Tết sẻ chia

  Từ những ngày đầu tuần cả trường Hanoi Academy đã hào hứng và cùng ủng hộ phong trào quyên góp ủng hộ cho các trẻ em nghèo với chủ đề ” Tết sẻ chia ” . Dưới sự nhiệt tình và phát động phong trào, không ngại ngần khó khăn đến vận động từng lớp quyên góp của các bạn đội học sinh tự quản đã đem lại những thành quả tốt đẹp. Nhận được không chỉ là vật chất mà còn là những tấm lòng giúp các trẻ em nghèo cảm thấy ấm áp trong mùa Tết này. Dưới tiết trời lạnh giá của mùa đông nhưng không còn mưa như những ngày trước, khối trung học phổ thông đã cùng nhau khởi hành lên Ba Vì quyên góp cho những trẻ em đặc biệt khó khăn của trường Minh Quang B. 9h45’ cả trường đã có mặt tại đây. Quang cảnh thoáng đãng, trường cũng mới được xây nên trông còn mới, rộng rãi nhưng hoàn cảnh của các bạn nhỏ ở đây hầu như là dân tộc thiểu số nên cũng rất  khó khăn.

Tết sẻ chia Tết sẻ chia
Phong trào Tết sẻ chia

Chúng tôi được giao lưu với các em ở trong căn phòng nhỏ nhắn, ấm áp, được các em nhỏ hát tặng, sự biết ơn của các bạn nhỏ được bày tỏ qua bài hát, đó cũng chính là bài hát mở màn do các bạn nhỏ chuẩn bị.

Từ Thiện Giúp Những Trẻ Em Nghèo-2 Tết sẻ chia

Để tặng cho các bạn nhỏ cũng như thầy cô giáo ở đây, thầy Dũng đã hát một bài rất hay về thầy cô. Không chỉ vậy những phần quà từ những hôm quyên góp nay được trao cho các bạn nhỏ.

Từ Thiện Giúp Những Trẻ Em Nghèo-3 Tết sẻ chia

Những gương mặt non nớt, trẻ thơ nay háo hứng, vui mừng khi được cầm trên tay những món quà tuy nhỏ nhưng lại ấm áp tình người. Những tình cảm từ chương trình Tết sẻ chia , những món quà trao tay ấm áp được các bạn trong hội học sinh tự quản tự tay trao cho các em. Trên môi các bạn nhỏ đều rạng rỡ những nụ cười, vui mừng phấn khởi khi việc làm tuy nhỏ của các bạn học sinh toàn trường nhưng cũng giúp các em nhỏ vượt qua mùa đông giá rét này và đón một cái Tết trọn vẹn.

Từ Thiện Giúp Những Trẻ Em Nghèo-4 Tết sẻ chiaTừ Thiện Giúp Những Trẻ Em Nghèo-5 Tết sẻ chiaTừ Thiện Giúp Những Trẻ Em Nghèo-6 Tết sẻ chia

Xúc động hơn khi nghe những lời chia sẻ chân thành, những lời cảm ơn trừu mến của cô hiệu trưởng hay hay lời cảm ơn sâu sắc của bác phụ huynh đã cho chúng ta phần nào hiểu rõ hơn về nỗi khổ của các em cũng từ đó mà biết cảm thông cho các em. Một bữa cơm nhỏ được xếp gọn vào khay để tiếp đãi chúng tôi vào giờ ăn trưa. Tuy đạm bạc, đơn sơ cơm, canh, gà, suất cơm cũng không phải đắt tiền hay sơn hào hải vị nhưng chúng tôi cũng cảm thấy rất ngon, rất ấm áp khi ngồi ăn chung với nhau, cùng nhau cảm nhận một bữa cơm thường ngày của các em. Một bữa cơm đó, ít ỏi vậy thôi, cũng chỉ đáng giá 12k, đối với chúng ta là số tiền nhỏ nhưng đối với các bé là một gia tài lớn, là một bữa ăn mà cũng chỉ có 80/ hơn trăm bé có đủ tiền đóng ăn ở trường.

