Phối hợp cùng nhà trường trong giáo dục kỹ năng sống cho bé 5 tuổi

Mỗi một ngày nhìn con trưởng thành là một ngày nhìn thấy thành quả công trình mà bố mẹ xây dựng từng chút một. Hãy rèn luyện kỹ năng sống cho bé 5 tuổi ngay từ khi trẻ còn nhỏ để trang bị cho con hành trang tốt nhất bước vào cuộc đời.

Hanoi Academy xin chia sẻ một số kinh nghiệm về rèn kỹ năng sống cho các bé để các phụ huynh tham khảo.

Hình thành thói quen sẽ rất tốt cho trẻ

Phối hợp cùng nhà trường trong giáo dục kỹ năng sống cho bé 5 tuổi

Hình thành thói quen là một trong những điều đầu tiên cần chú trọng trong việc rèn kỹ năng sống cho bé 5 tuổi. Ngay từ đầu năm học, các cô giáo tại Hanoi Academy tập cho trẻ ý thức tự cất đồ dùng gọn gàng, ngăn nắp lúc vào lớp cũng như lúc ra về; phân công tổ trưởng kiểm tra xem bạn nào thực hiện chưa đạt để cuối ngày đánh giá, nêu gương, khích lệ động viên cá nhân có cố gắng. Có thể đưa ra hình thức khen thưởng như cắm cờ, kẹo, tặng quà, để trẻ thực hiện tốt hơn. Từ đó việc cất đồ dùng không còn là hành động mà trở thành ý thức, trẻ tự thực hiện không cần phải đợi nhắc nhở hay kiểm tra.

Vệ sinh cá nhân tạo cho trẻ ý thức chăm sóc bản thân và tự lập

Phối hợp cùng nhà trường trong giáo dục kỹ năng sống cho bé 5 tuổi

  • Kỹ năng sống bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thực hiện các hoạt động, tự chăm sóc bản thân…. Khi bé 5 tuổi, bạn nên giáo dục cho trẻ cách vệ sinh cơ thể, hướng dẫn trẻ súc miệng, đánh răng và rửa mặt. Đồng thời cũng dạy cho trẻ biết thói quen rửa tay trước khi ăn, súc miệng trước khi đi ngủ trong kỹ năng sống cho trẻ mầm non 5 tuổi.
  • Đối với bé gái, hãy tập cho trẻ cách gọn gàng, từ tóc tai cho đến quần áo. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ tự chọn trang phục để mặc mỗi ngày và tư vấn giúp trẻ, vừa giúp trẻ tập tính tự lập, vừa phát huy khiếu thẩm mỹ của trẻ. Phụ huynh đừng quá lo ngại về việc các con làm vấy bẩn quần áo. Hãy để các con vui chơi thoải mái và hãy dạy con vệ sinh sạch sẽ sau khi con chơi xong.

Xem thêm: Kỹ năng sống cho bé 4 tuổi

Ghi nhớ tên bố mẹ và địa chỉ nhà tự giúp bản thân những lúc không có bố mẹ

Với thực trạng xã hội ngày nay khá phức tạp, để có thể yên tâm hơn về con khi ra ngoài. Trong khi dạy kỹ năng sống cho bé 5 tuổi bố mẹ hãy cho con biết về tên, số điện thoại, địa chỉ nhà cho bé. Bạn có thể hỏi đi hỏi lại con cho nhớ, có thể đưa ra các tình huống sau đó dạy con cách giải quyết. Biết đâu con cần đến sự giúp đỡ khi chẳng may đi lạc.

Hình thành kỹ năng sống thông qua hoạt động học

Phối hợp cùng nhà trường trong giáo dục kỹ năng sống cho bé 5 tuổi

  • Giáo viên Hanoi Academy bồi dưỡng kỹ năng sống cho bé 5 tuổi qua những câu chuyện, bài thơ, tục ngữ, ca dao, đồng dao, bài hát… Được nghe kể chuyện là điều trẻ rất thích, do đó giáo viên lựa chọn câu chuyện phù hợp để lồng ghép giáo dục.Đối với các hoạt động khác diễn ra trong hoạt động học cũng vậy, giáo viên lựa chọn nội dung phù hợp, kết hợp với phương pháp dùng lời, trẻ được nghe, được đọc cùng với sự giảng giải của cô, trẻ sẽ thấm nhuần ý nghĩa của cuộc sống xung quanh, từ đó tích lũy cho mình những bài học kinh nghiệm.
  • Vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ mẫu giáo, trẻ 5 tuổi càng hứng thú và tích cực hơn bởi đáp ứng được nhu cầu. Trẻ được chơi với đồ vật, được trải nghiệm thực tế, là cơ sở vững chắc để hình thành và phát triển, rèn luyện và giáo dục kỹ năng sống cho bé 5 tuổi. Cho trẻ nhập vai vào nhiều nhân vật để trẻ có thể giải quyết nhiều tình huống có thể xảy ra. Hoạt động vui chơi có rất nhiều tình huống xảy ra, giáo viên cần bao quát và kịp thời can thiệp để điều chỉnh hành vi, giúp trẻ có thói quen tốt, biết được cái nào nên làm, cái nào không nên làm. Lâu dần những thói quen tốt, những hành vi đẹp sẽ được tích lũy và trở thành kỹ năng sống đối với trẻ.

Hanoi Academy tại địa chỉ D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội luôn hướng tới một môi trường chuẩn để nâng cao kỹ năng sống cho bé 5 tuổi. Các phụ huynh có thể liên hệ theo số hotline 0986940909 để biết được kỹ năng sống cho bé 5 tuổi tốt nhất.

Xem thêm: Những điều cần làm khi dạy kỹ năng sống cho bé 3 tuổi