REGGIO EMILIA- PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MẦM NON HIỆN ĐẠI - Hanoi Academy

REGGIO EMILIA- PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MẦM NON HIỆN ĐẠI

• Tin Mầm non
  • 25/06/2018

Phương pháp giáo dục có thể xem là kim chỉ nam định hướng cho chương trình giáo dục mầm non. Vậy nên chương trình và phương pháp giáo dục cũng là một yếu tố quan trọng ba mẹ cần quan tâm khi chọn trường mầm non cho trẻ.

Bên cạnh các phương pháp giáo dục tiên tiến được áp dụng phổ biến hiện nay như Montessori hay Phương pháp trí thông minh đa dạng, trường mầm non song ngữ quốc tế Hanoi Academy còn áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia trong hoạt động giảng dạy.

phương giáo dục Reggio Emilia

Vậy điều gì làm cho phương pháp giáo dục Reggio Emilia trở nên hiệu quả trong giáo dục mầm non? Sau đây là một vài thông tin về phương pháp giáo dục Reggio Emilia:

Lịch sử ra đời

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được sáng lập bởi nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi, khi xã hội Ý được xây dựng lại, với mục tiêu giáo dục trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng nhằm giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu.

Các lợi ích mà phương pháp Reggio Emilia mang đến cho trẻ:

Phương pháp Reggio Emilia giúp:

• Kích thích sự tò mò, quan sát của trẻ.
  • Giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh từ đó tạo nên sự yêu thích tìm tòi học tập ở trẻ.
  • Giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo qua các hoạt động như vẽ, nặn, sáng tác tranh.
  • Phát triển khả năng hợp tác và làm việc nhóm của trẻ.
  • Giúp trẻ biết yêu và bảo vệ thiên nhiên.

Quan điểm giáo dục

Triết lý Reggio Emilia bắt nguồn từ niềm tin cho rằng trong mỗi trẻ đều chứa đựng một tiềm năng lớn và tiềm năng đó sẽ được phát triển nhờ chính trí tò mò vốn có của trẻ. Trẻ cố gắng tìm hiểu thế giới xung quanh và tự đưa ra cách riêng của mình để giải thích sự vận động của thế giới xung quanh trẻ.

Trẻ được khuyến khích và tạo điều kiện để tự giải quyết vấn đề và thể hiện ý tưởng, cảm xúc của bản thân. Môi trường học tập được thiết kế để thể hiện tính linh hoạt và thẩm mỹ. Ông Loris Malaguzzi chia sẻ: “Nhiệm vụ của chúng tôi làm khơi dậy sự sáng tạo của trẻ nhỏ để chúng chinh phục ngọn núi cao nhất có thể bằng chính đôi chân của mình. Không ai có thể làm hơn thế.”

Giáo viên

Giáo viên theo phương pháp Reggio Emilia giữ vai trò hỗ trợ trẻ khám phá, quan sát hoạt động của trẻ, không có quy tắc bắt buộc và linh hoạt thay đổi thời gian và không gian theo mong muốn của trẻ, nhưng đồng thời đảm bảo trẻ đạt được các mục tiêu phát triển theo từng độ tuổi của chương trình giáo dục mầm non. Giáo viên cùng trẻ tham gia vào các hoạt động đồng thời quan sát khi trẻ chơi với nhau và cẩn thận ghi chép lại thông tin. Các giáo viên sẽ phối hợp với nhau, sử dụng các phương tiện thông tin, thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc giảng dạy và hướng dẫn trẻ sử dụng nguyên vật liệu học khi cần thiết.

Môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc học của trẻ

Môi trường là người thầy thứ ba cũng chính là nơi định giá quá trình học tập của trẻ, là nơi cung cấp cho trẻ những công cụ để hiện thực hóa ý tưởng của trẻ và trong phương pháp Reggio Emilia, sự hợp tác giữa các trẻ được đánh giá rất cao.

Hầu hết các trường học Reggio Emilia lý tưởng đều có một “xưởng nghệ thuật” được lấp đầy với các vật liệu như đất sét, sơn và các nguyên vật liệu thiên nhiên, các tác phẩm sáng tạo của trẻ. Trẻ em sử dụng các vật liệu trong “xưởng nghệ thuật” để thể hiện những suy nghĩ và hiểu biết của trẻ về những gì trẻ suy nghĩ hay đã học được trong các dự án.

So sánh giữa phương pháp Montessori và Phương pháp Reggio Emilia

Mục tiêu giáo dục

• Montessori lấy mục tiêu giáo dục trẻ phát triển các kỹ năng CÁ NHÂN, sự độc đập, tính quy trình, khả năng dự đoán trước kết quả, và đi theo một cách quy củ các mục tiêu đã đề ra
  • Reggio Emilia coi trọng kỹ năng làm việc NHÓM, tinh thần HỢP TÁC để giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo, và tạo ra các ý tưởng bất ngờ không dự đoán trước