Những kỹ năng cần thiết cho trẻ trong độ tuổi từ 3 -5

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non từ độ tuổi 3-5 cần được rèn luyện sớm và thường xuyên để các con có thể phát triển tốt nhất.

Lứa tuổi mầm non được xem là cột mốc đánh dấu quan trọng với cả trẻ lẫn cha mẹ. Đây là thời điểm con bắt đầu cuộc sống bên ngoài nhiều hơn ở nhà. Chính vì thế, giúp con rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết để con bắt đầu tự lập và vững vàng trước mọi tình huống là một điều vô cùng quan trọng.

Kỹ năng xã hội

Với trẻ 3 tuổi

Tại Hanoi Academy, các con được cô giáo hướng cách cầm đũa, thìa để có thể tự xúc ăn. Con con cũng có thể ngồi chơi một mình với một loại đồ chơi nào đó, các con được học về cách chia sẻ với bạn và học cách chờ đợi. 

Với trẻ 4 tuổi

Ở lứa tuổi này, ngoài việc ăn uống độc lập, trẻ được học cách tự mình mặc quần áo, đi vệ sinh. Ngoài ra, biết chơi với trẻ khác, hiểu được phải xếp hàng, chia sẻ đồ chơi với các bạn và xếp đồ về vị trí cũ cũng là các kỹ năng cần thiết không kém mà các con được dạy tại Hanoi Academy. Ngoài ra các con sẽ được học về màu sắc, biết chào hỏi và làm quen với người khác. Các con cũng được tham gia những tiết học tiếng Anh với các cô giáo bản ngữ giúp các con dần có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Với trẻ 5 tuổi

Đối với bé 5 tuổi, các con được hướng dẫn để thực hiện thuần thục các nếp sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, rửa tay, ăn uống, mặc quần áo…. Trẻ sẽ được giao 1 số nhiệm vụ cơ bản như: tự dọn dẹp đồ chơi của mình, chuẩn bị chỗ ngủ…. Tại trường, các con được tham gia những tiết học chuẩn bị vào lớp Một để khi chuyển cấp không bỡ ngỡ mà nhanh chóng làm quen với các thói quen mới tại trường.

Không chỉ vậy, ở độ tuổi này, các con cũng biết chơi theo nhóm. Thực hiện được theo các quy định được đề ra trong lớp, tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân. Hiểu về các quy tắc cư xử lễ phép với người lớn. 

Những kỹ năng cần thiết cho trẻ trong độ tuổi từ 3 -5

Kỹ năng bảo vệ bản thân 

Ở bất cứ độ tuổi nào trẻ cũng cần được trang bị đầy đủ kỹ năng bảo vệ bản thân, phòng tránh xâm hại và thương tích. Hiểu được tầm quan trọng ấy, Hanoi Academy liên tục đưa các tiết học kỹ năng bảo vệ bản thân vào chương trình học của các con

Với trẻ 3 tuổi

Bên cạnh việc dạy trẻ lịch sự, tại Hanoi Academy, các con cũng được dạy cách ứng phó với người lạ và luôn giữ khoảng cách an toàn, nhận thức được những tình huống với người lạ và có những cách ứng xử phù hợp. Các con được dạy trẻ mầm non những kỹ năng bảo vệ bản thân mình bằng cách không được nghe theo những lời dụ dỗ của bất cứ người lạ nào, cũng không được đi theo họ dù ở bất cứ nơi đâu.

Với trẻ 4 tuổi

Ở độ tuổi mầm non, trẻ bắt đầu hiếu động, thích chạy nhảy khám phá thế giới xung quanh. Vì thế, ứng xử như thế nào khi bị lạc cũng là một trong những kỹ năng bảo vệ bản thân quan trọng được dạy ở Khối Mầm non Hanoi Academy. 

Trẻ được dạy  khi bị lạc không chạy khắp nơi tìm bố mẹ mà chỉ cần đứng yên 1 chỗ chờ bố mẹ, người thân đến đón. Con có thể nhờ người lớn gọi điện thoại cho bố mẹ. Để an toàn hơn, con nên tìm sự giúp đỡ của những người mặc đồng phục như bảo vệ, nhân viên an ninh, công an….

Với trẻ 5 tuổi

Tại Hanoi Academy, trẻ được dạy ngoại trừ ba mẹ và một số tình huống như y tá hoặc bác sĩ thăm khám sức khỏe có sự giám hộ của người thân, còn lại không ai được tùy tiện xem hay chạm vào cơ thể trẻ, đặc biệt là những vùng nhạy cảm.

Hãy dạy trẻ những kỹ năng bảo vệ bản thân khi bị xâm phạm cơ thể như la lớn, bỏ chạy đến chỗ đông người, và phải tin tưởng, kể lại cho bố mẹ nghe để bố mẹ bảo vệ con.

Những kỹ năng cần thiết cho trẻ trong độ tuổi từ 3 -5

Kỹ năng cảm xúc

Với trẻ 3 tuổi

Ở độ tuổi này, các con biết bộc lộ cảm xúc, thích làm vừa lòng người lớn để nhận được những lời khen thưởng, khích lệ. Ngoài ra vẫn còn cảm giác lo lắng nến phải rời xa mẹ hoặc người thân. Dựa vào những cảm xúc này, các cô giáo đều sẽ biết cách xử lý và giúp con vượt qua “những khó khăn đầu đời”

Với trẻ 4 tuổi

Ngoài việc thể hiện cảm xúc, tâm trạng theo từng hoàn cảnh. Giờ đây, trẻ cũng đã biết hài lòng, thỏa mãn với những gì mình làm được. Ở tuổi này, con cần được lắng nghe và quan tâm nhiều hơn. 

Trong những tiết học Tiếng Anh tại Hanoi Academy, các con được học về các nhận biết cảm xúc của các bạn thông qua hình ảnh minh họa và cách đọc những cảm xúc đó bằng Tiếng Anh. 

Với trẻ 5 tuổi

Các con đã biết cách thể hiện cảm xúc phù hợp với hoàn cảnh, tình huống. Cảm giác mình là trung tâm sẽ giảm dần xuống. Trẻ rất thích thú khi nhận ra mình có khả năng hoàn thành tốt một công việc nào đó.

Những kỹ năng cần thiết cho trẻ trong độ tuổi từ 3 -5

Kỹ năng thể chất

Với trẻ 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi cần đạt được các kỹ năng thể chất như sau: nhảy lên xuống, nhảy bằng 1 chân, đỡ bóng bằng tay, chân, đạp được xe 3 bánh, học cách cầm bút, kéo chuẩn và an toàn. Đây là giai đoạn tập làm quen và định hình kỹ năng cho trẻ.

Với trẻ 4 tuổi

Các con bắt đầu được học các bài tập có chướng ngại vật và nhiều thử thách hơn như leo trèo lên các địa hình khác nhau, nhảy qua chướng ngại vật…

Với trẻ 5 tuổi

Trong các tiết học Gokids, các bạn học sinh tại trường Hanoi Academy không chỉ tập thể dục mà còn bắt đầu học về các môn học như tennis, bóng rổ, bóng đá, đánh golf. Từ đó, các con sẽ trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt và sớm nhận ra niềm yêu thích của mình với một môn thể thao nào đó. 

Những kỹ năng cần thiết cho trẻ trong độ tuổi từ 3 -5

MEI