Thay đổi môi trường mới thật sự là điều không dễ dàng và đòi hỏi sự chuẩn bị tâm lý đối với cả trẻ, gia đình và nhà trường Hanoi Academy. Trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học, trẻ phải chuyển từ việc học thông qua chơi sang học có chủ đích. Trẻ phải đối mặt với những mối quan hệ mới, những trách nhiệm mới, và tất cả những điều này đòi hỏi các bé lớp mầm non phải có kỹ năng thích nghi.

Lớp học “Tiền tiểu học” của các bé khối mẫu giáo lớn trường mầm non Hanoi Academy Lớp học “Tiền tiểu học” của các bé khối mẫu giáo lớn trường mầm non Hanoi Academy

Giáo viên và cha mẹ chính là những người sẽ hỗ trợ trẻ vượt qua giai đoạn này một cách tốt nhất bằng cách giúp trẻ làm quen và thích ứng với môi trường mới. Các bậc phụ huynh cũng vô cùng băn khoăn lo lắng và đứng giữa nhiều sự lựa chọn. Có những phụ huynh vội vã cho con “học trước”, tham gia vào các khóa luyện chữ, học đọc, học viết với tâm lý sợ con không theo kịp bạn khi lên lớp 1. Bản thân rất nhiều trẻ cũng bị “sốc” khi bước vào môi trường mới dẫn đến những ảnh hưởng tâm lý không hề nhỏ.

Tuy nhiên, với học sinh khối mẫu giáo lớn trường mầm non Hanoi Academy thì điều này sẽ không còn là vấn đề cần lo ngại. Bởi tại đây, các con sẽ có những bước chuyển tiếp nhẹ nhàng từ mầm non sang Tiểu học. Với lợi thế là trường liên cấp từ mầm non lên đến cấp 3, trường Hanoi Academy có sự liên kết và phối hợp chặt chẽ giữa các khối trường để các con có sự giao lưu giữa các bậc học, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các con khi chuyển cấp.

Tại trường mầm non Hanoi Academy, để thuận lợi cho việc làm quen với môi trường mới, học sinh mẫu giáo lớn sẽ được bố trí một lớp học với cách bài trí giống như các lớp học bên trường tiểu học. Các cô giáo sẽ giới thiệu và cho các con làm quen với cách ngồi học như các anh chị lớp 1. Các tiết học chữ cái, toán các con sẽ được thực hành tại đây.

Học sinh mẫu giáo lớn sẽ có các tiết học: Toán, Tiếng Việt, Tin học với thời lượng 1 tiết/tuần tại lớp học “tiền tiểu học”. Các con sẽ được các thầy cô giáo trường tiểu học trực tiếp dạy và hướng dẫn.Việc này giúp các con làm quen với cách học của các anh chị Tiểu học và không bị bỡ ngỡ khi lên lớp 1. Bên cạnh việc học các cô giáo cũng giúp các con có thêm những kỹ năng mềm cần thiết để các con thật sự chủ động và tự tin trong môi trường mới. Dưới đây là một số hình ảnh các con tại lớp học “tiền tiểu học”:

Các con được sang tham quan bên trường Tiểu học, căng tin, các phòng chức năng để hiểu rõ hơn việc học của các anh chị bên tiểu học. Bạn nào cũng rất hào hứng và mong nhanh chóng được lên lớp 1:

Các con có những tiết học với các cô giáo trường Tiểu học thật sôi động và hứng thú:

Các con được làm quen với bộ môn Tin học. Mỗi bạn được bố trí một máy tính và được học cách cầm chuột, di chuột, chơi các trò chơi giải câu đố:

Các hoạt động hấp dẫn, mới mẻ tại Lớp học “Tiền tiểu học” của các bé khối mẫu giáo lớn trường mầm non Hanoi Academy đã mang đến cho các con những trải nghiệm thật đáng nhớ. Các con đều cảm thấy mình thực sự “lớn khôn, trưởng thành”. Và chắc chắn khi lên lớp, với các con sẽ không còn là những lo lắng mà là sự hứng khởi, tự tin để trở thành những “Tân học sinh lớp 1”.

Cô Nguyễn Thị Thanh Lan –  Giáo viên mầm non