Vì sao phương pháp giáo dục Montessori tại Hanoi Academy lại được yêu thích đến vậy?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục được áp dụng dành cho bậc mầm non, trong đó không thể không nhắc đến phương pháp giáo dục Montessori. Hiện phương pháp này đang được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm và lựa chọn. 

Vì sao phương pháp giáo dục Montessori tại Hanoi Academy lại được yêu thích đến vậy?

Hanoi Academy là một trong những trường mầm non đầu tiên tại Hà Nội áp dụng thành công phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori được đặt tên theo tên của nhà giáo dục học Maria Montessori. Đây là phương pháp lấy khả năng tự học là nền tảng cơ sở. Chú trọng khả năng vào việc khai thác tiềm năng sẵn có, không áp đặt trẻ, chỉ quan sát đưa ra gợi ý và hỗ trợ khả năng tự phát triển của trẻ vì bản thân mỗi trẻ từ khi sinh ra vốn đã có khả năng tự học tuyệt vời.

Chính vì những lợi ích đó, phương pháp giáo dục Montessori là một trong 3 phương pháp chính được áp dụng tại Hanoi Academy. Tại trường, học sinh sẽ được học tập và trải nghiệm những bài học, hoạt động hấp dẫn đúng với phương châm giúp các con phát triển toàn diện các giác quan:

“There is nothing in the intellect that is not first in the senses – Không có trí tuệ nào mà không bắt nguồn từ chính các giác quan” – Tiến sỹ, bác sĩ, nhà giáo dục Maria Montessori đã khẳng định như vậy sau cả quá trình quan sát và làm việc với trẻ. Theo đó, Maria Montessori cho rằng “Đôi bàn tay chính là công cụ của trí thông minh loài người”, giúp ta khám phá thế giới và mở đường dẫn bước tới sự hiểu biết. 

Thấm nhuần tư tưởng này, trong chương trình giáo dục mầm non ứng dụng phương pháp Montessori của Hanoi Academy, phát triển giác quan chính là một phần quan trọng nhất.

Phát triển thị giác:

Thông qua các giáo cụ trực quan, sinh động, trẻ sẽ được học cách quan sát để tăng khả năng nhận biết độ to – nhỏ, kích thước dài – ngắn, dày – mỏng, rộng – hẹp, hình dáng của các vật thể và phân biệt các loại màu và độ đậm nhạt của các màu… từ đó phát triển khả năng thị giác. 

Vì sao phương pháp giáo dục Montessori tại Hanoi Academy lại được yêu thích đến vậy?

Một giờ học của các học sinh mầm non tại Hanoi Academy

Bên cạnh rèn luyện thị giá, với các bài tập chủ đạo này còn kích thích khả năng tư duy của trẻ nhỏ, nhất là trong thời điểm trẻ nhạy cảm về Toán học trong giai đoạn từ 4 đến 6 tuổi. Các giáo viên Montessori sẽ luyện cho trẻ các kỹ năng phân loại, sắp xếp trật tự hình khối theo kích thước và màu sắc…

Phát triển xúc giác:

Vì sao phương pháp giáo dục Montessori tại Hanoi Academy lại được yêu thích đến vậy?

Ở lĩnh vực Giác quan, trẻ có cơ hội phát triển tối đa các kỹ năng liên quan đến xúc giác thông qua các hoạt động tiếp xúc, cảm nhận tính chất của đồ vật. Ví dụ: Sử dụng tay cảm nhận tấm xúc giác, trẻ cảm nhận độ thô ráp – nhẵn. Trẻ có thể cảm nhận được độ nóng – lạnh trên bề mặt các tấm cảm nhiệt. Hoặc nhờ tay nhấc các tấm trọng lượng, trẻ phân biệt độ nặng – nhẹ của mỗi vật thể. 

Phát triển vị giác:

Trẻ nhỏ thường rất hứng thú với những hoạt động mới lạ, có tính kích thích trí tò mò cao. Do đó, trong môi trường Hanoi Academy, trải nghiệm học tập thông qua thực làm luôn đánh thức cảm quan của trẻ, trong đó có vị giác. Bài học về các lọ vị giác tạo điều kiện để trẻ sử dụng lưỡi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng có vị khác nhau như chua, ngọt, mặn. Theo đó, trẻ có thể phân biệt được các loại mùi vị cơ bản trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. 

Phát triển khứu giác:

Tại Hanoi Academy, trẻ sẽ sẽ sử dụng khứu giác để ngửi các đồ vật khác nhau. Với bài học lọ khứu giác, trẻ học cách phân biệt các mùi khác nhau (quế, hương thảo, tiêu…). Giáo viên cũng có thể tự chuẩn bị các hoạt động khác như ngửi và phân biệt mùi hương của các loài hoa (hoa hồng, hoa nhài, hoa cúc…) rồi bịt mắt trẻ để trẻ đoán xem đó là mùi hoa nào. Cách làm thú vị này vừa hấp dẫn trẻ vừa giúp trẻ quen và tự phân biệt được các mùi, hỗ trợ cho cảm nhận của khứu giác nhạy bén và hoàn thiện hơn. 

Phát triển thính giác:

Bên cạnh sự tinh mắt, trong lĩnh vực giác quan của chương trình Montessori của Hanoi Academy, trẻ sẽ phải vận dụng tối đa năng lực thính giác và sự tập trung để lắng nghe, thẩm thấu âm thanh. Nhờ vậy, các con sẽ biết cách phân biệt âm sắc, độ to – nhỏ của âm thanh để sắp xếp và so sánh các âm điệu, phát triển khả năng âm nhạc trong tương lai. 

Nhằm giúp trẻ phát triển tối đa tất cả giác quan, Hanoi Academy đặc biệt chú trọng tới việc chuẩn bị môi trường lớp học, không gian phát triển sẵn sàng cho việc học tập và rèn luyện của trẻ. 

MEI