Tại sao cần phải phát triển kỹ năng sống cho trẻ?

Phát triển kỹ năng sống cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của các bé. Vậy kỹ năng sống thực ra là gì, tại sao cần phải phát triển kỹ năng sống cho trẻ? Trong bài viết này Hanoi Academy sẽ giúp bố mẹ có cái nhìn toàn diện hơn.

Kỹ năng sống thực sự là gì?

Tại sao cần phải phát triển kỹ năng sống cho trẻ?

  • Hiện nay, việc phát triển kỹ năng sống cho trẻ được các bậc phụ huynh và nhà trường quan tâm rất nhiều. Những cụm từ như “kỹ năng sống”, “giáo dục kỹ năng sống cho trẻ” được nghe rất rất nhiều. Vậy kỹ năng sống cho trẻ là gì? Thông thường kỹ năng sống được hiểu là những kỹ năng cơ bản mà con người cần có để có cuộc sống khoẻ mạnh, an toàn với chất lượng cao.
  • Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, kỹ năng sống không chỉ là những kỹ năng cơ bản như vậy mà còn là những kỹ năng tâm lý xã hội và kỹ năng giao tiếp mỗi cá nhân cần có để tương tác với người khác một cách hiệu quả hoặc ứng phó với những vấn đề, những thách thức của cuộc sống hàng ngày. UNICEFF cũng cho rằng kỹ năng sống là tập hợp rất nhiều kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp cá nhân giúp cho con người đưa ra những quyết định có cơ sở rõ ràng, giao tiếp hiệu quả hơn, phát triển được kỹ năng tự xử lý và quản lý bản thân từ đó giúp họ có một cuộc sống lành mạnh và có hiệu quả.
  • Như vậy, ngoài những kỹ năng cơ bản mà con người cần có để sinh tồn, để sống khỏe mạnh, an toàn, kỹ năng sống còn hướng vào việc giúp con người thay đổi nhận thức, thái độ và giá trị trong những hành động theo xu hướng tích cực và mang tính chất xây dựng.

Tại sao cần phải phát triển kỹ năng sống cho trẻ?

Tại sao cần phải phát triển kỹ năng sống cho trẻ?

  • Từ chính những khái niệm về kỹ năng sống, bố mẹ cũng có thể thấy được tầm quan trọng của nó trong việc phát triển kỹ năng sống cho trẻ. Rèn luyện những kỹ năng sống sẽ giúp trẻ nhanh chóng hoà nhập vào tập thể, môi trường mới và khẳng định vị trí của mình trong đó. Nhưng nếu thiếu kỹ năng, cho dù trẻ có tài giỏi, thông minh đến đâu cũng khó có thể tiếp cận và hòa nhập với môi trường xung quanh và khó có cơ hội để khẳng định mình.
  • Chính vì vậy, việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong quá trình học tập và sinh hoạt là yếu tố quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của trẻ. Thái độ của trẻ đối với những sự việc xảy ra tích cực hay tiêu cực chính là từ những kỹ năng mà trẻ được rèn luyện.
  • Khi xảy ra vấn đề trong cuộc sống hay học tập, nếu không được trang bị kỹ năng sống, trẻ sẽ không đủ kiến thức để xử lý hoặc bối rối, thiếu tự tin trong cách giải quyết tình huống thực tế.
  • Rèn luyện và phát triển kỹ năng sống từ sớm là cách tốt nhất giúp trẻ tạo dựng niềm tin vào bản thân, trẻ sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực, lành mạnh và phát triển toàn diện sau này.
  • Dạy kỹ năng sống cho trẻ không chỉ là việc của phía nhà trường mà bố mẹ sẽ là yếu tố quan trọng nhất giúp con hình thành và phát triển lên. Các thầy cô giáo trong nhà trường sẽ là người hướng dẫn ban đầu giúp trẻ hiểu rằng điều đó là cần thiết và cách để rèn luyện cũng như tạo môi trường rèn luyện cho trẻ. Tuy nhiên với lượng thời gian ít ỏi ở trường, trẻ sẽ không thể nhanh chóng hình thành kỹ năng cho mình được nếu không có sự giúp đỡ tạo điều kiện luyện tập cho trẻ ở nhà. Chính vì thế, các bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu về các nội dung kỹ năng sống mà cô dạy cho trẻ để có thể tạo điều kiện phát triển kỹ năng sống cho bé và thực hành ngay tại gia đình.

Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về phát triển kỹ năng sống cho trẻ, các bậc phụ huynh hãy liên hệ vời Hanoiacademy qua hotline: 0986.94.0909 để được tư vấn về phát triển kỹ năng sống cho trẻ một cách tốt nhất.

Xem thêm: Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh ngay khi còn trên ghế nhà trường