4 điểm xây dựng nội dung phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo

Nội dung phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo cần đảm bảo những yếu tố nào để đạt hiệu quả cao và tích cực nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của Hanoi Academy

Đảm bảo cho sự phát triển toàn diện và đồng đều

Dựa vào những đặc điểm tâm sinh lý về lứa tuổi, giới tính, thể trạng, các giáo viên cần xây dựng nội dung phát triển thể chất cho trẻ mầm non nhằm đảm bảo cho sự phát triển toàn diện. Các bài tập cần phải cân đối giữa vận động chân tay, động các cơ quan nội tạng, bên cạnh đó các bài tập cũng cần phải đảm bảo phát triển các tố chất nhanh, mạnh, bền, khéo của cơ thể.

Ngoài ra, trong quá trình giảng dạy, giáo viên cần lưu ý nâng dần độ khó của các bài tập để cơ thể trẻ thích nghi dần với sự vận động của các cơ quan và hệ thống trong cơ thể. Việc nâng dần các bài dạy từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, từ ít đến nhiều cần phải đi kèm với việc thường xuyên theo dõi, cập nhật tình trạng phát triển của trẻ để làm cơ sở xây dựng các nội dung tập luyện về sau.

Đảm bảo sự phù hợp với thể trạng từng trẻ

Mỗi trẻ có những đặc điểm khác nhau về thể chất. Có những trẻ ưa thích vận động và chạy nhảy nhưng có những trẻ sẽ thích các hoạt động tại chỗ như vẽ tranh, chơi đồ hàng. Chính vì vậy, giáo viên cần phải hiểu thật rõ đặc điểm này để có thể xây dựng nội dung, phương pháp và khối lượng vẫn động sao cho thích hợp với từng trẻ.

nội dung phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo 4 điểm xây dựng nội dung phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo

Nếu nội dung bài học đơn giản với khối lượng vận động ít thì tác dụng rèn luyện trên cơ thể trẻ sẽ không cao và trẻ có thể sẽ dễ mất hứng thú khi tập. Tuy nhiên, nếu nội dung và khối lượng vận động của mỗi bài tập quá nặng sẽ dễ hình thành tâm lý sợ hãi cho trẻ khi tập luyện.

Cá biệt, một số lớp đặc điểm thể chất của các trẻ có sự cách biệt khá lớn, đòi hỏi giáo viên ngoài quan tâm chung đến sức khỏe của các trẻ, còn phải giúp đỡ và hỗ trợ từng trẻ cá biệt để tránh trẻ có những mặc cảm về tâm lý.

Đảm bảo sự luyện tập đều đặn trong nội dung phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo

Một trong những nguyên tắc không thể thiếu của nội dung phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo ở bất cứ đâu chính là đảm bảo cho trẻ không chỉ bắt chước và làm đúng các động tác mà còn phải rèn luyện ý thức tự giác, khả năng chịu đựng cũng như sự tập trung trong các hoạt động thể dục, thể thao.

 

nội dung phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo 4 điểm xây dựng nội dung phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo
nội dung phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo

Để đảm bảo được điều này, giáo viên cần phải đảm bảo sự luyện tập đều đặn cho các hoạt động phát triển thể chất của trẻ. Bên cạnh đó, trong quá trình hướng dẫn trẻ tập luyện, giáo viên cần phải thường xuyên khuyến khích và cổ vũ tinh thần để trẻ không nản chí với các bài tập.

Đảm bảo an toàn cho trẻ khi tập luyện

Trong xây dựng nội dung phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo, yếu tố an toàn không thể xem thường. Hầu hết những rủi ro trong hoạt động thể chất thường xuất phát từ sự lơ là trong việc đảm bảo an toàn như kiểm tra dụng cụ, sân bãi hay không chú trọng trong vấn đề khởi động đúng nguyên tắc…

nội dung phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo 4 điểm xây dựng nội dung phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo

Để tránh những tai nạn có thể xảy đến trong các hoạt động phát triển thể chất, giáo viên và các bậc phụ huynh cần nghiêm túc chấp hành các nguyên tắc đảm bảo an toàn trong luyện tập. Ngoài ra, giáo viên cần cũng cần nắm rõ tình hình sức khỏe của trẻ để xây dựng nội dung và khối lượng bài tập cho phù hợp với mặt bằng thể lực chung của cả lớp. Khi tập những động tác khó, giáo viên cần phải là người trực tiếp bảo hiểm cho trẻ.

Xây dựng nội dung phát triển thể chất cho trẻ mẫu giáo không thể bỏ qua 4 yếu tố trên để chương trình giảng dạy đạt hiệu quả cao và tác động tích cực nhất với trẻ.

Xem thêm thông tin: tại đây