Stem – Học mà chơi, chơi mà học cùng thầy và trò Hanoi Academy

Tại Hanoi Academy, các học sinh được tiếp xúc với những kiến thức về khoa học không chỉ trên sách vở hay lý thuyết mà còn được trực tiếp thực hiện những thí nghiệm lý thú tại phòng thí nghiệm hiện đại của nhà trường. Đặc biệt, với STEM – phương pháp học tập khoa học được áp dụng tại Hanoi Academy thì bạn học sinh được áp dụng kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào trong các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, được truyền đạt đan xen và kết dính lẫn nhau cho học sinh trên cơ sở học thông qua thực hành và hướng đến giải quyết các vấn đề thực tiễn. Ngoài ra, giáo dục STEM còn chú trọng trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm cần thiết cho sự thành công trong công việc sau này như kỹ năng cộng tác, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện…

Một số vấn đề chung về giáo dục STEM

Khái niệm STEM

STEM là thuật ngữ viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Giáo dục STEM là phương pháp giáo dục tiên tiến từ Mỹ được hiểu là vận dụng các kiến thức trong 4 lĩnh vực này để sáng tạo ra phương pháp giải quyết phù hợp với thực tế.

Vai trò của STEM trong môi trường học tập Hanoi Academy

Stem – Học mà chơi, chơi mà học cùng thầy và trò Hanoi Academy

Hiện nay, giáo dục STEM là một phương pháp giáo dục đang được chú ý rất nhiều bởi những lợi ích mà phương pháp này mang lại cho học sinh. STEM được áp dụng tích cực trong các chương trình giáo dục ở các nước phát triển. Tại Hà Nội Academy, cũng đang được định hướng để phát triển cho các em học sinh trong những năm gần đây. Như vậy, giáo dục STEM đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp giáo dục.

Học STEM mang lại lợi ích gì?

Trang bị những kiến thức cần thiết cho trẻ để bước vào thời kỳ công nghệ 4.0. Giúp học sinh khơi gợi được sự tò mò của bé về công nghệ.

Stem – Học mà chơi, chơi mà học cùng thầy và trò Hanoi Academy

Rèn luyện cho bé tư duy, quan sát, phân tích

Stem – Học mà chơi, chơi mà học cùng thầy và trò Hanoi Academy

Hỗ trợ cho bé trong việc tiếp thu các kiến thức về Khoa học – Công nghệ – Toán học một cách tự nhiên.

Stem – Học mà chơi, chơi mà học cùng thầy và trò Hanoi Academy

Những điểm mạnh của giáo dục STEM

Hình thành phát triển phẩm chất, năng lực

Tại Hanoi Academy, giáo dục STEM đề cao đến việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học. Các kiến thức và kỹ năng này phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Tư tưởng này của giáo dục STEM đã được khai thác một cách triệt để giúp học viên chủ động, tích cực tư duy, giúp học viên tiếp nhận vấn đề nhanh nhạy và hiệu quả hơn.

Học tập sáng tạo

STEM đề cao một phong cách học tập mới cho người học. Đó là phong cách học tập sáng tạo. Đặt người học vào vai trò của một nhà phát minh.

Tích hợp liên môn

Thay vì dạy bốn môn học tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Qua đó, học viên vừa được học lý thuyết, vừa được học cách vận dụng vào thực tiễn.

Giáo dục STEM sẽ phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn. Tạo ra môi trường làm việc với những con người có tay nghề chuyên nghiệp.

STEM không đơn thuần là một môn học đơn lẻ mà nó có tính ứng dụng cao với người học, có thể vận dụng giải quyết các vấn đề trong thực tiễn của cuộc sống

Stem – Học mà chơi, chơi mà học cùng thầy và trò Hanoi Academy

Sự ảnh hưởng của khoa học và công nghệ đối với đời sống con người nói chung cũng trở thành 1 xu hướng tất yếu. Do vậy ngoài những kiến thức, kĩ năng cơ bản trong đời sống xã hội, chúng ta cần củng cố những năng lực mang tính chất nền tảng liên ngành về STEM để có thể trở thành những công dân toàn cầu thích ứng trong thế giới tương lai.

Cô giáo: Nguyễn Thị Duyên