Tiếng vọng cảm xúc

Tiếng vọng cảm xúc Tiếng vọng cảm xúc
Tiếng vọng cảm xúc

  Ai ai trong số chúng ta đều lưu giữ trong tâm hồn mình, một tình yêu lớn cho âm nhạc. Phải chăng, âm nhạc là thức ăn cuộc sống, là gia vị cuộc đời, là tiếng vọng cảm xúc để chúng ta có được cho mình một bản sắc, một cá tính riêng không?

  Mọi người đều có một màu sắc tâm hồn riêng, được đúc kết từ âm nhạc xung quanh mình. Màu hồng nhẹ nhàng của nhạc đồng quê, màu vàng thanh tao của nhạc truyền thống quê hương, hay sặc sỡ sắc xanh của nhạc  EDM đầy cá tính. Nhưng cho dù loại âm nhạc nào mà chúng ta yêu thích đi chăng nữa, âm nhạc luôn luôn là nguồn hạnh phúc cho tất cả mọi người sống trên trái đất. Không có âm nhạc thế giới thực sự sẽ rất buồn tẻ. Có âm nhạc trong chuyển động của gió, biển, cũng như cây cối; có âm nhạc trong tiếng hót của các loài chim muông… Âm nhạc có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hạnh phúc của con người. Âm nhạc xua tan đi nỗi sầu khổ của con người và rót đầy tâm tưởng chúng ta niềm vui sướng hân hoan. Bật những bản nhạc yêu thích và thực sự lắng nghe mà không làm điều gì khác, chúng ta thấy cuộc đời này thật có giá trị biết bao!

    Theo quy luật của tự nhiên, cái gì được sinh ra rồi cũng phải mất đi, không gì có thể bất biến, và con người cũng nằm trong định luật đó. Khi ấy, lúc mà con người tưởng chừng đau khổ nhất vì phải xa lìa mãi mãi người thân, bạn bè của mình, thì lúc đó sự hiện diện của âm nhạc cực kỳ quan trọng. Âm nhạc trong tang lễ là một ví dụ. Dân gian có câu: “Sống dầu đèn, chết kèn trống”, khi có người thân, bạn bè đến viếng thì “dàn nhạc hiếu” lại tấu lên giai điệu buồn thương, sầu thảm… gợi cho người đến viếng và người thân nỗi tiếc thương không cầm nổi cảm xúc. Đến lúc đưa linh cữu đến nơi an nghỉ cuối cùng thì âm nhạc lại đưa đường dẫn lối bằng bản “Lưu thủy”, phải chăng âm nhạc ở đây mang ý nghĩa như dòng nước chảy mãi không ngừng, như sự bất tử của người đã ra đi trong trái tim những người còn sống?
Âm nhạc gắn liền với vòng đời của con người như vậy, bởi vì âm nhạc luôn luôn hiện diện trong cuộc sống thường ngày. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua mối quan hệ xã hội, âm nhạc như món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

  Trong nhịp sống thanh bình hôm nay, nhìn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, chúng ta không thể không nhắc đến một phần chiến công của dòng âm nhạc tiếng vọng cảm xúc của Cách mạng, đó là một phần sức mạnh để đưa đoàn quân ra mặt trận, là giá trị tinh thần cho các chiến sĩ thêm niềm lạc quan tin tưởng vào sự chiến thắng của dân tộc đem lại nền hòa bình độc lập như hôm nay.

  Giờ nhìn lại, chắc hẳn ai ai cũng thấy yêu âm nhạc hơn, muốn dành trọn tâm hồn của mình vào màu sắc đầy tinh hoa ấy. Có một câu nói rất hay rằng: “Âm nhạc là tiếng vọng cảm xúc“. Chúng ta không thể nhìn thấy cảm xúc, không thể nghe, không thể ngửi, không thể nếm hay chạm đến cảm xúc mà chỉ có thể cảm nhận thôi. Một khi ta đã yêu thích một môn nghệ thuật đủ để ta cảm nhận được nó, ta sẽ nghe được tiếng vang vọng từ một cuộc sống đầy bí ẩn và khát khao đang mời gọi, và âm nhạc ở đây không chỉ là một niềm khát vọng lớn lao, mà còn là một tình yêu đầy màu sắc!

Trần Thái Ngọc Nhi – Lớp 7A1