Toán học và những ứng dụng

Là một học sinh cuối cấp của trường Trung học cơ sở Hanoi Academy, lớp 9 bọn em có một số thay đổi nhỏ về phần Toán học, điều này đã làm cho việc học Toán trở nên thú vị và hào hứng hơn mỗi khi đến tiết Pomath. 

Trong tiết học Pomath tuần này, lớp chúng em và cô giáo đảm nhiệm môn học này đã có một hoạt động ngoài trời nhỏ sau khi tìm hiểu và học thêm về cách Ứng dụng của hệ thức lượng trong tam giác vuông và thực tế. Sau khi đã đọc hiểu những kiến thức và định luật trong sách giáo khoa, thì cuối cùng là phần mọi người mong chờ và hào hứng nhất, đó là cả lớp 9Falcon được thực hành thực tế cách đo chiều cao của cây từ gốc đến ngọn qua những vật dụng quan trọng trong toán học là giác kế, thước dây và máy tính cầm tay.

Toán học và những ứng dụng

Toán học và những ứng dụng

Khi tất cả mọi người trong lớp đã di chuyển hết xuống sân trường, thì cô đã chia cả lớp thành 4 nhóm và chọn đội trưởng cho từng nhóm, giao nhiệm vụ cần làm và hoàn thành khi tiết học kết thúc. Mỗi nhóm chọn một cái cây cho mình, có nhóm chọn cây cao, có nhóm chọn cây thấp, có nhóm chọn cây to, có nhóm chọn cây nhỏ. Mỗi nhóm chọn ra một bạn để đo chiều cao của cây bằng giác kế. Khi đã có kết quả ước lượng được chiều cao của cây qua thao tác đứng ngắm bằng giác kế thì các bạn khác nhanh tay thực hiện tính toán kết quả.

Toán học và những ứng dụng

Toán học và những ứng dụng

Công thức mà chúng em được học là tỉ số lượng giác của góc nhọn tan a=cạnh đối / cạnh kề. Sau khi đã tính toán xong, các bạn điền kết quả cuối cùng có được vào tờ phiếu cô phát và đối chiếu với bản ghi lịch sử chiều cao của cây với kết quả tương đối chính xác.

Toán học và những ứng dụng

Sau khi được trải nhiệm dưới sự hỗ trợ của cô giáo thì bọn em đã có một tiết học rất vui và thú vị. Xem lại những hình ảnh của lớp khi giam gia hoạt động này thì trông rất phức tạp nhưng thật ra khi thực hành thì lại rất phong phú và đơn giản, kèm theo đó là cách tính toán, cộng trừ số đo của chiều cao và khoảng cách đứng ngắm cây. Đối với bọn em, lần đầu tiên học môn Toán có những hoạt động ngoài trời, giúp đỡ nhau và đoàn kết đã làm cho bọn em thấy có thêm hứng thú và thích thú vào môn Toán hơn.

Toán học và những ứng dụng

Ngoài ra Pomath còn giúp các bạn học sinh khắc sâu kiến thức, rèn luyện kỹ năng tính toán thông qua các hoạt động thực tế, rèn luyện kỹ năng sống từ những kiến thức Toán học. Những tiết học Toán Pomath đã thực sự tạo thêm niềm đam mê, hứng thú học Toán cho học sinh, từ đó vận dụng vào thực tế giải quyết cho những đo đặc tính toán trong đời sống đặt ra nhất là trong thời kỳ thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Học sinh Nguyễn Bảo Ngọc – Lớp 9Falcon