Tin tức - Sự kiện

Mẹ tôi

  • Uncategorized
  • 19/10/2017

Mỗi khi mẹ tôi ngồi ngắm lại những bức ảnh xưa, tôi cảm nhận được cái nhìn mệt mỏi pha chút hạnh phúc trong giây phút mà mẹ chăm chú vào bức ảnh. Đó là sự hy sinh, sự kiên nhẫn và một quyết tâm bền bỉ suốt bao nhiêu năm qua mẹ dành cho gia đình và công việc. Tôi cảm thấy thật khó để có thể cân bằng hai việc này nhưng mẹ tôi đã làm điều đó thật giỏi giang.

Vào một ngày khi những tia nắng trong xanh len lỏi qua từng khe cửa, tôi và mẹ ngồi nhặt rau trong bếp cạnh chiếc cửa nhà làm bằng kính. Ánh nắng trải dài trên sàn nhà, tôi đăm chiêu nhìn xuống rồi hỏi mẹ về chuyện ngày xưa, lúc bố mẹ yêu nhau, buổi hẹn đầu tiên và những câu hỏi khác. Tôi cứ nghĩ đây chỉ là cuộc trò chuyện bình thường cho đến khi tôi nhìn sang mẹ, ánh mắt mẹ long lanh chứa đựng những câu chuyện của tuổi trẻ và trở nên sống động hơn bao giờ hết. Mẹ ngồi hồi lâu, trầm ngâm khi mà mắt vẫn tập trung vào rổ rau, sự yên lặng cũng dần đưa tôi vào trạng thái ngẫm nghĩ cùng mẹ .

Cũng đã gần 30 năm, tính từ lúc bố mẹ tôi mới gặp nhau, rồi liên kết đến hiện tại, tôi tự nhẩm trong khoảng thời gian đó mẹ đã trải qua những gì? Thú thật cũng không phải là tôi hứng thú lắm nhưng trong giây phút đó, điều nảy ra đầu tiên trong đầu tôi là “sự hy sinh” của mẹ. Trong 30 năm qua mẹ đã phải hy sinh những gì để có ngày hôm nay? Mỗi năm trôi qua sự hy sinh đó ngày càng trở nên rõ ràng hơn, từ từng sợi tóc bạc đến sự mệt mỏi hiện rõ trong mắt mẹ, nó chẳng thể che giấu được nữa .

Có một điều mà tôi nghĩ tới rất nhiều đó là sức khỏe. Nào là lúc mẹ mang thai mọi thứ chắc hẳn rất khó chịu, nào là thai nghén, nôn mửa, đau người và những lần vật lộn với sự mệt mỏi dai dẳng khác mà bất cứ người mẹ nào cũng đã trải qua. Tôi thấy cảm phục, không chỉ riêng mẹ tôi mà cả những người mẹ khác trên thế giới này. Sau bao năm tháng như vậy mà họ vẫn luôn lạc quan, yêu thương con cái hết mình. Như thể, chỉ cần mang một tiếng tên chung là “Mẹ” thì họ cũng tự nhiên trở thành vĩ đại, cao cả. Bởi vậy, chẳng hề khoa trương khi nói rằng: “Mẹ” – là từ đẹp nhất, thiêng liêng nhất và mang ý nghĩa rộng lớn nhất.

Mẹ tôi đã dành ra gần nửa cuộc đời của mình để làm việc chăm chỉ, cố gắng cùng bố cho chị gái và tôi một cuộc sống đầy đủ tiện nghi. Một gia đình để tựa vào, một căn nhà để lớn lên, một ngôi trường tốt để học, một tuổi thơ hạnh phúc và hàng ngàn điều nữa mà tôi tưởng chừng như có thể viết thành cuốn tiểu thuyết dày .

Rồi còn cả những điều nhỏ nhặt lằng nhằng khác mà bố tôi chẳng bao giờ để ý. Khi tôi lớn lên, tôi đã cảm nhận được việc đấy cầu kỳ tới mức nào, mọi thứ chuẩn xác đi theo một hàng và lặp lại mỗi ngày, tất cả chỉ để giúp chúng tôi trở thành một người tốt hơn. Mẹ đã có thể chọn cách lờ đi nhưng mẹ vẫn quan tâm đến mọi thứ một cách hoàn hào, giống như một vị thần vậy.

Và cuối cùng là đoạn đường còn lại mà mẹ sẽ đi cùng chúng tôi. Những sự gắn kết thiêng liêng này đang và sẽ đi cùng tôi tới cuối đoạn đường của mình. Tri thức và trải nghiệm của mẹ sẽ dẫn lối tôi vững vàng đi tiếp và đối mặt với bất cứ điều gì xuất hiện trên con đường tới sự thành công. Có lẽ, bây giờ tôi còn quá nhỏ để nhận ra, hay đủ thông minh để ca ngợi mọi điều tuyệt vời mà mẹ đã làm.

Dù có những khoảnh khắc buồn hay tủi thân với câu mắng của mẹ nhưng tôi luôn hiểu rõ rằng đó là điều tốt mẹ mong muốn cho tôi, mẹ muốn tôi luôn trở nên tốt hơn ngày qua ngày từ những bài học xương máu đến những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

Mẹ tôi bất chợt đứng dậy rồi bình tĩnh cầm rổ rau đi ra chỗ bồn rửa bát chỉ còn lại tôi ngồi trầm ngâm nơi đó. Tôi thấy sự thoải mái đó trong mắt mẹ, tôi tự nhủ bản thân mình phải phấn đấu để bù đắp lại cho mẹ những gì mẹ cho đi để đổi lấy mọi thứ cho chúng tôi bây giờ.

Một sự hy sinh đầy gian nan và trắc trở nhưng luôn tự nguyện! Đó là điều mà tất cả những người mẹ vẫn đang dành cho con cái của mình. Hình ảnh mẹ tôi – như bao người mẹ khác: Thật thiêng liêng và cao quý! Nhân dịp 20/10, con xin chúc tất cả các bà, các mẹ, chúc một nửa thế giới sẽ luôn tươi trẻ, luôn là điểm tựa, động lực tinh thần cho những người thân yêu của mình!

Học sinh Nguyễn Lê Thu Ngân Lớp 8Aquila

Xem thêm thông tin: tại đây