Phương pháp dạy con học toán lớp 2 nhanh tiến bộ

Khi vào lớp 2, nhiều trẻ mới bắt đầu môn Toán thôi đã có biểu hiện của sự máy móc, học vẹt,… Vì vậy, cần có những phương pháp dạy con học toán lớp 2 hợp lí để giúp bé tiếp cận môn toán dễ dàng mà hiệu quả.

Tại sao trẻ lại không thích học toán?

Ở lứa tuổi này, khi mới được va chạm với những bài toán lớp 2 thì sẽ hơi nặng so với các bé. Có những bài toán nhẹ nhàng với những phép toán đơn giản, nhưng cũng sẽ có bài toán mang tính chất đố mẹo sẽ làm khó các em. Việc giúp trẻ có thể trình bày được bài toán còn khó hơn việc hướng dẫn trẻ tìm ra đáp án của bài rất nhiều. Vì thế, cần có phương pháp dạy con học toán lớp 2 sao cho phù hợp với trẻ trở thành một việc quan trọng.

Nhiều bé khi thấy đề bài quá dài, khó hiểu đề nên không nắm bắt được những dữ liệu chính của đề dẫn đến việc trẻ khó suy luận, làm sai làm ẩu. Lâu dần, gặp nhiều bài toán khác, các trẻ sẽ hiển nhiên cảm thấy chán nản, sợ hãi việc đọc những bài toán rồi dẫn đến kết quả bị mất gốc môn Toán. Lúc này, các mẹ các cô cần phải bên cạnh, khích lệ giúp đỡ các em. Khi đó, các bạn trẻ mới có thể lấy lại tự tin, tinh thần và bắt đầu tư duy lại

Phương pháp dạy con học toán lớp 2 hiệu quả

  • Dạy trẻ đọc, hiểu và phân tích đề bài

Các mẹ có thể đọc đề bài cùng trẻ, thảo luận và hướng dẫn trẻ cách làm thế nào để nhớ được các dữ liệu của đề, khi thuộc đề thì mới có thể phân tích loại bỏ những chi tiết không cần thiết của đề bài. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy giúp trẻ vẽ một sơ đồ giả thuyết – kết luận để kiểm tra xem trẻ có thực sự hiểu đề hay không.

phương pháp dạy con học toán lớp 2 Phương pháp dạy con học toán lớp 2 nhanh tiến bộ
Thi thoảng, trong quá trình hướng dẫn, các bậc phụ huynh nhớ hỏi con trẻ xem đã hiểu hay chưa. Nếu bé chưa hiểu, hãy cố gắng kiên trì giảng lại giúp bé. Vì ở trên lớp, cô giáo khó để kèm cặp từng em một, sẽ có rất nhiều trường hợp “dấu dốt” mà im lặng không dám có ý kiến. Phương pháp dạy con học toán lớp 2 này là phương pháp quan trọng và cần thiết nhất.

  • Dạy trẻ chọn phép tính đúng , bước giải đúng để tìm kết quả

Phải chỉ cho trẻ cách tập hợp những giữ liệu của đầu bài với những dữ liệu đã tìm được, lựa chọn phép tính phù hợp để đưa ra được kết quả đúng cho bài toán. Mẹ không nên tìm ra kết quả đúng cho trẻ, mà hãy hướng dẫn trẻ cách tìm ra kết quả đúng.

phương pháp dạy con học toán lớp 2 Phương pháp dạy con học toán lớp 2 nhanh tiến bộ

  • Dạy trẻ cách kiểm tra đáp số và kiểm tra lại bài.

Đây là điều quan trọng để rèn cho trẻ tính cẩn thận và chính xác. Dần dần, bé sẽ tạo lên thói quen và tránh được những sai sót không mong muốn trong bài toán

  • Dạy trẻ cách trình bày lời giải một cách đơn giản nhất

Ngoài tìm cách giúp trẻ tìm ra kết quả đúng, các mẹ cần chỉ bảo các trẻ cả cách trình bày. Với việc giải một bài toán đố có lời giải thì trình bày cần phải sáng sủa, rõ ràng. Bởi khi đó các trẻ sẽ dễ hiểu và nhìn ra được cách làm bài toán hợp lí hơn.

  • Dạy trẻ theo từng dạng bài

Trong chương trình toán lớp 2 được chia làm hai nội dung: Phép cộng, trừ có nhớ trong phạm vi 100 và phép nhân và phép chia với các số 2, 3, 4, 5.

phương pháp dạy con học toán lớp 2 Phương pháp dạy con học toán lớp 2 nhanh tiến bộ
Với các dạng bài có liên quan tới phép cộng và phép trừ có nhớ trong phạm vi một trăm, mẹ cần lưu ý rèn cho trẻ thành thạo các phép cộng có tổng trong khoảng từ 11 tới 18 và các phép trừ trong phạm vi 20. Đây là cơ sở để trẻ có thể thực hiện được phép trừ có nhớ trong phạm vi 100.

Với các dạng bài toán có liên quan tới phép nhân, mẹ phải làm cho trẻ hiểu được bản chất của phép nhân là tổng của nhiều số giống nhau, phân tích ý nghĩa của các thừa số.

Quan trọng nhất là các bố mẹ hãy cố gắng rèn luyện toán cho các em một cách thường xuyên. Mọi thắc mắc hay giúp đỡ về phương pháp dạy con học toán lớp 2, các bố mẹ hãy truy cập website hanoiacademy.com.vn để biết thêm chi tiết hoặc gọi đến số 0986.94.0909 để được hỗ trợ phương pháp dạy con học toán nhé .

Xem thêm thông tin: tại đây