Nghe thầy cô kể chuyện Tết xưa và nay

Một năm cũ đã qua, năm mới lại đến gần, “Tất cả như hối hả/ Tất cả như xôn xao” đón chào Tết – những điều an lành, hạnh phúc ở phía trước. Những ngày cuối năm hối hả, bận rộn như vậy, nhưng học trò chúng tôi lại như được lắng mình trong những phút giây chậm rãi của thời khắc giao mùa, để cảm nhận rõ hơn về sự chuyển mình trong nét đẹp văn hóa xưa và nay. Sự chuyển mình mang dáng dấp của một cô gái e lệ trong nét đẹp truyền thống nhưng cũng không kém phần kiêu sa của thời hiện đại.

Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn thầy Nguyễn Thế Đại – Chủ tịch Hội đồng Giáo dục, Giám đốc Ban quản lý chất lượng trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy và cô Phạm Thị Xuân – Hiệu phó phụ trách trường THCS Hanoi Academy để cảm nhận rõ hơn về cô gái xuân mang tên Tết cổ truyền đó:

PV: Con thưa thầy Nguyễn Thế Đại, thầy thấy Tết bây giờ và ngày xưa khác nhau nhiều không ạ?

Thầy Nguyễn Thế Đại: Tết xưa của thầy thì khoảng vào từ năm 1960 đến năm 1970. Khi đó, thầy cũng cùng khoảng độ tuổi với các con. Lúc này, Tết là một ngày lễ rất là thiêng liêng, trang trọng. Các gia đình đều dạy con của mình rằng Tết là một ngày lễ của sum vầy, những người thì đi xa đều trở về nhà, tất cả mọi người đều hướng về gia đình, để được nói chuyện, được chia sẻ những khó khăn cũng như các thành tích mà mình đã đạt được trong năm vừa qua. Trẻ con ai cũng mong đến ngày này để được may những bộ quần áo mới và được nhận lì xì. Còn Tết nay thì cũng đổi mới theo từng gia đình, từng dòng tộc. Có những gia đình thì vẫn còn giữ được một nét truyền thống, vẫn rất ngóng trông chờ Tết đến, nhưng cũng có những gia đình nhìn Tết giống như một dịp để du xuân, du lịch. Có một điều mà thầy thấy thay đổi nhiều nhất đó chính là Tết nay sự chuẩn bị không còn nặng nề như xưa nữa, không cần phải lo nhiều. Nhưng đối với thầy thì Tết vẫn luôn là sum vầy.

Nghe thầy cô kể chuyện Tết xưa và nay

PV: Thầy có thể chia sẻ ngắn gọn về kỉ niệm đáng nhớ nhất về Tết của thầy thời còn bé và bây giờ?

Thầy Nguyễn Thế Đại: Thầy vẫn nhớ mãi đến tận bây giờ lời nói mà mẹ thầy vẫn luôn dặn dò kĩ lưỡng bác thợ may khi đi may áo mới cho thầy. Đó là câu “Bác đo thì bác cứ đo cho nó rộng ra, còn để mặc được đến hết năm, vì đang trong tuổi ăn tuổi lớn mà”. Thế là lúc nào năm mới mặc quần áo mới may thì thầy cũng phải xắn tay áo, gấu quần lên. Nhưng mỗi khi được mẹ cho đi may quần áo mới thì thầy cũng vui, phấn khởi lắm.

Còn một kỉ niệm nữa mà thầy cũng nhớ mãi. Đó là khi thầy về ăn Tết thì cứ đúng mùng 4 thì cả làng tập trung ra đồng rồi hát hò, nhảy múa tưng bừng lắm, mọi người cũng hỏi han và chúc Tết nhau rất nhiều.

Còn Tết nay thì thầy cũng có rất nhiều kỉ niệm, gần nhất đây là vào Tết năm ngoái thì anh rể thầy cũng tặng cho thầy hai câu đối. Anh rể thầy cũng là một thầy giáo dạy tiếng Nga cho Đại học Ngoại thương nhưng khi về hưu thì thầy ấy cũng tìm hiểu về các câu đối và cũng viết được rất nhiều các câu đối hay và ý nghĩa. Sau một thời gian tìm hiểu thì còn dịch được cả câu Kiều của Nguyễn Du sang tiếng Hán. Hai câu đối thầy treo trên tường kia là một câu đối cũ mà ông ấy tặng cho vợ chồng thầy vào năm ngoái. Câu đối này là nói về một người quân tử đang đọc sách: “Trúc ảnh hoành song tri nguyệt thượng”, tức là bóng một cây trúc nó in xuống cửa sổ, in vào bàn đọc sách của người quân tử này thì biết rằng trăng đã lên. Đến khi rời quyển sách của mình ra thì “Hương hoa nhập hộ giác xuân lai”, tức là hương của các loài hoa ùa vào nhà thì người quân tử biết rằng mùa xuân đã về. Bây giờ thấy ấy cũng đã gần 90 rồi nên cũng không viết được nữa nên thầy cũng vẫn giữ hai câu đối này ở trong phòng.

