tập làm văn theo cách của chúng tớ!

   Từ trước đến nay, tập làm văn vẫn được các bạn học sinh “truyền tai” nhau là một môn học khó, nhàm chán và “đáng sợ” nhất. Đó cũng luôn là điều khiến các thầy cô giáo trăn trở nhiều vì muốn nghĩ, muốn tìm ra cách thức học phù hợp, gây hứng thú, phát huy được sức sáng tạo, trí lực của từng bạn học sinh. Bước vào năm học mới, các bạn nhỏ học sinh khối 4 được làm quen với thể loại viết văn rất thú vị là văn kể chuyện. Những cô cậu học trò nhỏ được từng bước tìm hiểu về cách xây dựng tính cách nhân vật, đặc tả ngoại hình để toát lên tính cách, xây dựng cốt truyện qua những tình tiết quan trọng; kể lại câu chuyện qua giọng người dẫn truyện  và thú vị nhất là các con được thử sức kể lại truyện thông qua việc hóa thân thành nhân vật trong câu chuyện.

   Và với những trang bị về kiến thức, khi được gặp đề bài tập làm văn “Hãy tưởng tượng một cuộc gặp gỡ bất  ngờ giữa em và một nhân vật hoạt hình yêu thích. Em hãy kể lại câu chuyện đó.”, các cô cậu học trò nhỏ tinh nghịch đã thỏa sức sáng tạo, phát huy trí tưởng tượng vô cùng phong phú của mình, phá bỏ mọi giới hạn cũ xưa của môn tập làm văn từ trước đến nay. Không còn đơn thuần là những bài viết kín đặc chữ như thông thường, các bạn học sinh mặc sức cho trí tưởng tượng của mình thông qua những sáng tác truyện tranh vô cùng lí thú. Dưới những nét vẽ tinh nghịch, đáng yêu; lời thoại nhân vật ngộ nghĩnh, những tác phẩm truyện tranh hấp dẫn đã ra đời. Bản thân các thầy cô giáo khi nhận được những sáng tác của các con cũng vô cùng bất ngờ và bị cuốn hút bởi những câu chuyện trẻ thơ đáng yêu của các con. Có bạn vẽ tranh bằng bút chì đơn giản thôi nhưng nội dung vẫn rất hay, có bạn lại tô màu thêm cho tranh sinh động, có bạn lại rất sáng tạo khi kết hợp cả bài viết chữ và tranh vẽ. Mỗi tác phẩm đều mang một dấu ấn, màu sắc riêng của từng bạn học sinh.

Hoc tap lam van theo cach chung to 1 tập làm văn theo cách của chúng tớ!Hoc tap lam van theo cach chung to 2 tập làm văn theo cách của chúng tớ!Hoc tap lam van theo cach chung to 3 tập làm văn theo cách của chúng tớ!Hoc tap lam van theo cach chung to 4 tập làm văn theo cách của chúng tớ!Hoc tap lam van theo cach chung to 5 tập làm văn theo cách của chúng tớ!

   Hi vọng rằng, với việc đổi mới phương pháp dạy học môn tập làm văn, các thầy cô giáo sẽ mang đến một luồng gió tươi mới, những điều thú vị, hấp dẫn đối với các con học sinh. Và để tập làm văn sẽ trở thành một môn học yêu thích, hứng thú với tất cả các bạn nhỏ.

Nguyễn Thanh Hòa – Giáo viên Tiểu học

Xem thêm thông tin: tại đây