Một số biện pháp phát triển thể chất cho trẻ cha mẹ cần biết

Một số biện pháp phát triển thể chất cho trẻ được biết đến rộng rãi là giáo dục thể chất của trẻ, giúp trẻ phát triển và hoàn thiện các chức năng vận động của cơ thể, cho bé tham gia hoạt động thể chất tại trung tâm. Tuy nhiên, áp dụng các phương pháp đó như thế nào nào, cha mẹ có thể sử dụng phương pháp nào tại nhà thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số biện pháp giúp phát triển thể chất cho bé của Hanoi Academy, mời các mẹ cùng tham khảo.

Phát triển thể chất cho trẻ bằng vận động phối hợp

Một trong số các biện pháp phát triển thể chất cho trẻ “mẫu mực” là cho con vận động nhiều. Nếu con bạn không thể thực hiện một số vận động thể chất mà những trẻ cùng độ tuổi khác có thể làm, bạn có lo lắng không? Thực tế kỹ năng vận động phối hợp linh hoạt của cơ thể không chỉ cần thời gian mà còn phụ thuộc vào yếu tố riêng của mỗi trẻ. Một số trẻ có khả năng phối hợp vận động ở độ tuổi rất sớm.

mot-so-bien-phap-phat-trien-the-chat-cho-tre Một số biện pháp phát triển thể chất cho trẻ cha mẹ cần biết

Trong khi đó, những bé khác có thể tiến bộ chậm hơn. Tính cách của bé cũng đóng vai trò quan trọng trong việc này. Một số trẻ ưa thử thách và mạnh dạn với các hoạt động thể chất ngay từ sớm, trong khi đó có bé chỉ thích quan sát cho đến khi có thể khéo léo sử dụng được những ngón tay của mình.

Trẻ cần được thường xuyên theo dõi tăng trưởng và dinh dưỡng

Theo các chuyên gia, trẻ tăng trưởng rất nhanh trong những năm tháng đầu đời. Có nhiều yếu tố cần được xem xét như cân nặng và chiều cao khi sinh, sinh non, nhiễm trùng gần đây và tầm vóc của cha mẹ… tất cả đều ảnh hưởng đến biểu đồ tăng trưởng của trẻ. Khi con bạn tăng trưởng kém, điều rất quan trọng là cha mẹ cần xác định được trẻ thiếu dinh dưỡng hay suy dinh dưỡng và bắt đầu can thiệp.

mot-so-bien-phap-phat-trien-the-chat-cho-tre Một số biện pháp phát triển thể chất cho trẻ cha mẹ cần biết

Suy dinh dưỡng mãn tính có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn cũng như làm suy giảm sức khoẻ và tăng trưởng dài hạn. Thấp còi là một trong những hậu quả lâu dài của thiếu dinh dưỡng. Có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, dinh dưỡng kém có thể ảnh hưởng tới sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ, gây nên những vấn đề về tăng trưởng và sức khỏe như thấp còi, nhẹ cân, thiếu vi chất dinh dưỡng, dẫn tới hậu quả lâu dài. Vì vậy bố mẹ cần chú ý tới một số biện pháp phát triển thể chất cho trẻ, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng.

Tham gia câu lạc bộ nuôi dạy con

Để xâu chuỗi và hệ thống tất cả những kiến thức và kinh nghiệm từ sách vở, các tài liệu chăm sóc trẻ không phải là điều đơn giản. Cần phải có giáo án phát triển thể chất cho trẻ cụ thể. Có một cách tuyệt vời là bạn có thể tìm đến câu lạc bộ dạy trẻ để thảo luận những ý tưởng với những bậc phụ huynh cũng có cùng mối quan tâm.

mot-so-bien-phap-phat-trien-the-chat-cho-tre Một số biện pháp phát triển thể chất cho trẻ cha mẹ cần biết

Rõ ràng việc dành thời gian riêng cho bản thân hay tách khỏi đứa con thích đòi hỏi là một chủ đề dường như không tưởng đối với các ông bố bà mẹ. Việc dành thời gian cho các câu lạc bộ, các lớp dạy trẻ là một cách tốt để bạn thư giãn, kết giao bạn bè có con cái cùng lứa tuổi, đồng thời có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Tạo cho con một môi trường năng động, tiếp xúc với nhiều người hơn để trẻ tự tin và khẳng định bản thân.

Trong một số biện pháp phát triển thể chất cho trẻ thì nhiều gia đình gặp phải sai lầm đó là quá bao bọc con. Cứ sợ con bị thế này thế kia mà không cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bạn phải hiểu rằng không thể bảo vệ con mãi được, nếu như một ngày nào đó con không có bạn bên cạnh lúc đấy con sẽ không thể tự xoay sở được, không tự giải quyết được vấn đề. Đó là một sai lầm nghiêm trọng. Hãy cứ mạnh dạn để con vui chơi thoải mái, được bộc lộ bản thân một cách tự nhiên.

Để tìm thêm các biện pháp phát triển thể chất cho con em mình các bậc phụ huynh có thể tới trường Hanoi Academy hoặc truy cập vào website: http://hanoiacademy.com.vn để biết thêm thông tin tham khảo, tư vấn về một số biện pháp phát triển thể chất cho trẻ.

Xem ngay: Làm thế nào phát triển thể chất cho trẻ 4 tuổi toàn diện, hiệu quả