Phát triển không gian sáng tạo cho trẻ

Năm học này, khối Mầm non có nhiều bước chuyển mình khẳng định vị thế và chất lượng của ngôi trường song ngữ quốc tế hàng đầu tại Hà Nội. Sau hơn 8 năm đi vào hoạt động, phụ huynh luôn đặt trọn niềm tin, gửi gắm những thiên thần nhỏ của mình vào môi trường Hanoi Academy. Đó phải kể đến chất lượng chăm sóc giáo dục – Phát triển không gian sáng tạo cho trẻ  luôn được chú trọng, đội ngũ giáo viên giàu tâm huyết, luôn luôn tìm tòi những phương pháp mới để giảng dạy cho các con học sinh. 

Phat trien khong gian sang tao cho tre 1 Phát triển không gian sáng tạo cho trẻ

“Cô Xúc Xắc và cô Thỏ Ngọc mang đến điều bí mật gì nhỉ?”

Năm học này, khối mẫu giáo lớn xây dựng kế hoạch phát triển không gian sáng tạo cho trẻ. Để làm được những việc này, các giáo viên luôn thiết kế nhiều hoạt động để cho trẻ được trải nghiệm và sáng tạo, phát triển toàn diện về mọi mặt. Công tác chuẩn bị luôn được chú trọng theo từng tháng, với riêng khối Mẫu giáo lớn, các con luôn được tạo không gian mở để phát triển sự sáng tạo tới từng cá nhân. Sự sáng tạo ở đây không chỉ trong những hoạt động tạo hình mà còn trong tất cả các hoạt động trong ngày của trẻ. Có khi là giờ hoạt động ngoài trời, chỉ với việc đi sưu tầm lá cây, các bé sẽ nghĩ ra biết bao hoạt động có thể làm với lá, này nhé, mình cùng in màu này, in gân lá, tết thành thảm lá, phân loại lá, tìm hiểu xem đó là loại lá mọc cách hay mọc đối xứng, đếm số lá…rồi mang về bàn Light table để quan sát. Hay chỉ là việc chơi cát, bé cũng có thể sáng tạo lâu đài cát, vẽ chữ hoặc số trên cát, hoặc xa hơn sau này các con có thể vẽ tranh cát cũng là điều dễ hiểu.

Phat trien khong gian sang tao cho tre 2 Phát triển không gian sáng tạo cho trẻPhat trien khong gian sang tao cho tre 3 Phát triển không gian sáng tạo cho trẻPhat trien khong gian sang tao cho tre 4 Phát triển không gian sáng tạo cho trẻ

“Ra ngoài trời để sáng tạo nào các bạn”

Khối mẫu giáo lớn đã thật sự mang lại cho các cô giáo tham dự chuyên đề một cách nhìn thật sự sâu sắc hơn về khả năng sáng tạo với giờ học: “Làm tranh 3D trên vải”. Hôm nay, cô Thuyết cho các bé không chỉ sáng tạo trên giấy quen thuộc nữa mà thay vào đó là sáng tạo một bức tranh trên vải. Các cô đã cặm cụi làm những chiếc khung vải trắng thật xinh xắn cho từng bạn. Thế là mình sử dụng những chiếc bóng bay nhỏ để chấm màu làm cho nền tranh đẹp hơn, mỗi bé một màu sắc khác nhau, có bạn bảo con thích nền là những màu gam nóng, có bạn thích gam màu lạnh. Nền tranh có chiều sâu hơn nhiều khi cô còn cho các bạn ấy còn được học cách tự tạo một sản phẩm khác nữa bằng cách vẽ và cắt một hình nào mang tính đối xứng. Các cô thật bất ngờ khi các con có thể nghĩ ra những đồ vật có dạng đối xứng như: chiếc lá, hình trái tim, con bướm, con chuồn chuồn, hình bông hoa…Thế là cả lớp cùng nhau làm việc thật hăng say để có những sản phẩm tuyệt vời nhất mang về trang trí ở góc học tập. Sau khi những sản phẩm được hoàn thiện, các bạn còn tự đặt tên cho tác phẩm của mình: Trí Nguyên với tác phẩm “mưa bóng mây” Thụy Anh với “gia đình trái tim”, Gia Minh với “ Người lá, người trái tim”, Xuân Bách với “ Chiếc lá mùa thu”…

Phat trien khong gian sang tao cho tre 5 Phát triển không gian sáng tạo cho trẻ

”Cùng xem sản phẩm sáng tạo của chúng tớ nào

Một giờ học thật là nhẹ nhàng khi vừa được ra ngoài trời để hoạt động, vừa được thỏa sức sáng tạo và trí tưởng tượng, phát triển thêm sự khéo léo cho các con. Cô tin rằng, đây là nền tảng để các con sẽ còn vươn cao và xa hơn nữa, rồi khi lớn lên có bạn sẽ trở thành những họa sỹ nổi tiếng như Picasso, Monet…là điều không quá khó!

Trần Thị Thuyết – Giáo viên Mầm non