Between The Lines – Nơi các tác phẩm văn học sống dậy trên sân khấu - Hanoi Academy

Between The Lines – Nơi các tác phẩm văn học sống dậy trên sân khấu

• Cuộc sống học đường
  • 25/10/2024

Ngày 16/10/2024, học sinh khối Trung học của Hanoi Academy đã chính thức khép lại dự án Between The Lines với buổi tổng kết đầy cảm xúc và ấn tượng. Đây không chỉ là dịp để các em trình diễn những tác phẩm sân khấu hóa xuất sắc mà còn là cơ hội để mỗi học sinh khám phá khả năng sáng tạo và phát triển bản thân thông qua các hoạt động liên môn Xã hội, Tiếng Anh, và Văn – Thể – Mỹ.

Between The Lines – Khi văn học được “sống” trên sân khấu

Dự án Between The Lines là sự kết hợp độc đáo giữa việc học văn học và nghệ thuật biểu diễn, giúp học sinh có cơ hội hiểu sâu hơn về những tác phẩm văn học cổ điển và hiện đại, đồng thời thể hiện chúng qua hình thức sân khấu hóa. Mục tiêu của dự án không chỉ giúp học sinh nắm vững nội dung tác phẩm mà còn rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng khác như phân tích nhân vật, xây dựng kịch bản, diễn xuất và làm việc nhóm.

Qua hơn một tháng chuẩn bị miệt mài, các ACERS đã biến những câu chuyện từ trang sách thành những màn trình diễn đầy sức sống, từ những câu truyện cổ tích như Công chúa tóc dài, Người đẹp và Quái vật, Bạch Tuyết và bảy chú lùn, Lọ Lem, cho đến các vở kịch hào hùng mang đậm dấu ấn lịch sử như Điện Biên Phủ trên không, Kim Đồng, Bão. Mỗi tiết mục đều được các lớp chăm chút tỉ mỉ từ khâu chọn lựa trang phục, đạo cụ, âm nhạc, đến việc xây dựng và diễn xuất trên sân khấu.

Khám phá sáng tạo và phát triển bản thân

Dự án giúp học sinh không chỉ phát huy khả năng diễn xuất mà còn khuyến khích sự sáng tạo và tinh thần làm việc nhóm. Để tạo nên một tác phẩm sân khấu hóa thành công, các em cần hiểu rõ từng chi tiết trong câu chuyện, từ tính cách của nhân vật cho đến thông điệp cốt lõi mà tác giả muốn truyền tải. Đồng thời, sự phân công công việc, tinh thần hợp tác và khả năng giải quyết vấn đề trong quá trình chuẩn bị cũng giúp học sinh phát triển thêm nhiều kỹ năng xã hội quan trọng.

Một trong những điểm sáng của buổi tổng kết là việc học sinh tự mình quản lý mọi khía cạnh của buổi biểu diễn – từ biên kịch, đạo diễn, đến việc thiết kế sân khấu. Điều này không chỉ mang lại cho các em trải nghiệm thực tế mà còn giúp các em tự tin hơn trong việc trình bày ý tưởng và thể hiện bản thân.

Những thành quả xứng đáng

Với những nỗ lực và cống hiến hết mình, các ACERS đã mang đến cho khán giả những khoảnh khắc đáng nhớ. Các em đã “thổi hồn” vào từng nhân vật, khiến khán giả như được sống trong chính câu chuyện mà mình yêu thích. Sự diễn xuất tự nhiên, kịch bản chặt chẽ và sân khấu đầy màu sắc đã góp phần tạo nên những màn biểu diễn ấn tượng.

Đặc biệt, hai tác phẩm Điện Biên Phủ trên không của lớp 7Tiger và Bão của lớp 10Falcon đã xuất sắc giành giải Nhất ở các khối 6-8 và 9-11. Đây là những tiết mục đã chinh phục ban giám khảo với nội dung sâu sắc và sự đầu tư kỹ lưỡng từ hình ảnh đến âm thanh, trang phục.

Buổi tổng kết dự án Between The Lines đã để lại nhiều dấu ấn khó quên cho cả học sinh và giáo viên tại Hanoi Academy. Các em không chỉ có dịp thể hiện tài năng mà còn học được những bài học quý báu về tinh thần làm việc nhóm, sự sáng tạo và khả năng vượt qua thử thách.

Hơn hết, dự án đã giúp các ACERS hiểu rằng văn học không chỉ tồn tại trên những trang sách, mà còn có thể được “sống lại” qua những màn trình diễn sống động và cảm xúc. Đây sẽ là bước đệm vững chắc cho các em trên con đường trở thành những công dân toàn cầu, tự tin và đầy bản lĩnh.

Hy vọng rằng những trải nghiệm có được từ Between The Lines sẽ trở thành nguồn động lực to lớn, giúp các em tiếp tục khám phá và phát triển bản thân trong những hành trình tiếp theo.