt động của người lớn nói riêng. Trò chơi kỹ năng sống cho trẻ là một bài tập bước đầu, qua đó đứa trẻ làm quen với hoạt động tương lai của người lớn. Trò chơi giúp trẻ bộc lộ năng khiếu, sở trường của mình và là một phương tiện lý tưởng để tạo lòng tự tin cho trẻ em. Nếu chúng ta tạo điều kiện cho trẻ tự do lựa chọn, được thoải mái tưởng tượng để cải tiến hay sáng chế trong trò chơi thì trẻ sẽ thấy rằng chúng đang được người lớn thừa nhận và tin tưởng vào khả năng của chúng. Trẻ sẽ nhận ra giá trị của bản thân và tự tin khi nhận lãnh các trách nhiệm trong cuộc sống sau này. Trò chơi là một phương tiện giúp trẻ bộc lộ, thể hiện tâm trạng, cảm xúc thật sự của mình. Nhìn trẻ chơi người lớn có thể cảm nhận được suy nghĩ bên trong hoặc phát hiện được những đặc điểm riêng của trẻ.

Điều quan trọng là thông qua trò chơi kỹ năng sống cho trẻ có thể tự rèn luyện những đức tính và kỹ năng sống một cách tự nhiên và đầy hứng thú. Nhờ vậy hiệu quả giáo dục sẽ cao hơn so với những phương thức giáo dục khác.

Để tìm thêm các cách dạy kỹ năng sống cho con em mình các bậc phụ huynh có thể tới địa chỉ của trường quốc tế Hanoi Academy tại D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội. Hoặc liên hệ theo số hotline 0986940909 nhằm biết thêm các trò chơi kỹ năng sống cho trẻ để dạy trẻ hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Căn cứ nào xếp hạng các trường thpt tốt nhất?

Các tiêu chí khi chọn trường cấp 2 cho con ở Hà Nội.