Trang bị kĩ năng sống với trẻ nhỏ không bao giờ là quá sớm!

Tháng 11 này, để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của trường, lớp nào cũng thi đua dạy tốt, học tốt với những tiết hội giảng đầy sáng tạo, mới mẻ và hứng thú với chủ đề trang bị kĩ năng sống với trẻ nhỏ không bao giờ là quá sớm!

   Cô và trò lớp Flamingo đã mạnh dạn đưa vào một nội dung vô cùng cần thiết với các con đó là tiết học khám phá khoa học: ”trang bị kỹ năng sống nhận biết những đồ dùng gây nguy hiểm trong gia đình”. Hôm nay, không như mọi ngày, lớp có rất nhiều các cô đến tham dự, lại có cả một vị khách bí mật đến đặt cho các bé 2 câu hỏi khá hóc búa, thế nhưng bạn nào cũng trả lời dễ dàng. Tiếp đến, các con được tham gia thảo luận nhóm để từng bạn được phát biểu ý kiến. Bạn thì kể gia đình con có một số đồ dùng nguy hiểm như: bàn là, nồi cơm điện, bếp ga, phích nước nóng, dao, kéo, kim…Kể ra được như vậy nhưng các cô còn yêu cầu cao hơn, các con phải biết phân loại đâu là vật gây bỏng, vật gây xước hay chảy máu, vật nào gây giật điện…

 Hoc KNS cho tre nho 1 Trang bị kĩ năng sống với trẻ nhỏ không bao giờ là quá sớm!

Thi xem ai kể được nhiều đồ dùng gây nguy hiểm nào!

          Giờ học thêm hào hứng hơn khi cô cho lớp chia làm 2 đội chơi để củng cố những kiến thức vừa học vùa trang bị kĩ năng sống. Hai đội hào hứng chơi quên cả thời gian, mỗi đội đều dành được những bông hoa và mặt cười khi dán những lô tô đúng. Đội bí ngô khổng lồ và đội khủng long bạo chúa đều biết cách nhận biết đâu là đồ dùng có thể gây bỏng như: phích nước, nồi cơm khi nấu, bình nóng lạnh…Đồ dùng gây giật điện như: khi bố mẹ sạc điện thoại cũng rất nguy hiểm, phích điện cắm…Đồ dùng gây xước, chảy máu: dao, kéo, cánh cửa tủ, kim…Thông qua trò chơi này, các con học cách phân loại đồ dùng một cách tự nhiên. Bạn nào cũng hào hứng và thích thú vì cả hai đội đều dành chiến thắng trong trò chơi này, mặt bạn nào cũng vui vẻ đến lạ!

Hoc KNS cho tre nho 2 Trang bị kĩ năng sống với trẻ nhỏ không bao giờ là quá sớm!Hoc KNS cho tre nho 3 Trang bị kĩ năng sống với trẻ nhỏ không bao giờ là quá sớm!

Đội nào cũng cố gắng dán thật đúng yêu cầu

         Phần cuối cùng mới là phần được các con mong đợi nhất khi cô đưa ra câu hỏi: ”nếu các con không may bị bỏng nhẹ hay xước nhẹ thì phải làm thế nào?”. Bạn thì bảo con phải gọi bố mẹ giúp, hay nếu bị thương thì đi đến bệnh viện khám ạ…Vậy là cô giáo liền hướng dẫn cách sơ cứu khi bị bỏng thì cần ngâm ngay chỗ nóng vào chậu nước và xịt thuốc xịt bỏng vào, còn khi bị xước nhẹ thì hãy rửa tay bằng xà phòng thật sạch rồi dùng bông thấm nước muối trước để rửa vết thương, sau đó dùng urgo để băng lại. Lần đầu tiên được tự mình thực hiện công việc như của người lớn là tự xử lý các vết thương nhỏ như vậy, không phải bạn nào cũng có cơ hội làm đâu nhé, thế mà hôm nay, cô giáo đều trao cơ hội cho các con được trải nghiệm. Việc học đi đôi với hành mà còn thật là vui nữa chứ!. Bạn Thụy Anh, Trí Nguyên rất khéo léo khi sử dụng urgo băng bàn tay cho cô Hương khách mời, bạn Khánh và bạn Đăng Dương đang tập xịt bỏng này…Bằng cách này, trẻ còn cảm nhận thêm được tình cảm và giúp đỡ nhau khi bạn gặp tai nạn nhỏ, Subin còn dặn thêm bạn Bách: “ Bách ơi, khi nào cậu bị đau tay thì bảo tớ, tớ dán urgo cho cậu khỏi đau nhé”. Cả lớp cùng được thực hành sơ cứu cho nhau một cách thật cẩn thận trước khi kết thúc giờ học.

Hoc KNS cho tre nho 4 Trang bị kĩ năng sống với trẻ nhỏ không bao giờ là quá sớm!Hoc KNS cho tre nho 5 Trang bị kĩ năng sống với trẻ nhỏ không bao giờ là quá sớm!Hoc KNS cho tre nho 6 Trang bị kĩ năng sống với trẻ nhỏ không bao giờ là quá sớm!Hoc KNS cho tre nho 7 Trang bị kĩ năng sống với trẻ nhỏ không bao giờ là quá sớm!Hoc KNS cho tre nho 8 Trang bị kĩ năng sống với trẻ nhỏ không bao giờ là quá sớm!

Mình cùng thực hành nào!

       Những tràng pháo tay của vị khách bí mật cũng như các cô đến tham dự đã giúp cho tiết học kĩ năng sống của cô và trò thành công hơn nữa. Chắc chắn sẽ luôn có nhiều giờ học bổ ích như thế này cho các con ở trường mầm non Hanoi Academy.

Trần Thị Thuyết – Giáo viên Mầm non

Xem thêm thông tin: Tại đây