PV:  Thưa cô Xuân, với môi trường Song ngữ như Hanoi Academy thì theo cô Tết có gì đặc biệt ạ?

Cô Phạm Thị Xuân: Đầu tiên, để thấy được sự đặc biệt của trường chúng ta trong những ngày cận Tết thì cô muốn nói đến các hoạt động. Ở trường Hanoi Academy chính các con học sinh là người được đứng ra chủ động tổ chức. Vậy nên vào các hoạt động cũng như lễ hội vào dịp Tết đến của trường ta thì học sinh, giáo viên hay thậm chí là phụ huynh tham gia thì đều thấy rất là hào hứng. Khi đó, vai trò lãnh đạo và các ý tưởng của học sinh được phát triển tối đa. Còn với các trường ngoài thì các lễ hội là hầu hết do các thầy cô tổ chức và chủ trì cũng như điều hành. Với các hoạt động như thế thì học sinh đóng một vai trò là người tham gia thôi và sẽ thường được tổ chức theo kiểu truyền thống như hội chợ xuân.

Còn một điểm đặc biệt nữa của trường chúng ta đó là có cả Tết hay ngày đầu năm mới của các quốc gia khác nhau. Trong khi các trường ngoài hầu hết là chỉ có các hoạt động đơn thuần của tết Việt Nam thì trường chúng ta còn có thêm những ngày đầu năm mới của cả các quốc gia trên khắp thế giới. Vì cũng là trường song ngữ nên mỗi khi tết đến thì nhà trường cũng không chỉ cho học sinh vào trong khuôn khổ tết cổ truyền của nước ta mà học sinh còn có thể tìm hiểu về các món ăn, trang phục cũng như các hoạt động truyền thống của các nước ngoài, thông qua đó thì học sinh còn có thể hiểu thêm về các đất nước khác và tiến gần hơn để trở thành một công dân toàn cầu.

PV: Nhân dịp tết Mậu Tuất thầy, cô có thể gửi một lời chúc tới toàn thể học sinh của nhà trường không ạ?

Thầy Nguyễn Thế Đại: Đầu tiên, thầy muốn gửi lời chúc đến các bạn học sinh trường Hanoi Academy: Chúc các con sẽ học tập thật giỏi, nghe lời bố mẹ và thầy cô để trở thành những con ngoan, trò giỏi của trường. Học sinh trường mình đều là những học sinh may mắn, được quan tâm, được sống trong một gia đình đầy đủ và đầu tư cho các con ăn học, và chắc là bố mẹ hay ông bà bạn nào cũng rất thành đạt và luôn cùng nhau xây dựng để các con trở thành một nhà doanh nhân, lãnh đạo trong tương lai. Nên thầy cũng muốn chúc thêm các bạn học sinh rằng mai sau cũng sẽ trở thành những nhà lãnh đạo trong xã hội để không phụ lòng thầy cô cũng như cha mẹ.

Còn các thầy cô, thầy muốn chúc các thầy cô luôn luôn yêu nghề, yêu người, luôn gắn bó với trường và tích cực đổi mới các phương pháp, làm cho học sinh hứng thú và luôn khích lệ, truyền cảm hứng cho học sinh.

Nghe thầy cô kể chuyện Tết xưa và nay

Cô Phạm Thị Xuân: Nhân dịp sắp đến Tết, chúng ta lại sắp bước sang một năm mới tràn ngập những niềm vui thì cô muốn chúc tất cả học sinh trường Hanoi Academy sẽ luôn mạnh khỏe, vì sức khỏe luôn là thứ quan trọng nhất, luôn tự tin, vui tươi và hãy biết trân trọng mọi thứ xung quanh mình để luôn được sống trong những cái gì tốt nhất, hạnh phúc nhất.

Chúng con cảm ơn các thầy cô đã chia sẻ  những câu chuyện về ngày Tết ạ!

Học sinh: Hoàng Diệu Trang – 8Leo & Vũ Phương Linh – 7Aquila & Lại Đức Khánh An – 7Aquila

Xem thêm thông tin: tại đây