Tin tức - Sự kiện

Thấu hiểu tầm quan trọng của kỹ năng sống cho trẻ em

  • Uncategorized
  • 21/08/2017

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc trang bị vốn sống cho trẻ là một điều cần thiết. Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng sống cho trẻ em Hanoi Academy luôn quan tâm đến các em từng chút một.

Ngày nay, hầu như các bậc phụ huynh thường chú trọng đến việc cho trẻ học văn hóa: toán, văn, ngoại ngữ, tin học… mà quên rằng cần phải cho trẻ học thêm cả kỹ năng sống.

Kỹ năng sống đối với trẻ là một điều cực kỳ quan trọng. Kỹ năng sống luôn rất cần thiết cho cuộc sống hiện tại và sau này của trẻ.

Ứng phó khi gặp tai nạn

Khi tai nạn hay tình huống nguy hiểm xảy ra, nếu giỏi văn, giỏi toán mà không biết cách thoát hiểm thì mọi việc giỏi kia trở nên công cốc. Lúc bấy giờ, việc cần làm là phải biết cách thoát ra khỏi nơi nguy hiểm một cách an toàn và hiệu quả. Những kỹ năng này bao gồm: thoát khỏi hỏa hoạn, ngập lụt, động đất, tai nạn thương tích và xâm hại hay bắt cóc. Tầm quan trọng của kỹ năng sống cho trẻ em trong cuộc sống là những kỹ năng vô cùng quan trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Lường trước nguy cơ hiểm họa

Nhiều tình huống tiềm tàng mối hiểm nguy. Nếu trẻ biết cách ứng xử phù hợp thì thiệt hại sẽ là nhỏ nhất. Ví dụ, có người lạ rủ đi ăn, ăn xong, trúng thuốc mê và tỉnh dậy thì đã bị bắt cóc hay xâm hại… Nếu như không biết cách xử lý khi một mình thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Chính vì vậy mà chúng ta mới thấy được tầm quan trọng của kỹ năng sống cho trẻ em. Trẻ cần được hướng dẫn, dạy dỗ để đối mặt với những tình huống nguy hiểm trong cuộc sống.

Biết cách sử dụng vật dụng nguy hiểm và sơ cứu

Có những ông bố bà mẹ vì lo sợ con bị thương với những vật sắc nhọn mà không cho con động vào những đồ vật đó. Tuy nhiên, những vật dụng này có khả năng gây sát thương nhưng lại không thể thiếu trong cuộc sống như: dao, kéo, kim, búa, đinh, điện… Không chỉ cần biết cách sử dụng những vật dụng này, trẻ còn cần biết tự sơ cứu khi bị vật dụng làm tổn thương. Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng sống cho trẻ em các bậc phụ huynh nên dạy con sử dụng dao, búa, kéo… ngay từ sớm vì chỉ khi trẻ sử dụng thành thạo những vật dụng đó thì trẻ mới có khả năng không làm thương bản thân. Ngoài ra, phụ huynh cần phải dạy con cách sơ cứu cơ bản khi bị thương như: làm sạch vết thương, băng bó cơ bản…

Kỹ năng khám phá và áp dụng hiểu biết vào cuộc sống

Thực tế, trẻ ngày nay dùng máy tính rất giỏi, thao tác gì cũng biết nhưng chưa thực sự tự tin. Khi cho trẻ tiếp xúc với công nghệ, các bé học rất nhanh. Chính vì vậy mà nhiều trẻ lại quá ham và mải mê với những trò chơi công nghệ. Do đó, việc giúp trẻ ứng dụng những kiến thức, hiểu biết trên mạng và trong sách vở vào thực tế là rất quan trọng. Có như vậy, trẻ sẽ không còn bỡ ngỡ trong cuộc sống thực.

Kỹ năng thể hiện

Tầm quan trọng của kỹ năng sống cho trẻ em là giúp cho trẻ tự tin hơn vào bản thân mình. Thông thường, trẻ sẽ tự tin thể hiện những hiểu biết của mình trong cuộc sống. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt, trẻ tự ti, rụt rè trước hiện thực dù có vốn kiến thức khá tốt để ứng dụng trong thực tế. Một giải pháp trong trường hợp này là bố mẹ cần nói chuyện nhiều hơn với trẻ, giải đáp những khó khăn, lo âu của trẻ. Ngoài ra bạn có thể cho trẻ tham gia khóa học ngôn ngữ, thuyết trình. Tìm cho con một môi trường tốt để con rèn luyện và thỏa sức thể hiện bản thân.

Các bậc phụ huynh có thể tới địa chỉ của Hanoi Academy tại D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội để tìm hiểu thêm về các khóa học kỹ năng sống cho trẻ. Hoặc liên hệ theo số hotline 0986940909 để biết thêm về tầm quan trọng của kỹ năng sống cho trẻ em.

Xem thêm thông tin: tại đây