Thực hành đổi mới công cụ đánh giá môn Ngữ Văn tại Hanoi Academy

Trước thềm năm học mới 2020 – 2021, các cô thuộc nhóm Ngữ Văn tại trường Hanoi Academy đã tham gia khóa học đổi mới công cụ đánh giá môn Ngữ Văn tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội.  Chương trình nằm trong kế hoạch đổi mới toàn diện từ chương trình đến đánh giá của Bộ Giáo dục mang tên ETEP  thông tin chi tiết mời quý độc giả xem tại đây.

Chương trình tập huấn đổi mới công cụ đánh giá chia thành nhiều cấp độ: 1.Chuyên gia/giảng viên lên chương trình; 2. Chuyên gia/giảng viên đào tạo đổi mới đánh giá với đối tượng giáo viên cốt cán tại các trường phổ thông; 3. Giáo viên cốt cán đào tạo cho giáo viên đại trà. Nếu như trước đây việc đánh giá chủ yếu do giáo viên thực hiện dựa trên thang điểm mà giáo viên đã xây dựng cho mỗi đề thi thì hiện nay, bên cạnh công việc này, các học sinh tại Hanoi Academy còn được tự đánh giá bài viết/nói của mình hoặc đánh giá bài viết/nói của bạn bằng việc sử dụng phiếu đánh giá theo tiêu chí. Đây là công việc mà các cô giáo thường cho học sinh sử dụng, từ đó phát triển khả năng nói và khả năng viết của bản thân. Chính vì vậy, khi tham gia khóa học, được tiếp cận với kiến thức lí thuyết mới từ giảng viên Lê Thị Minh Nguyệt đến từ khoa Ngữ Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, các cô đều thấy rất dễ tiếp nhận và hoàn thành tốt khóa học với điểm số từ 80/100 trở lên. 

Sau khi tham gia khóa học, cô trò trường Hanoi Academy vinh dự được chọn để quay video minh họa thực hành đổi mới công cụ đánh giá môn Ngữ Văn. Tiết học được diễn ra với sự hỗ trợ của cô Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Hiệu trưởng trường Trung học Hanoi Academy, từng có nhiều năm giảng dạy bộ môn Ngữ Văn và PGS. TS Phan Thị Hồng Xuân và  TS. Lê Thị Minh Nguyệt, giảng viên tại khoa Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội – phụ trách chương trình đổi mới công cụ đánh giá môn Ngữ Văn của Bộ Giáo dục. Tiết học được sử dụng để làm tài liệu minh họa cho chương trình tập huấn giáo viên đại trà trên toàn quốc. 

Thực hành đổi mới công cụ đánh giá môn Ngữ Văn tại Hanoi Academy
Giờ học mô tả nội dung trong chương trình tập huấn

Điều khác biệt giữa tiết học “dự giờ” của cô trò trường Hanoi Academy đó là: việc tổ chức tiết học gồm các hoạt động học tập được diễn ra bình thường, học sinh không biết trước “kịch bản” (giáo án) của thầy cô, do đó kết quả của thực hành sử dụng công cụ là hoàn toàn khách quan. Qua tiết học, các con đều đã biết sử dụng công cụ đánh giá là phiếu đánh giá theo tiêu chí và bảng kiểm để đánh giá một hoạt động nói, viết. 

Thực hành đổi mới công cụ đánh giá môn Ngữ Văn tại Hanoi Academy
Học sinh báo cáo kết quả đánh giá hoạt động nói

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở việc học, việc quay video minh họa, tại Hanoi Academy, tất cả những kiến thức mà thầy cô học được đều nhằm mục đích vì sự phát triển của học sinh. Vì thế, sau khi quay video làm tài liệu minh họa tập huấn cho giáo viên cả nước, cô trò 6Falcon tiếp tục sử dụng công cụ đánh giá kĩ năng này để phát triển năng lực viết.

Thực hành đổi mới công cụ đánh giá môn Ngữ Văn tại Hanoi Academy
Phiếu đánh giá bài văn kể chuyện
Thực hành đổi mới công cụ đánh giá môn Ngữ Văn tại Hanoi AcademyThực hành đổi mới công cụ đánh giá môn Ngữ Văn tại Hanoi Academy

Trong tiết học, các con được thực hành tự đánh giá bài viết của mình, sau đó trao đổi bài với bạn để đánh giá chéo. Qua hoạt động này, các con đồng thời đạt được những mục tiêu sau:

  • Tự đánh giá bài viết, xác định những lỗi mình còn gặp phải.
  • Đánh giá bài viết của bạn, đối chiếu khách quan với kết quả mà mình đã đánh giá.
  • Thực hành sửa lỗi, khắc phục ở bài viết sau.

Những kết quả này không chỉ được cô sử dụng làm tài liệu theo dõi, đánh giá sự tiến bộ của học sinh mà còn được chính các con sử dụng để tự nhận thức một cách rõ ràng năng lực của bản thân, từ đó hình thành tư duy tự sửa lỗi, tư duy đặt mục tiêu trong những bài thực hành tiếp theo. Tất cả chúng ta đều biết rằng học tập là cả một quá trình trong đó tự học đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển của mỗi cá nhân. Với những hoạt động học tập thực sự lấy học sinh làm trung tâm, chúng ta đều có quyền tự hào và tin tưởng ở những học sinh Hanoi Academy sẽ phát triển theo định hướng về giá trị cốt lõi và trở thành những công dân toàn cầu xuất sắc.

Cô Nguyễn Bích Nguyệt – Giáo viên Trung học