Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia tại bậc mầm non cho trẻ

Trong rất nhiều phương pháp được sử dụng tại bậc mầm non hiện nay, phương pháp giáo dục Reggio Emilia được biết đến như một hướng đi mới mẻ mang lại sự phát triển toàn diện cho các con. 

Mầm non là cấp học đầu tiên, là nền móng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Những điều các con được học ở cấp bậc mầm non sẽ góp phần xây dựng tính cách và là hành trang cho con bước vào ngưỡng cửa tương lai. Mặc dù, ở độ tuổi này, các bé có khả năng bẩm sinh tiếp thu và hình thành nhận thức thế giới xung quanh rất nhanh chóng nhưng nó cũng dễ dàng bị tác động hoặc hạn chế bởi các yếu tố như thể trạng, nhận thức, tình cảm, mối quan hệ xã hội… Chính vì thế, việc đầu tư cho con một môi trường mầm non cũng chính là cách tạo ra một con đường rộng mở và hứa hẹn cho mầm non tương lai của đất nước. 

Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia tại bậc mầm non cho trẻ

Lựa chọn môi trường, phương pháp giáo dục hợp lý sẽ là bước đầu tiên trong hành trình phát triển của các con

Do đó, Trường Mầm non Song ngữ Hanoi Academy luôn chú trọng tạo ra một môi trường học chất lượng đúng chuẩn quốc tế, giúp trẻ chuẩn bị những hành trang quan trọng như khả năng tự lập, khả năng giao tiếp, rèn luyện cho trẻ những thói quen tốt, ham muốn khám phá khoa học, xã hội…  Tại đây, các học sinh sẽ được trải nghiệm các phương pháp giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới, trong đó, nổi bật không thể không nhắc đến phương pháp giáo dục Reggio Emilia. 

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được sáng lập bởi nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi, khi xã hội Ý được xây dựng lại, với mục tiêu giáo dục trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng nhằm giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu. 

Vậy điều gì khiến cho phương pháp Reggio Emilia trở nên nổi tiếng và tạo được hiệu quả trong giáo dục mầm non. Hãy cùng Trường Mầm non Song ngữ Hanoi Academy tìm hiểu một vài thông tin về phương pháp này nhé:

Những lợi ích tuyệt vời của Reggio Emilia

Trẻ là trung tâm của mọi hoạt động

Với phương pháp này, trẻ sẽ chủ động tham gia học tập và tương tác với giáo viên, môi trường xung quanh không gặp bất cứ một trở ngại, ngại chế nào. Các con chính là người được tự do sáng tạo dựa vào trí tưởng tượng phong phú của mình. Giáo viên sẽ là người hướng dẫn và cung cấp nguyên liệu cần thiết để trẻ “kiến tạo” thế giới riêng của mình. Ví dụ, nếu trẻ muốn vẽ một bức tranh, giáo viên sẽ là người cung cấp dụng cụ bao gồm giấy, bút màu, tẩy cho bé thế nhưng bức tranh đó có những gì, màu sắc nào sẽ được sử dụng là tùy thuộc vào sự lựa chọn của bé. 

Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia tại bậc mầm non cho trẻ

Các con là trung tâm của mọi hoạt động

Điều này giúp rèn luyện sự sáng tạo, phát triển tư duy, kích thích khả năng quan sát và trí tưởng tượng của trẻ. Ngoài ra, với phương pháp này, các bé cũng tự lập hơn, tự tin vào bản thân mình và ít phụ thuộc và sự giúp đỡ của người khác. 

Giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ 

Ngôn ngữ không chỉ đơn thuần là cách trẻ em trò chuyện mà ngôn ngữ còn được biểu hiện thông qua các loại hình đa dạng như hội họa, âm nhạc, thơ ca…. Khi thoải sức cháy với sở thích của mình sẽ chinh là lúc bé tự do thể hiện ngôn ngữ riêng. Với phương pháp Reggio Emilia, trẻ được bộc lộ những suy nghĩ của mình bằng nhiều cách khác nhau. Những suy nghĩ không bị dập khuôn  sẽ giúp mỗi bé trở thành phiên bản hoàn hảo duy nhất của chính mình, đây chính là điểm cốt lõi của phương pháp Reggio Emilia. 

phương pháp giáo dục Reggio Emilia Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia tại bậc mầm non cho trẻ

Không chỉ là ngôn ngữ, với phương pháp giáo dục Reggio Emilia các con có thể giao tiếp bằng nhiều phương thức khác nhau.

 Tạo môi trường phù hợp cho trẻ phát triển

Với phương pháp giáo dục Reggio Emilia, môi trường chính là nơi để bé hiện thực hóa những ý tưởng của mình và Hanoi Academy chính là môi trường tuyệt vời để con có cơ hội tiếp xúc với các xưởng đầy đủ đất nặn, màu vẽ, thư viện phong phú đầu sách, vườn cây… để tự do thể hiện những sáng tạo của mình. Đây là chất xúc tác giúp cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia tại bậc mầm non cho trẻ

Tạo môi trường phù hợp cho các con phát triển

Giáo viên và phụ huynh là người hướng dẫn cho bé phát triển

Cha mẹ được xem là người hết sức quan trọng với việc học của trẻ trong phương pháp Reggio Emilia. Vì vậy, Hanoi Academy thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo hay hoạt động để kết nối giữa phụ huynh và nhà trường. Thầy cô chịu trách nhiệm hướng dẫn bé trên lớp còn cha mẹ chính là người luôn lắng nghe các con, đồng hành cùng con tại nhà. Điều này giúp trẻ không bị gò bó, ép buộc mà sẽ nhận được sự động viên từ người lớn để thực hiện những điều mình yêu thích. 

Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia tại bậc mầm non cho trẻ

Phụ huynh cần theo sát và đồng hành cùng con trong quá trình phát triển

phương pháp giáo dục Reggio Emilia sẽ là một phương pháp giáo dục mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ con. Nhưng để đạt được hiệu quả đòi hỏi một môi trường phù hợp với sự giám sát và đồng hành của cả giáo viên và phụ huynh. Vì vậy, hãy chọn cho trẻ một ngôi trường tốt nhất để trẻ tự tin vững bước vào tương lai. 

MEI

Xem thêm thông tin: tại đây