Tin tức - Sự kiện

Thi Khoa học thật là vui!

  • Uncategorized
  • 07/12/2017

Các bạn có biết ở trường tiểu học Hanoi Academy chúng mình thi mà lại rất vui không??? Nếu không tin, mời các bạn đến với chương trình “Khám phá Khoa học” của các bạn học sinh khối 5. Chương trình được thực hiện theo hướng đổi mới các hình thức kiểm tra đánh giá cuối học kì các môn học Khoa học, Lịch sử và Địa lý.

Các bạn học sinh khối lớp 5 được chia thành 9 nhóm với 9 đề tài tương ứng, đặc biệt mỗi lớp là 3 nhóm với các hình thức thực hiện khác nhau: mô hình, sơ đồ mindmap, trưng bày, thuyết trình Power Point, đóng kịch… Với sự dẫn dắt giới thiệu của 3 bạn đến từ 3 lớp, các bạn học sinh cùng được ôn lại các kiến thức đã học trong chương trình Khoa học lớp 5 học kì I vừa qua.

3 MC đến từ 3 lớp

Các vật liệu trong tự nhiên dưới bàn tay của con người đã trở thành những vật dụng thật có ích. Trong chương Vật chất và năng lượng các bạn học sinh đã được tìm hiểu về rất nhiều loại vật liệu. Đề tài đầu tiên được thực hiện theo hình thức thuyết trình trên mô hình do lớp 5A1 thực hiện, tìm hiểu về “Tre, Mây, Song”.

Nhóm mô hình lớp 5A1

Kim loại và các hợp kim của nó cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người. Các bạn học sinh của lớp 5A3 không chỉ trình bày trên sơ đồ mindmap mà còn mang đến rất nhiều tranh ảnh, đồ vật thật trong cuộc sống để giới thiệu về đặc điểm, công dụng và cách bảo quản của các kim loại như: Đồng, Nhôm, Sắt, Gang, Thép…

Nhóm trình bày về Kim loại của lớp 5A3

Trái ngược với sự mạnh mẽ của kim loại chính là sự mềm mại của Tơ sợi. Từ những tơ sợi tự nhiên hay nhân tạo, con người đã có rất nhiều sản phẩm phục vụ cuộc sống. Không chỉ trình bày qua sơ đồ tổng hợp mà nhóm các bạn lớp 5A2 đã sáng tạo với phần trình diễn thời trang ứng dụng để giới thiệu đến mọi người những sản phẩm của Tơ sợi.

Sơ đồ giới thiệu về Tơ sợi

Phần trình diễn thời trang của những người mẫu không chuyên

Các bạn học sinh khối lớp 5 còn rất thành thạo trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các bài thuyết trình của mình. 3 đề tài trình bày về đặc điểm, công dụng Đá vôi + Xi măng + Gốm xây dựng của các bạn lớp 5A3; Thủy tinh của các bạn lớp 5A2 hay Cao su và Chất dẻo của các bạn lớp 5A1 đều được thiết kế trên phần mềm Power Point.  Các bạn học sinh tự tin thuyết trình giới thiệu các đề tài của nhóm mình kết hợp những video clip tìm hiểu rất thú vị cùng phần giao lưu với khán giả với nhiều phần quà hấp dẫn.

Các nhóm thuyết trình sử dụng công nghệ thông tin

Các bài học trong chương Con người và Sức khỏe của chương trình Khoa học lớp 5 giúp các bạn học sinh biết được nhiều kĩ năng để tự bảo vệ bản thân. Ba vở kịch đến từ ba lớp với các đề tài hết sức hấp dẫn được các bạn nhỏ xây dựng vô cùng gần gũi, hài hước nhưng chứa đựng nhiều thông tin cần thiết.

Các chất gây nghiện như rượu bia, thuốc lá, ma túy là những chất kích thích rất nguy hiểm. Hãy nói “Không” với các chất này như thông điệp mà vở kịch của các bạn lớp 5A3 đã trình diễn.

Nhóm kịch lớp 5A3

Cũng như khi tham gia giao thông đường bộ cần tuân thủ những quy định nào, cần chú ý điều gì đã được các bạn lớp 5A1 thể hiện qua vở kịch với đề tài: “Phòng  tránh tai nạn giao thông đường bộ”.

Nhóm kịch lớp 5A1

Đặc biệt trong chương trình học, bài học “Phòng tránh bị xâm hại” chứa nội dung rất cần thiết cho các bạn nhỏ. Giúp bản thân mỗi bạn cần phải luôn ý thức được các nguy hiểm xung quanh mình. Vở kịch “Vụ bắt cóc” do nhóm kịch lớp 5A2 mang đến thực sự rất vui và bổ ích. Các diễn viên nhí đóng rất hồn nhiên và nhập vai, tiếng cười cùng thông điệp ý nghĩa mà vở kịch mang lại đã kết thúc buổi kiểm tra Khoa học theo hình thức đổi mới đầy thú vị của các bạn học sinh lớp 5.

Vở kịch “Vụ bắt cóc”

Khi được MC hỏi: “Các bạn có thích được “kiểm tra” theo cách này không???”

Tất cả các bạn học sinh khối lớp 5 đều reo lên đồng thanh “Có”.

Vậy đấy các bạn ạ, Thi Khoa học thật là vui!!!

Trương Huyền Trang – Giáo viên Tiểu học

Xem thêm thông tin: tại đây