Tiêm chủng ngừa Covid – 19 cho trẻ

Trong giai đoạn phòng chống Covid-19, việc tiêm vắc xin cho trẻ em là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Tuy là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa virus SARS-CoV-2, nhưng trẻ em vẫn chưa có đủ sức khỏe như người trưởng thành. Vậy nhóm đối tượng này có nên tiêm Vaccine phòng Covid hay không? Nếu tiêm thì cần lưu ý điều gì?

 

Nguy cơ nhiễm Covid-19 ở trẻ em

Nguy cơ mắc Covid- 19 ở trẻ em thấp hơn so với người lớn, tuy nhiên vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh. Trên thế giới hiện nay đã có gần 6 triệu trẻ em dương tính với virus SARS-CoV-2 và có khoảng 600 trẻ tử vong (số liệu tính tới tháng 1 năm 2022). 

Hậu Covid-19 ở trẻ có thể do độc tố của vi rút Tiêm chủng ngừa Covid – 19 cho trẻ

Hầu hết trẻ em nhiễm Covid-19 chỉ có những triệu chứng nhẹ như cảm cúm thông thường: đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi hay sốt nhẹ,… Nhưng nếu trẻ nhiễm biến chủng nguy hiểm như Delta thì vẫn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và có nguy cơ tử vong. Trẻ không may nhiễm Covid-19 cần nhập viện để theo dõi và điều trị, đặc biệt là những bé đang có vấn đề về sức khỏe đường hô hấp…

Độ an toàn của Vaccine cho trẻ em

Các thử nghiệm lâm sàng đều cho kết quả vắc xin Pfizer an toàn và hiệu quả đối với trẻ em. Nhưng đến hiện tại, FDA vẫn chưa có những tuyên bố về tính an toàn, hiệu quả của loại Vaccine này đối với trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ không cần quá lo lắng vì bản thân hãng Pfizer đã ra thông cáo tự tin vào khả năng tạo kháng thể của vắc xin này với trẻ em tuổi nếu tiêm đủ 2 liều, mỗi liều cách nhau 21 ngày.

Hiệu quả của chiến dịch tiêm cho trẻ

Các chuyên gia, bác sĩ đều đánh giá hiệu quả của chiến dịch tiêm Vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tuổi thời gian vừa qua. Vaccine đã góp phần quan trọng trong việc giảm tỉ lệ nhiễm và tử vong do COVID-19.

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em | Y tế | Vietnam+  (VietnamPlus) Tiêm chủng ngừa Covid – 19 cho trẻ

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, đến nay số mũi tiêm chủng đã đạt tới 17 triệu cho trẻ em, trong đó mũi 1 đạt trên 97% và mũi 2 đạt 94,6%. Số liệu này chứng tỏ kết quả tổ chức tiêm chủng rất an toàn và sự chấp thuận của phụ huynh rất cao.

PGS.TS Trần Minh Điển chỉ rõ: “Trên thực tế tại Hà Nội, tình hình dịch bệnh đang diễn ra và nhóm trẻ được tiêm chủng đã đi học. Khi các cháu bị nhiễm thì tình trạng nhẹ. Chưa có trường hợp nào được tiêm chủng phải nhập viện. Với nhóm này, chúng ta đã làm giảm tình trạng phải nhập viện, giảm thiểu được dấu hiệu chuyển nặng của bệnh”.

Còn theo PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, những nhóm học sinh được tiêm chủng có thể được đánh giá là an toàn và có thể đi học trở lại. Các trường học có thể bắt đầu mở cửa.