Múa rối bóng – Những buổi biểu diễn nghệ thuật của các cô giáo trường MN Hanoi Academy. - Hanoi Academy

• Tin Mầm non
  • 02/04/2021

Luôn mong muốn mang đến cho học sinh những trải nghiệm thật thú vị để “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” các cô giáo trường MN Hanoi Academy đã không ngừng sáng tạo trong mỗi tiết học của mình. Bên cạnh các Dự án học tập, các tiết học theo phương pháp Reggio Emilia, Montessori, hoạt động biểu diễn: “Múa rối bóng” của CLB múa rối bóng do các cô giáo trường MN Hanoi Academy biên tập, dàn dựng với mong muốn mang đến cho các con học sinh cách tiếp cận bộ môn: “Làm quen với tác phẩm văn học” một cách gần gũi, hấp dẫn và sinh động

Rối bóng là một bộ môn nghệ thuật mà ở đó người nghệ sĩ biểu diễn các câu chuyện, tác phẩm văn học thông qua các con rối được làm từ giấy, vải hay gỗ đằng sau một tấm màn được chiếu sáng. Dưới bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ các con rối trở nên thật sinh động và có hồn. Bên cạnh đó âm nhạc cũng như các kỹ thuật lồng tiếng cũng được sử dụng rất tài tình góp phần giúp các tác phẩm trở lên hấp dẫn và ấn tượng với người xem. Một điểm đặc biệt nữa của múa rối bóng là luôn kích thích sự tưởng tượng của người xem, mang đến cho họ nhiều cảm xúc. Với lứa tuổi mầm non thì điều này vô cùng quan trọng. Thông qua các buổi biểu diễn rối bóng các con không chỉ biết thêm về một câu chuyện mà còn rút ra được những bài học bổ ích, được củng cố thêm về vốn từ vựng, cũng như các kỹ năng cần thiết.

Để chuẩn bị cho một buổi trình chiếu môn nghệ thuật múa rối bóng các cô giáo mầm non trường Hanoi Academy đã đầu tư rất nhiều công sức và tâm huyết. Từ việc lên ý tưởng kịch bản sao cho phù hợp với nội dung chủ đề, có ý nghĩa giáo dục, dễ hiểu, mang lại tiếng cười, sự thích thú cho các con đến việc thiết kế phông màn, các con rối, lựa chọn âm nhạc, lồng tiếng. Sau đó là những buổi tập luyện ngoài giờ miệt mài, nghiêm túc và bài bản của các giáo viên trong CLB. Đổi lại các cô nhận được những ánh măt rực sáng, những nụ cười rạng rỡ và tràng pháo ty không ngớt của các học trò yêu quý. Tất cả đã tạo nên động lực và niềm hạnh phúc để các cô cố gắng hơn mỗi ngày.

Khi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, nhà trường và các cô giáo sẽ tổ chức cho các con xem múa rối bóng tập trung theo các khối lớp. Phòng vận động được biến thành rạp chiếu phim mini với đầy đủ các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng cần thiết. Khi vào rạp các khán giả nhỏ cần tuân thủ những nội quy: Giữ trật tự, xếp hàng, rửa tay sát khuẩn, lấy vé trước khi vào rạp. Khi ngồi trong rạp các con lịch sự lắng nghe, tôn trọng các nghệ sĩ biểu diễn. Tất cả đều hồi hộp chờ đón buổi biểu diễn. Không khí rạp chiếu phim vô cùng “nóng” bởi sự hứng khởi của các con.

Phần đầu tiên của buổi biểu diễn, các con được giao lưu với MC dẫn chương trình, chơi các trò chơi, giải câu đố về các phương tiện giao thông và nhận được các món quà hấp dẫn. Phần thứ 2, chương trình diễn bắt đầu, các con đều chăm chú lắng nghe câu chuyện. Âm thanh vang lên, cùng lúc đó đèn bật sáng và hình ảnh các nhân vật hiện lên trên màn chiếu thật sinh động cuốn hút. Những ánh mắt chăm chú dõi theo, những tiếng cười khúc khích, những biểu cảm thay đổi trên gương mặt các con theo những tình tiết hấp dẫn của câu chuyện.

Vở diễn kết thúc trong tiếng vỗ tay reo hò của các bạn học sinh trường MN Hanoi Academy. Các “nghệ sĩ múa rối” bước ra từ sau tấm màn chiếu với các nhân vật mình thể hiện cúi chào khán giả. Các bạn ríu ran gọi tên cô, khen cô diễn thật là hay và mong ngóng đến tháng sau để xem múa rối bóng.

Chúng ta hãy cùng xem lại các hình ảnh đáng yêu của các con trong buổi biểu diễn nhé!

Cô Nguyễn Thị Thanh Lan – GV lớp Peacock