Những con số biết nói

Đổi mới phương pháp dạy học là một cụm từ không mới và cũng từ phong trào này nhiều phương pháp dạy học mới được ra đời. Với đội ngũ giáo viên trẻ tuổi, nhiệt huyết cùng với sĩ số lớp lý tưởng là điều kiện tuyệt vời để các thầy cô giáo trường THCS Hanoi Academy thực hiện những phương pháp đổi mới khác nhau. Học sinh được ứng dụng những kiến thức đã học vào giải quyết những nhiệm vụ thực tiễn. Với “Những con số biết nói “- Các con tỏ ra rất hứng thú và chăm chút cho những sản phẩm của mình.

Với sự kết hợp chặt chẽ của giáo viên Việt Nam và Quốc tế, chương trình tích hợp toán tại chương Estimation (Ước lượng) đã hướng dẫn học sinh thực hiện các dự án. Dưới sự dẫn dắt của thầy giáo Jovencio và cô giáo Vũ Thủy Nhung, các con được trải nghiệm những bài tập thật đặc biệt với Những con số biết nói như:

– Sưu tầm (báo, ảnh, bản tin,…) việc sử dụng làm tròn số trong thực tế.

-Theo con, tắc đường có gây ra thiệt hại kinh tế không? Ước lượng sự thiệt hại đó.

-Tính chiều cao, cân nặng trung bình của các bạn trong lớp (Trung bình chiều cao, cân nặng của các bạn nam; Trung bình chiều cao, cân nặng của các bạn nữ)

– Nêu tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng hiện nay ở trẻ em (béo phì hoặc suy dinh dưỡng)? Nguyên nhân do đâu? Đồ ăn nhanh có phải là nguyên nhân không? Vì sao? Hãy ước lượng một ngày ở nước ta, trẻ em tiêu thụ lượng đồ ăn nhanh như thế nào? (các số làm tròn đến số thập phân thứ hai)

– Ở tòa nhà S1 trường Hanoi Academy có hai bác lao công. Mỗi ngày, các bác phải quét và lau mỗi lớp bao nhiêu lần? Ước lượng xem diện tích sàn nhà mà các bác phải làm mỗi ngày. Ước lượng xem mỗi lớp các bác làm hết bao nhiêu lâu? Một ngày các bác cần bao lâu để hoàn thành công việc?

-Ước lượng chi tiêu sinh hoạt phí một tháng của gia đình con? (thực hành tính của bốn gia đình của bốn bạn trong nhóm) (làm tròn đến hàng trăm nghìn)

Những con số biết nói Những con số biết nói
Những con số biết nói

 

Nhung con so biet noi 16 Những con số biết nóiNhung con so biet noi 17 Những con số biết nói

Với những bài tập ” Những con số biết nói ” như vậy, các con không chỉ được học toán mà còn mở mang kiến thức từ những sự khám phá của chính bản thân để từ đó, các con cảm thông với những nỗi vất vả của những người làm cha làm mẹ với cuộc sống mưu sinh; biết điều tiết chế độ ăn uống hàng ngày để bảo đảm sức khỏe bản thân hay sẻ chia những nỗi vất vả của các bác lao công- những con người lặng thầm đi bên cạnh sự thành công của những bài học của cô trò. Do vậy, những con số mà các con khám phá có thể coi là “những con số biết nói” bởi nó chứa đựng trong đó thật nhiều ý nghĩa.

Nhung con so biet noi 01 Những con số biết nóiNhung con so biet noi 04 Những con số biết nóiNhung con so biet noi 06 Những con số biết nóiNhung con so biet noi 07 Những con số biết nói

Sự đa dạng trong cách thức giảng dạy luôn đòi hỏi mỗi giáo viên phải làm mới mình, không ngừng tìm tòi sáng tạo ra nhiều phương pháp mới. Phương pháp “Tư vấn chuyên gia” không mới nhưng bao giờ cũng thu hút được con trẻ say mê bởi nó đã chạm tới “cái tôi lãnh đạo” có trong mỗi con người. Phương pháp này được áp dụng trong các giờ luyện tập, ôn tập sau khi học sinh đã hoàn thiện việc học lí thuyết. Các con sẽ được luyện tập theo mô hình nhóm, mỗi nhóm sẽ được tổ chức bao gồm các thành viên “cứng” là những học sinh có khả năng tiếp thu tốt và có năng lực truyền đạt cùng với các thành viên còn gặp khó khăn. Việc tương tác (hướng dẫn, chữa bài) theo ngôn ngữ của bạn đồng trang sẽ giúp cho các thành viên nhanh chóng hiểu bài và đặc biệt với những mẹo làm toán nhanh mà do chính các con nghĩ ra sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong cùng nhóm. Từ hoạt động này, các con được kiểm tra, nhận xét, thậm chí cho điểm các bạn…Không khí học tập vừa phấn khích, vừa cởi mở và gần gũi đồng thời mang lại những hiệu quả rõ rệt.

Nhung con so biet noi 02 Những con số biết nóiNhung con so biet noi 03 Những con số biết nóiNhung con so biet noi 05 Những con số biết nóiNhung con so biet noi 08 Những con số biết nóiNhung con so biet noi 09 Những con số biết nóiNhung con so biet noi 10 Những con số biết nóiNhung con so biet noi 11 Những con số biết nóiNhung con so biet noi 12 Những con số biết nóiNhung con so biet noi 13 Những con số biết nóiNhung con so biet noi 14 Những con số biết nói

Với sự khởi sắc của hoạt động dạy và học, với việc giảng dạy chương trình tích hợp tại trường song ngữ Hanoi Academy, đội ngũ các thầy cô giáo bộ môn Toán nói riêng và các môn học khác nói chung đã và đang mang đến cho các con những tiết học đáng nhớ.Những con số biết nói tăng thêm niềm yêu thích của các con mỗi một ngày tới trường. Xin giới thiệu tới bạn đọc một số những hình ảnh trực tiếp từ lớp học.

Lê Thị Hương – Giáo viên THCS

Xem thêm thông tin: tại đây