Học hỏi phương pháp dạy con thông minh sớm của cha mẹ Nhật

Các bậc cha mẹ hiện nay đều hiểu rằng, từ 0-6 tuổi là giai đoạn mang ý nghĩa quyết định tới sự phát triển trí thông minh của con. Từ đó nhiều cha mẹ đã tìm tòi các phương pháp dạy con thông minh trên thế giới với mong muốn áp dụng cho con mình. Và phương pháp dạy con thông minh sớm của người Nhật đang được các bậc cha mẹ tìm hiểu và áp dụng nhiều nhất.

Phương pháp dạy con thông minh ngay từ giai đoạn 0-3 tuổi của người Nhật

Ở giai đoạn từ 0-3 tuổi, bé có khả năng ghi nhớ rất tốt. Não bộ của bé ghi nhớ theo dạng chụp lại thông tin, vì vậy các mẹ cần áp dụng phương pháp dạy con thông minh theo kiểu lặp đi lặp lại giúp não bộ của bé ghi nhớ và chụp lại. Theo thời gian, sự tích lũy thông tin não bộ của bé sẽ biết lý giải một cách thích hợp và logic.

Một ví dụ điển hình có thể thấy là ở việc tập nói của trẻ. Thông thường trên 1 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu tập nói. Có bé tập nói sớm cũng có bé trải qua giai đoạn tập nói muộn hơn. Tuy nhiên, một số bé hầu như không trải qua giai đoạn tập nói thông thường mà chỉ bắt chiếc ê a một vài từ mà thôi. Sau đó đến khoảng 2 tuổi bỗng nhiên các bé có thể nói được liền lúc cả câu dài 4-5 từ.

phuong-phap-day-con-thong-minh Học hỏi phương pháp dạy con thông minh sớm của cha mẹ Nhật

Đặc biệt câu nói của trẻ lúc này rất logic và thường được dùng đúng lúc, đúng chỗ. Đó chính là nhờ sự tiếp thu ghi nhớ và tự tổng hợp phân tích của não bộ trong giai đoạn tập nói. Chính vì thế, trong giai đoạn này, cách sử dụng ngôn ngữ, từng lời ăn tiếng nói của người lớn có ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ nhỏ.

Các phương pháp dạy con thông minh dành cho trẻ ở độ tuổi này không chỉ nằm ở việc dạy con học nói. Ở giai đoạn này bố mẹ còn cần dạy con tự làm những việc bé có thể thực hiện trong khả năng của mình, giúp bé xây dựng khả năng tự lập sau này.

Từ 2 tuổi trở lên, con có thể tự tập làm các công việc phù hợp với sức của mình. Đầu tiên là từ việc tự xúc ăn, tự làm vệ sinh cá nhân, cất đồ khi chơi xong hay làm một số việc vặt giúp mẹ…

Thời kỳ này mẹ đừng quá bảo bọc con mà cho rằng con còn bé. Hãy để bé có thời gian được tự mình hoạt động và trải nghiệm. Cha mẹ nên quan sát và giúp đỡ nếu bé gặp khó khăn mà thôi.

Lưu ý quan trong các phương pháp dạy con thông minh sớm

Các bậc cha mẹ hiện đại ngày nay đều lưu ý tới các phương pháp dạy con thông minh ngay từ khi còn nhỏ để áp dụng cho con mình, chỉ mong sao sau này con sẽ thông minh và giỏi giang. Thế nhưng, dù áp dụng phương pháp dạy con thông minh sớm nào đi chăng nữa cũng cần nhớ 2 điều:

phuong-phap-day-con-thong-minh Học hỏi phương pháp dạy con thông minh sớm của cha mẹ Nhật

Bài học khi dạy cho trẻ cần gắn liền với thực tế: Thay vì chỉ nói những lời lẽ lỹ thuyết suông, cha mẹ hãy cho con thấy, thực hiện những hành động thực tế.

Như nếu muốn dạy con biết yêu thương động vật, cha mẹ không chỉ cứ nói “con phải biết yêu thương động vật” thay vào đó hãy cho bé tự nuôi và chăm sóc một loài động vật nào đó. Hay để trẻ biết được rằng không nên lãng phí đồ ăn, cha mẹ hãy thôi giảng giải mà hãy tạo điều kiện cho bé tự gieo hạt, chăm sóc các loại hoa quả, rau củ trong vườn. Điều đó sẽ giúp trẻ hiểu được những vất vả, khó khăn khi tạo ra được đồ ăn. Đương nhiên để bé tham gia các việc thực tế này cần có sự hướng dẫn của người lớn nhằm đạt được hiệu quả nhất định.

Trong các phương pháp dạy con thông minh, một mục không thể thiếu đó là rèn luyện tư duy cho trẻ. Việc rèn luyện tư duy cho trẻ được thực hiện khi bé 3 tuổi.

Giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn tập trung cho phát triển khả năng ghi nhớ của trẻ, từ 3 tuổi trở đi trẻ bước sang một giai đoạn mới và cần được dạy về phát triển tư duy. Lúc này mẹ hãy cải thiện các phương pháp dạy cho trẻ.

Từ những việc đơn giản như thay đổi các loại đồ chơi từ những loại đơn giản, chạy bằng pin được đổi thành các loại giúp trẻ tự suy nghĩ, tìm tòi cách chơi như đồ chơi lắp ráp, xếp hình… Ngoài ra tăng cường các hoạt động ngoài trời như đu xà đơn, đánh đàn, chơi bàn tính…

Khi cha mẹ bắt đầu áp dụng các phương pháp dạy con thông minh cũng cần thực hiện dần dần chứ không nên thay đổi quá đột ngột với những phương pháp trước đó (nếu có). Và không phải trẻ nào cũng nhanh chóng thể hiện ngay kết quả rèn luyện của mẹ và trẻ. Vì thế hãy cho con thời gian rèn luyện dần dần mẹ nhé.

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về phương pháp dạy con thông minh hãy truy cập website: hanoiacademy.com.vn hoặc gọi điện theo số hotline 0986.94.0909 để được tư vấn, giải đáp thắc mắc trực tiếp.