Phát triển thể chất cho trẻ 4 tuổi như thế nào là tốt?

Trẻ con như một tờ giấy trắng, hãn còn non nớt trước thế giới bên ngoài. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ lúc nào cũng trăn trở, làm thế nào để phát triển thể chất cho trẻ 4 tuổi một cách tốt nhất?

Bài viết này Hanoi Academy sẽ đề cập đến vấn đề giáo dục thể chất trẻ 4 tuổi để các bậc cha mẹ có thêm một cách chăm sóc thể chất cho con.

Rèn thói quen sinh hoạt lành mạnh

Phát triển thể chất cho trẻ 4 tuổi ngay từ trong bữa ăn: Cho trẻ ăn uống là việc bình thường, song lại làm đau đầu nhiều bậc cha mẹ: ví như trẻ không thích cầm đũa, bữa ăn kéo dài, kén ăn hoặc chỉ ăn món đơn giản nhất. Các nhà nghiên cứu cho rằng: Tập cầm đũa ăn sớm có lợi cho trẻ. Vì động tác dùng đũa gắp thức ăn sẽ làm cho hơn 30 khớp từ ngón tay cổ tay, khuỷu tay, bả vai cử động và hơn 50 cơ tay vận động, đồng thời não cũng tham gia chỉ huy và khống chế. Vì vậy, cho trẻ cầm đũa ăn sớm làm cho tay trẻ khéo léo hơn và não cũng phải rèn tập.

phat-trien-the-chat-cho-tre-4-tuoi Phát triển thể chất cho trẻ 4 tuổi như thế nào là tốt?

Mỗi ngày cho trẻ ăn 3 bữa, mỗi bữa cho ăn trong nửa giờ, lúc đó có thể nói rằng thần kinh đại não đang tập thể dục liên tục. Trẻ cầm đũa sớm làm cho các cơ tay và sự linh hoạt của não phát triển tốt.

Đối với những trẻ có tật ăn kéo dài, thì bố mẹ phải chú ý khắc phục. Trước tiên mọi người trong gia đình phải thống nhất ý kiến, ví như trong khi ăn cơm không bật ti vi cũng không cho trẻ cầm đồ chơi để chơi. Nếu trẻ muốn xem tivi chỉ cho trẻ xem vào giờ không ăn cơm. Bố mẹ và gia đình phải cùng nhau thống nhất trong lúc dạy phát triển thể chất cho trẻ 4 tuổi.

Sự phát triển các thao tác

Trẻ cuối 4 tuổi đã có thể vận động toàn thân, hoặc làm các động tác phức tạp hơn như chơi đá cầu, nhảy dây, leo trèo, lộn xà đơn. Các ngón tay cử động chậm hơn so với sự vận động toàn thân, nhưng phần lớn trẻ 4 tuổi đã có thể thực hiện các động tác nắn, vẽ hay bóp một cách thành thạo. Mặc hoặc cởi áo, thường bé gái thành thạo hơn bé trai. Các ngón tay của trẻ không những có thể hoạt động tự do, mà động tác còn nhanh nhẹn và hoàn chỉnh hơn, nên có thể cầm bút để viết hoặc vẽ, đồng thời còn thực hiện nhiều động tác mới và tinh tế hơn.

phat-trien-the-chat-cho-tre-4-tuoi Phát triển thể chất cho trẻ 4 tuổi như thế nào là tốt?
Hoạt động phát triển thể chất cho trẻ 4 tuổi

Lúc này trong quá trình chạy chơi trẻ cảm thấy vô cùng thích thú, cho nên suốt ngày chạy nhảy, không lúc nào ngồi yên. Trẻ ở giai đoạn này có đặc điểm nổi bật là hoạt bát, hiếu động, chính là do sự phát triển của cơ thể quyết định.Phát triển thể chất cho trẻ 4 tuổi các bậc cha mẹ nên tạo điều kiện cho con có nhiều dịp tốt để rèn luyện đôi tay và ngón tay, cho trẻ tập luyện nhiều thì tay mới dẻo, khéo, tâm trí mới linh lợi, ví như các hoạt động về nặn đất, gấp giấy.

Ngủ tốt để có sức khỏe tốt

Phát triển thể chất cho trẻ 4 tuổi cần chú trọng đến giấc ngủ của con.Do sự phát triển của hệ thần kinh, trẻ 4 tuổi bình quân mỗi ngày cần ngủ khoảng 11 – 12 tiếng. Để đảm bảo giấc ngủ tốt cha mẹ cần chú ý: Tập cho trẻ ngủ đúng giờ bạn nên tập cho trẻ đi ngủ khoảng 20 giờ 30 hoặc 21 giờ là vừa. Trước khi đi ngủ không để trẻ đùa nghịch quá mức, bố mẹ nên cho trẻ sinh hoạt nhẹ nhàng như kể chuyện, nói chuyện vui. Không nên cho trẻ ngủ dậy muộn. Buổi sáng đến giờ dậy, nếu trẻ tỉnh giấc phải tập cho trẻ dậy ngay để tránh cho trẻ lại nằm ngủ lại. Trẻ độ tuổi này, buổi tối ngủ 10 tiếng đồng hồ, buổi trưa ngủ từ 1-2 tiếng là đủ.

Để tìm thêm về việc phát triển thể chất cho con em mình các bậc phụ huynh có thể tới địa chỉ của Hanoi Academy tại D45 –D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội. Hoặc liên hệ theo số hotline 0986940909 để được tư vấn kỹ hơn về sự phát triển thể chất cho trẻ 4 tuổi tốt nhất.

Xem thêm thông tin: tại đây