Những điều cần biết về bệnh cúm A

Theo kết quả giám sát cúm trọng điểm quốc gia, chủng vi rút cúm lưu hành hiện nay ở nước ta trong thời gian qua chủ yếu là cúm A(H3N2), cúm A(H1N1) và cúm B. Trong đó, cúm A(H1N1) dễ dàng lây bệnh từ người sang người như các chủng cúm mùa thông thường khác. Tuy không nguy hiểm như nhiễm cúm A(H5N1), cúm A(H7N9) nhưng những trường hợp nhiễm bệnh cúm A(H1N1) hay vi rút cúm mùa khác cũng có thể gây bội nhiễm, viêm phổi nặng, thậm chí có thể gây suy đa tạng, tử vong ở một số người có bệnh nền mãn tính. Trên thế giới mỗi năm ghi nhận 250.000-500.000 trường hợp tử vong do cúm.

Cúm A (H5N1; H7N9) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút cúm thường từ gia cầm lây sang người. Bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp, qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm, phân gia cầm, sản phẩm từ gia cầm, vật dụng, môi trường bị nhiễm mầm bệnh, qua ăn thịt, sản phẩm gia cầm chưa được nấu chín. Khả năng lây lan phụ thuộc vào mật độ dân cư, số lần tiếp xúc và do vậy, dịch thường xảy ra ở các nơi tập trung đông người như các thành phố lớn, trường học.

Triệu chứng ban đầu của bệnh là sốt đột ngột trên 380c, ho, mệt mỏi, đau họng, đau người, đau cơ… Bệnh thường diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt là với người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ hoặc người có bệnh mãn tính gây suy giảm hệ miễn dịch. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh cho người.

Để kịp thời phát hiện và khống chế bệnh cúm A, Hanoi Academy đã thực hiện vệ sinh, khử khuẩn lớp học và đồ chơi, khử khuẩn hàng tuần môi trường sinh hoạt của học sinh. Đồng thời, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã được tuyên truyền, hướng dẫn về việc báo cáo cho Nhân viên Y tế của nhà trường ngay khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để có hình thức xử lý kịp thời, tránh để lây lan thành dịch.

Để phòng chống bệnh cúm A trong thời điểm giao mùa như hiện nay, quý phụ huynh và các con học sinh lưu ý:

  1. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi;
  2. Học sinh, giáo viên và nhân viên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì cần thông báo ngay cho nhân viên Y tế của nhà trường;
  3. Tránh tiếp xúc với người bị cúm; đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1m nếu phải tiếp xúc với người bệnh;
  4. Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường;
  5. Học sinh, giáo viên và nhân viên có biểu hiện cúm khi đang ở nhà trường thì cần được cách ly và đeo khẩu trang;

Với bệnh cúm A (H1N1) – Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu. Việc chỉ định sử dụng phải theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Phòng Y Tế

Xem thêm thông tin: tại đây