Những tấm lòng cao cả

nhung-tam-long-cao-ca Những tấm lòng cao cả

   Cuốn sách Những tấm lòng cao cả là thiên tiểu thuyết viết dưới dạng nhật ký của cậu bé mười tuổi người Ý tên là Enricô, trong suốt năm học lớp ba đã đều đặn ghi lại những mẩu chuyện ấn tượng nhất đối với em. Từ những việc làm của thầy cô giáo, bạn bè, hàng xóm cho đến những câu chuyện được đọc trên lớp, những bức thư của cha mẹ hay những sự kiện gặp trên đường phố, tất cả đều được ghi vào cuốn nhật ký của cậu bé. Với Enricô, mỗi câu chuyện là một bài học về tình thầy trò, bè bạn và cha con, về sự yêu thương, lòng trắc ẩn và tình yêu nước. Tất cả đã tạo nên một tác phẩm đầy tính nhân văn, làm say lòng người.

   Cuộc sống rất cần “Những tấm lòng cao cả”, nhịp đập trái tim làm nên hương vị của cuộc sống tươi đẹp, đậm thi vị, khiến con người biết yêu thương nhau, xích lại gần nhau hơn, biết làm nên những điều lớn lao. Mỗi ngày trôi qua những trang nhật ký của cậu Enricô – nhân vật chính trong các câu chuyện đầy ắp những ấn tượng mới về những bỡ ngỡ, những bài học cuộc đời. Cậu không quá nổi trội so với các bạn cùng lứa tuổi, cha cậu là nhà báo và cậu có một gia đình thật tuyệt vời. Cuộc sống của cậu chìm đắm trong tình yêu thương vô bờ bến và những bài học làm người của cha mẹ. Trong suốt 10 tháng liền của năm học lớp 3, cậu đã ghi chép lại những cảm tưởng, những câu chuyện cảm động mà cậu được tận mắt chứng kiến hay biết được qua những câu chuyện đọc hàng tháng. Qua ghi chép đó, ta có thể thấy rõ tình cảm thân thương cậu dành cho trường học và gia đình. Đó là sự kính trọng, tình cảm mến yêu và nể phục, biết ơn đối với những thầy cô giáo đã quên cả bản thân, dành cuộc đời và lẽ sống của mình cho các học trò, như cụ giáo Crôxetti chỉ nghỉ hưu khi đã ngoài 80 tuổi, cô giáo lớp 1 của Enricô dù đau ốm gắng gượng đến cùng để không bỏ trường học hay thầy Pecbôni cương nghị mà rất nhân từ… Những thầy cô giáo đó cả đời cống hiến, bản thân sống thiếu thốn, nhưng trong lòng luôn ấp ủ một ước mơ duy nhất: dạy dỗ thế nào cho học trò của mình thành đạt. Những bạn học của Enricô, như Precossi, Crossi, Coretti sinh ra trong gia đình nghèo khó, nhưng vẫn nỗ lực học tập và lao động. Đây chính là những người bạn tuyệt vời nhất, là tấm gương sáng cho Enricô noi theo – “học thầy không tày học bạn”.

   Cậu bé Coretti hàng ngày dậy từ 5h sáng đi vác củi cho bố mẹ mà không hề than vãn nửa lời, luôn tươi cười, hoạt bát, tranh thủ mọi thời gian để có thể vừa học, vừa làm, vừa chăm sóc mẹ ốm. Cậu con trai mặc dù bị bố đánh đập, nhưng không hề than vãn một tiếng, vẫn một mực bênh vực bố, không ngừng cố gắng học tập cho dù nhiều khi cậu đến trường với cái bụng đói, rỗng không, và chính cậu đã làm cho người bố nát rượu của mình thay đổi tính nết. Điều này quả là rất khó khăn. Ngoài ra, còn có những nhân vật với tính cách đặc biệt,như Stacdi lầm lì, ít nói, thậm chí bố cậu đã nói với thầy giáo phải rất kiên nhẫn vì con ông “đầu đất”, vậy mà cuối cùng cậu bé cũng trở thành một trong những học sinh giỏi đứng đầu lớp…Tháng nào, cha hay mẹ của Enricô cũng nói chuyện với cậu một cách nghiêm túc bằng cách viết thư cho cậu, khi thì khuyên răn, khi thì cảnh cáo hay trách mắng. Cha cậu luôn khuyến khích cậu mời bạn bè về chơi để có thể kết thân và học hỏi từ họ, cho phép cậu tiếp xúc với bạn bè, xã hội để tìm hiểu cuộc sống và cha mẹ luôn là tấm gương cho cậu bé noi theo. Những câu chuyện đọc hàng tháng đã được thầy Pecbôni chọn lọc là những bài học vô cùng quý giá. Cậu bé Mario đi biển, khi tàu bị đắm đã khảng khái nhường chỗ trên xuồng cấp cứu cho người bạn mới quen vì bạn còn có bố mẹ đang chờ đón, còn cậu thì côi cút. Cậu bé Maccô vượt hàng trăm dặm với bao khó khăn, tủi nhục, đớn đau để đi tìm mẹ và đã đem lại hy vọng sống gần như đã tắt lụi ở người mẹ khốn khổ này. Mỗi câu chuyện thường nhật diễn ra ở trường học, ở nhà Enricô và các bạn của cậu, cũng như  trên đường phố đều lànhững bài học thực sự cảm động và đầy ý nghĩa. Đó là sự quả cảm quên mình của cậu bé lớp 2 Robetti liều mình cứu em bé lớp vỡ lòng thoát chết. Cậu đã bị xe đè nát chân nhưng khi tỉnh dậy chỉ hỏi một câu: “Cặp sách của cháu đâu rồi?”. Chứng kiến cảnh những người lớn chăm chỉ trong lớp học buổi tối mặc dù cả ngày đã làm việc vất vả, nhưng vẫn quyết tâm học để biết đọc, biết viết, vậy chúng ta, những học sinh, nghĩ sao đây?

   Qua cuốn sách “Những tấm lòng cao cả”, tác giả muốn gửi gắm đến chúng ta những bài học đạo đức sâu sắc, nhấn mạnh  vai trò quan trọng của nhà trường và gia đình, cha mẹ trong việc dạy dỗ trẻ em. Và hơn cả, đọc Những tấm lòng cao cả, mỗi bậc phụ huynh sẽ hiểu thêm về tâm sức của “những người chở đò”, hiểu thêm sự cần thiết và quan trọng của mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường, xã hội để giáo dục con em mình trở thành một công dân tốt.

Giáo dục phải tiến hành có nghệ thuật, mà nghệ thuật văn chương là công cụ giáo dục tốt. Và, sự thành công của E.D.Amicis là ở đó…

Chúng ta hãy cùng tìm đọc cuốn sách trên để hiểu rõ hơn nội dung, ý tưởng sâu sắc của cuốn sách, cái hay, cái đẹp của cuộc sống mà cuốn sách đem lại cho mỗi bạn đọc.

Mời các con học sinh đón đọc cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” tại Thư viện trường Hanoi Academy, sách có KHPL: VNT; Số ĐKCB: STK3 – 000182 => STK3 – 000188

Thư viện Trường Hanoi Academy

Xem thêm thông tin: tại đây