Phương pháp dạy con tính nhẩm với 5 bước thần tốc

Phương pháp dạy con tính nhẩm là một phương pháp giúp bé sớm tư duy định hình về các con số, từ đó kích thích sự ham học hỏi, tìm tòi và khám phá của trẻ. Hãy cùng Hanoi Academy khám phá 5 bước thần tốc giúp con tính nhẩm siêu nhanh để áp dụng cho con mình nhé.

Phương pháp dạy con tính nhẩm với lộ trình 5 bước

Người Nhật đã nối tiếng trên thế giới với cách dạy con, nuôi con từ lâu. Những phương pháp của họ hầu như đều rất thành công và được nhiều người chia sẻ trên khắp các diễn đàn. Trong số đó không thể không kể tới phương pháp dạy con tính nhẩm giúp con tiếp cận với các con số và phép tính toán một các nhanh nhất. Phương pháp này bao gồm 5 bước rõ ràng:

phương pháp dạy con tính nhẩm Phương pháp dạy con tính nhẩm với 5 bước thần tốc

 • Bước 1
  Bố mẹ cần giúp con phát triển cảm giác về những con số. Hãy tạo cho trẻ một cảm giác thật mạnh mẽ về chúng và hiểu ý nghĩa của những con số trước khi tìm hiểu đến các phép tính với khái niệm cộng, trừ…
  Bạn có thể rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số bằng nhiều cách khác nhau: ví dụ như bạn có thể yêu câu trẻ như: có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 6. Các em có thể trả lời rằng gồm các cặp số: 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2… Chính điều này sẽ giúp trẻ phát sinh sự hiểu biết thực tế, từ đó dần dần tới các ví dụ trừu tượng khác được.
 • Bước 2
  Dạy trẻ đếm cách hai đơn vị. Như cho trẻ đếm 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo còn trừ đi sẽ cho số trước đó. Dần dần bạn tăng cấp độ lên và có thể cho bé đếm cách 5 số như 5, 10, 15…
 • Bước 3
  Sử dụng ngón tay hay các vật liệu khác như bút, que tính… để dạy trẻ làm phép cộng trừ. Sau đó cũng hãy dạy trẻ thêm cách tưởng tượng với những bài toán mang tính trừu tượng hơn như: có 5 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra mất, bạn hãy hỏi xem trẻ tưởng tượng còn mấy con?
 • Bước 4
  Kết hợp những thủ thuật thú vị để giúp trẻ chú ý đến cộng và trừ. Bạn có thể kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về cộng trừ đơn giản cho trẻ như: 3+3 bằng mấy? 5 + 0 bằng mấy?…
 • Bước 5
  Cho trẻ thực hành công, trừ thông thường bằng thẻ, que tính… trẻ rất nhanh chán thì bạn có thể tìm kiếm thêm các phần mềm hay chương trình học bổ trợ trên mạng giúp trẻ hứng thú hơn khi tham gia các bài học. Nếu có điều kiện, hãy cho trẻ thực hành thường xuyên để trẻ hứng thú hơn với việc học số.

Các cách tính có khi dạy con tính nhẩm

Bạn không thể áp dụng phương pháp dạy con tính nhẩm mà cứ tùy hứng không theo một lộ trình bài học nào được. Hãy liệt kê các chủ đề bài học, các cách tính bạn định sẽ dạy trẻ ra trước, sau đó sắp xếp theo thứ tự hợp lý với trình độ của con bạn. Bạn có thể tham khảo một số cách tính nhẩm cho các phép tính dưới đây.

phương pháp dạy con tính nhẩm Phương pháp dạy con tính nhẩm với 5 bước thần tốc

 • Cách tính nhẩm với phép cộng

Sắp xếp vị trí các số của phép tính trước khi tính nhẩm: Ví dụ: nếu là phép tính 6 + 28 thì nên đổi lại vị trí là 28 +6. Điều này giúp trẻ dễ tính nhẩm hơn và cho kết quả nhanh, chính xác hơn.
Phân tách 10 đơn vị cho một lần cộng: Ví dụ 55 + 24 thì sẽ đổi thành 55 + 10 + 10 + 4

Tách thành số tròn chục rồi cộng nhẩm: Ví dụ với phép tính 37 + 15 thì bạn tách thành 37 + 3 + 12 khi đó sẽ cho ra 40 là số tròn chục và cộng với 12 nữa. Hoặc tách theo cách khác như phép tính 38 + 37 bạn lấy số tròn chục là 40 và thực hiện phép tính 40 + 40 rồi trừ đi 2 và 3 sẽ được đáp số như phép tính ban đầu.

Dùng số tròn chục gần nhất rồi trừ đi số thừa: cách này khá giống với cách tách số tròn chục và cộng
Ví dụ như: 35 + 17 bạn đổi thành 35 + 20 – 3
Tách tất cả các số ra thành các số tròn chục rồi cộng riêng lẻ như: 35 + 24 tách hết thành 30 + 20 + 5 + 4

 • Các cách tính nhẩm với phép trừ:

Bạn có thể áp dụng các cách như:
– Đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục:
Ví dụ với phép tính 23 – 15. Ta đếm từ 15 đến 20 là 5 đơn vị, đếm từ 20 đến 23 là 3 đơn vị. Khi đó lấy 3 + 5 sẽ ra kết quả của phép tính 23 – 15 = 8
– Tách số ra cho tròn chục rồi trừ: Ví dụ như: 84 – 41 tách ra thành 84 – 40 – 1
– Dùng các số tròn chục gần đó và cộng với số thừa:
Ví dụ với phép tính: 45 – 19 được tách thành 45 – 20 + 1 ta sẽ có kết quả phép tính là 26

Khi áp dụng các phương pháp dạy con tính nhẩm bạn cần kiên nhẫn theo dõi sự tiến bộ của trẻ để có những thay đổi phù hợp giúp trẻ hứng thú hơn với bài học và học tập hiệu quả hơn.

Xem thêm thông tin: tại đây