Tin tức - Sự kiện

4 tác dụng thay đổi cuộc đời khi rèn kĩ năng sống cho trẻ

  • Uncategorized
  • 22/08/2017

Rèn kĩ năng sống cho trẻ và bộ môn kỹ năng sống hiện nay được các trường mầm non và tiểu học cho vào chương trình học nhằm tạo điều kiện cho trẻ rèn luyện và hình thành kỹ năng của bản thân. Đây cũng là một trong số những tiêu chí đánh giá chất lượng đào tạo của trường khi các bậc phụ huynh chọn trường cho con.

Ai cũng nghĩ rằng kỹ năng sống tốt cho trẻ, nhưng tốt như thế nào, tốt ở những mặt cụ thể nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ nêu bật 4 điều tuyệt vời nhất mà kỹ năng sống sẽ đem lại cho con bạn nếu được phát triển và rèn luyện thường xuyên từ khi còn nhỏ.

Nhiều các bậc phụ huynh bao bọc con quá kỹ, khi gặp tình huống khác không có bố mẹ ở bên, trẻ khó thích nghi được với môi trường xung quanh, dẫn đến những sai lầm trong hành động. Từ đó trẻ có cảm giác tự ti và thu mình hơn. Từ đó, các cha mẹ có thể thấu hiểu được việc rèn kỹ năng sống cho trẻ từ nhỏ để làm gì và đâu là biện pháp cần thiết để trẻ phát triển toàn diện.

Rèn kĩ năng sống cho trẻ giúp con sống lạc quan và luôn mạnh mẽ

Việc tạo dựng lòng tự tin, sự lạc quan và yêu đời cho con trẻ là điều thực sự cấp thiết để con dễ thành công hơn trong cuộc sống sau này. Hãy cho con biết rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng và con có thể gặp thất bại bất cứ lúc nào, dù là trong những chuyện nhỏ nhặt. Nhưng điều quan trọng là sau những thất bại đó, con học được gì? Từ đó con rút ra được kinh nghiệm gì cho mình, và con cần phải biết đứng lên làm lại từ đầu.

Những thất bại mà con gặp phải chỉ là những dấu chấm nhỏ xíu trong cuộc sống đầy màu sắc tươi đẹp đang đợi con phía trước. Thay vì chỉ trích sự thất bại của con hãy khuyến khích con nhìn vào những mặt tích cực của cuộc sống bằng cách chỉ cho chúng thấy những điều tốt đẹp đang hiện hữu xung quanh. Từ lời nói, hành động hay những bài học phong phú từ chính bản thân, cha mẹ có thể rèn kĩ năng sống cho trẻ rất tự nhiên mà hiệu quả. Ngoài ra, việc tham gia các CLB ngoại khóa giúp các con có thêm sân chơi bổ ích và lí thú sau những giờ học chính khóa căng thẳng.

Bộc lộ và rèn khả năng làm việc nhóm, lãnh đạo

Thế giới ngày nay đang trở thành một ngôi làng toàn cầu  Vì thế môi trường giáo dục đang có nhiều thay đổi, nhiều trường học công lập đang vận dụng mô hình VNEN với mô hình chủ toạ , học sinh mạnh sẽ kèm học trò yếu, để giáo viên có thể giảm bớt thời gian tác động với học trò. Mô hình làm việc nhóm này giúp các con có kỹ năng làm việc nhóm, khuyến khích tinh thần đồng đội và cách làm việc sao cho đạt những mục đích chung. Giá trị của cả nhóm và việc chấp nhận những khác biệt của người khác đang được xã hội nhấn mạnh.

Bằng cách thấm nhuần cho con không chỉ lòng độ lượng với những quan điểm khác biệt, sự cảm thông với những người xung quanh để từ đó trẻ có thể xử lý khéo léo hơn những tình huống xảy ra trong đội nhóm. Qua cách xử lý giúp trẻ bộc lộ khả năng lãnh đạo từ sớm.

Rèn kĩ năng sống cho trẻ giúp phát triển sự tự tin nơi con

Tự tin là yếu tố quan trọng giúp con có thể khẳng định giá trị của bản thân và thành công trong tương lai. Luôn tin tưởng vào bản thân mình sẽ giúp con hoạt động và làm việc hiệu quả hơn, có những quyết định đúng đắn hơn. Để giúp con vượt qua sự nhút nhát, tâm lý sợ hãi khi gặp các vấn đề trong cuộc sống, chủ động tham gia vào các phong trào tập thể cha mẹ hãy rèn kĩ năng sống cho trẻ ngay từ khi cong nhỏ. Việc học kỹ năng sống sẽ giúp con tự tin vào bản thân mình hơn điển hình có thể dễ nhận thấy là dám đứng lên nói, nêu ý kiến, quan điểm của mình trước đám đông.

Khoan dung và vị tha hơn trong cuộc sống

Rộng lượng, vị tha là đức tính cao quý tốt đẹp mà của con người cũng không dễ gì có được. Ngoài sự tài giỏi, bố mẹ nào cũng muốn định hình để con cái trở thành những người có phẩm chất cao quý, giàu tình thương nhân ái. Qua những bài học kỹ năng sống, những tình huống được dàn dựng của các thầy cô cũng như cách xử trí của bố mẹ, trẻ sẽ học tập và làm theo từ đó hình thành nên tấm lòng nhân ái, vị tha trong cuộc sống.

Để rèn kĩ năng sống cho trẻ là một quá trình lâu dài chứ không chỉ trong ngày một ngày hai. Do đó phụ huynh cần kiên nhẫn và dẫn dắt bé sao cho thật tự nhiên và thường xuyên để việc hình thành kỹ năng cho trẻ đạt hiệu quả cao và nhanh hơn.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về rèn kĩ năng sống cho trẻ các bậc phụ huynh vui lòng liên hệ hotline: 0986.94.0909 để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm thông tin: tại đây