Lưu ý phạt trẻ áp dụng phương pháp dạy con không nước mắt

Phương pháp dạy con không nước mắt là phương pháp được đưa ra giúp việc dạy con của các bậc cha mẹ trở nên dễ dàng hơn mà không gây áp lực cho con. Phương pháp không nước mắt chính là không đánh, mắng con tuy nhiên cũng có lúc cần phải nghiêm khắc phạt con để con hiểu và có những hành vi đúng sau này. Qua bài viết dưới đây, Hanoi Academy giới thiệu 7 điều cần lưu ý để phạt trẻ hiệu quả, tránh những tác động tiêu cực.

Phương pháp dạy con không nước mắt cần kiềm chế cảm xúc tiêu cực

Với phương pháp dạy con không nước mắt, lúc mới đầu các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy rất khó khăn và nhiều khi không kiềm chế được lòng mình. Nhưng cha mẹ hãy rèn luyện dần dần nhé. Khi con bướng bỉnh không chịu nghe lời việc nóng giận sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì. Lúc này cha mẹ càng bình tĩnh càng dễ dàng ngăn chặn sự bướng bỉnh của trẻ hơn.

phương pháp dạy con không nước mắt Lưu ý phạt trẻ áp dụng phương pháp dạy con không nước mắt
Thay vì mắng trẻ, cha mẹ hãy nói cho con nghe cảm xúc của mình. Từ đó vừa tránh việc xúc phạm con, đồng thời giúp trẻ hiểu cha mẹ hơn.

Cho con cơ hội được nói lên suy nghĩ của mình

Không phải lúc nào con phạm lỗi đều có nghĩa con không biết buồn. Hãy để con được nói lên nỗi lòng của mình, từ đó hiểu được tâm tư và nguyện vọng của con hơn và bạn cũng tạo được sự gần gũi với con hơn. Chính khi đó, nỗi tức giận của cha mẹ cũng sẽ tan biến đi đâu chẳng hay.

Nói lời xin lỗi

Nếu chẳng may có lỡ lời mắng con một cách quá đáng, hãy thành tâm nói lời xin lỗi với trẻ. Khi nghe được những lời như vậy, trẻ sẽ không có những hành động tiêu cực để phản kháng nữa. Đây cũng là dịp để cha mẹ dạy con bài học xin lỗi. Qua đó cũng thể hiện thái độ tôn trọng con cái, giúp con thêm tự tin vào giá trị của bản thân.

phương pháp dạy con không nước mắt Lưu ý phạt trẻ áp dụng phương pháp dạy con không nước mắt

Đưa ra yêu cầu đơn giản, nhẹ nhàng, có giải thích cho bé

Thay vì quát mắng con thông thường, phương pháp dạy con không nước mắt sẽ thể hiện bằng những lời nói nhẹ nhàng hơn. Mỗi khi đưa ra mệnh lệnh, cha mẹ không nên bắt trẻ thực hiện vô điều kiện. Việc giải thích rõ để trẻ hiểu và tự giác làm theo sẽ giúp trẻ có ý thức hơn trong những lần làm việc mà không có mẹ bên cạnh.

Dành cho con 5 phút chuẩn bị

Mỗi khi đưa ra yêu cầu với con, đừng bắt con ngay lập tức phải thực hiện ngay. Thay vào đó, các bậc phụ huynh hãy cho con 5 phút trước khi dừng lại toàn bộ hoạt động yêu thích của trẻ. Khi đó cha mẹ hãy nhắc bé đơn giản như :”còn 5 phút nữa đến giờ dọn đồ chơi đi ngủ con nhé”… Những lời báo trước thân thiện như cậy sẽ tạo điều kiện cho trẻ hợp tác, và vâng lời người thân.
Về thời lượng 5 phút cha mẹ có thể thay đổi tùy tình huống trong phạm vi cho phép. Để tránh tình trạng trẻ mè nheo đòi thêm, các cha mẹ nên áp dụng thời gian giới hạn cho trẻ càng sớm càng tốt.

Thái độ thản nhiên với những hành động của con

Đối với những đứa trẻ tỏ ra quá bướng bỉnh, nếu người lớn biết thản nhiên tự chủ thì mọi chuyện sẽ lại diễn ra bình thường. Tỏ thái độ giận dữ, bực dọc sẽ chỉ làm cho mọi việc trở nên phức tạp mà thôi

Dứt khoát khi cần thiết

Mềm mỏng với con là một điều tốt, tuy nhiên có những lúc cha mẹ vẫn phải tỏ ra cứng rắn để trẻ biết đó là chuyện nghiêm túc, không thể đùa giỡn.

phương pháp dạy con không nước mắt Lưu ý phạt trẻ áp dụng phương pháp dạy con không nước mắt
Chẳng hạn như: Tuyệt đối không sờ tay vào ổ điện, leo trèo bên cửa sổ… Nếu những lúc như vậy mà trẻ bướng bỉnh, bạn có thể trực tiếp im lặng kéo con ra chỗ khác mà không cần mềm mỏng hay giải thích gì hết. Cứ để con khóc xong, khóc hết khi đó giải thích sẽ có hiệu quả hơn nhiều.

Phương pháp dạy con không nước mắt đang dần trở thành phương pháp được nhiều người tìm kiếm và áp dụng cho con cái của mình. Hãy truy cập hanoiacademy.com.vn để tham khảo thêm các phương pháp dạy con phát triển toàn diện.