Từ Thiện Giúp Những Trẻ Em Nghèo-7 Tết sẻ chia

Chúng tôi rời đi vào lúc hơn 12 giờ trưa, trời vẫn lạnh như lúc đến nhưng đã có chút ấm áp hơn. Cũng như vào thời tiết đông giá rét này, chúng tôi đã mang một chút hơi ấm đến để sưởi ấm cho các bạn nhỏ nơi đây. Rời khỏi ngôi trường tiểu học, chúng tôi cùng nhau đến thăm nhà của một hộ gia đình nghèo nơi đây. Với căn nhà lụp xụp hơn mấy chục mét vuông, với một gia đình bốn người ở, ấy vậy mà tôi thấy được sự khó khăn, túng thiếu khi đồ đạc ở trong nhà chỉ vỏn vẹn chiếc giường con, một bộ bàn ghế và chiếc tủ lụp xụp. Nhưng càng xúc động hơn khi nghe về hoàng cảnh khó khăn của vợ chồng cô chú, khi từ lâu người trụ cột chính trong gia đình là cô, chú sau khi bị đột quỵ thì không còn làm được việc nặng, mọi công việc nặng nhọc, khó khăn vất vả cô đều tự lực làm lấy. Ấy vậy mà khi nghe chúng tôi hỏi về cuộc sống cũng nghĩ công việc hằng ngày, cô vẫn luôn niềm nở, tươi vui đón tiếp chúng tôi. Thế mới thấy được sống trong cuộc sống sung túng như thế này, chúng ta nên cảm thấy biết ơn, trân trọng vì ngoài kia còn rất nhiều người khó khăn, khổ cực hơn chúng ta như gia đình cô chú nói riêng và những người có hoàn cảnh khó khăn nói chung. Qua đây, các bạn học sinh HA cũng học được bài học bổ ích từ chuyến đi này là  biết cảm thông, đồng cảm với những người khó khăn hơn chúng ta vì họ cần giúp đỡ, cần những tấm lòng cũng như lời động viên tinh thần từ những người sung túc hơn họ. Đó mới đúng với câu “ Lá lành đùm lá rách “ của ông cha ta.

Trước khi kết thúc chuyến từ thiện đáng nhớ này, chúng tôi được qua thăm K9 – nơi quân sự cũng như nơi vị chủ tịch đáng kính của chúng ta đã từng an nghỉ.

Từ Thiện Giúp Những Trẻ Em Nghèo-8 Tết sẻ chia

Đây là một khu rộng rãi, thoáng đãi, hoà hợp với thiên nhiên, đó cũng chính là lý do mà khi Bác còn sống đã lấy nơi đây làm căn cứ quân sự. Đặt chân đến nơi đây chúng tôi được vào nhà tưởng niệm Bác, viếng thăm Bác, cầu chúc cho Bác phù hộ năm mới tốt lành.

Từ Thiện Giúp Những Trẻ Em Nghèo-9 Tết sẻ chia

Từ Thiện Giúp Những Trẻ Em Nghèo-10 Tết sẻ chia

Sau đó, chúng tôi được nghe giới thiệu, thuyết minh về những nơi thăm quan, những vật dụng hay căn nhà ở đây gắn liền với Bác như thế nào. Đi qua từng ngôi nhà, nơi ở, nhà ăn, chỗ ở hay cả hầm chú ẩn cũng cho chúng ta thấy được cuộc sống giản dị, không ham hư vinh của Bác. Thấy được cách văn minh từ trong đời sống của Bác ra sao, làm việc thế nào như việc bác rải sỏi ở đường đi để mùa hè mát chân còn mùa mưa sẽ không bị ngập nước. Vì không có nhiều thời gian nên chúng tôi chỉ đi được 2/4 điểm chính ở đây nhưng cũng đủ đọng lại trong mỗi người về cách sinh hoạt cũng như cuộc sống của Hồ chủ tịch, người cha gia kính yêu của dân tộc. Một chuyến đi đầy bổ ích, một chuyến thiện nguyện ấm áp tình người cũng đã kết thúc chuyến đi đầy vui vẻ ngày hôm nay. Đọng lại trong mỗi người không chỉ là cảm xúc nhất thời mà còn lưu giữ trong lòng mãi mãi về việc làm có ích của bản thân, về hoạt động ý nghĩa của trường Hà Nội Academy. Xe lăn bánh trở về trường lúc 4h chiều, trời nắng đẹp như lòng người toả nắng. Cảm ơn chương trình Tết sẻ chia đầy ý nghĩa !

Xem thêm thông tin: tại đây